10/11/2020 10:26

Đã chuyển một số vụ vi phạm quỹ bảo trì nhà chung cư sang cơ quan điều tra

(NLĐO)- Tại phiên chất vấn sáng 10-11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết Hà Nội đã chuyển một số vụ vi phạm quản lý quỹ bảo trì nhà chung cư sang cơ quan điều tra xem xét xử lý.

Sáng nay 10-11, tiếp tục phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV, Đại biểu Quốc hội, Nguyễn Mai Bộ (An Giang) đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao áp dụng biện pháp xử lý các chủ đầu tư đã chiếm đoạt quỹ tòa chung cư bị xét xử theo đúng quy định Điều 175 Bộ luật Hình sự.

Đã chuyển một số vụ vi phạm quỹ bảo trì nhà chung cư sang cơ quan điều tra - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà

Trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết theo số liệu đến năm 2019, cả nước có 4.422 toà nhà chung cư. Trong số đó có hơn 90% có nhà chung cư vận hành an toàn, ổn định, gần 10% là có tranh chấp.

"Cụ thể, chậm tổ chức Hội nghị chung cư, chậm thành lập Ban quản trị. Đóng góp, bàn giao, quản lý và sử dụng quỹ bảo trì chung cư. Xác định sở hữu chung và sở hữu riêng. Ngoài ra, còn một số tranh chấp thu chi tài chính, quy chế hoạt động của ban quản trị, giá dịch vụ, đơn vị vận hành, cấp giấy chủ sở hữu, chất lượng công trình…" - ông Phạm Hồng Hà nêu một số tồn tại của việc quản lý chung cư.

Về nguyên nhân của hạn chế này, theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, là một số quy định pháp lý về quản lý và sử dụng chung cư còn chưa thật sự đầy đủ, rõ ràng như: Cách tính diện tích căn hộ, cách diện tích dùng chung và dùng riêng… Ngoài ra, một số chủ đầu tư không đủ năng lực để thực hiện dự án, không chăm sóc quản lý thích đáng nghĩa vụ sau bán hàng, không công khai đầy đủ theo quy định. Cùng với đó, một số hợp đồng mua bán căn hộ chung cư chưa thực hiện đầy đủ các quy định.

"Thường một số khoản chưa rõ ràng thiên về bảo vệ quyền lợi của chủ đầu tư, còn tình trạng buông lỏng quản lý của Nhà nước về chung cư. Bên cạnh đó, còn một số chủ đầu tư, ban quản lý, đơn vị vận hành chung cư chưa thực hiện tốt vai trò trách nhiệm của mình theo quy định, gây bức xúc trong dư luận" - ông Phạm Hồng Hà cho biết.

Về giải pháp xử lý tồn đọng vấn đề nêu trên, theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, thời gian qua, Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội cũng đã tổ chức phiên giải trình về lĩnh vực này. "Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chỉ thị số 29 về tăng cường quản lý Nhà nước về nhà chung cư. Bộ Xây dựng cũng đã ban hành thông tư, quy chuẩn về nhà chung cư và đã bổ sung chế tài xử phạt hành chính về quản lý nhà chung cư"- ông Phạm Hồng Hà nói.

Theo "tư lệnh" ngành xây dựng, trong thời gian qua, các địa phương đã có rất nhiều cố gắng về tăng cường quản lý nhà chung cư. TP Hà Nội đã chuyển một số vụ vi phạm quản lý quỹ bảo trì nhà chung cư sang cơ quan điều tra xem xét xử lý.

"Đến nay, tranh chấp nhà chung cư đã giảm, không còn điểm nóng gây bức xúc. Trong thời gian sắp tới, chúng ta sẽ tiếp tục sửa đổi Nghị định 99 về hướng dẫn nhà ở để bổ sung sửa đổi các quy định về nhà chung cư, nhất là kinh phí bảo trì nhà chung cư rõ hơn về mức thu, phương thức thu, quản lý sử dụng…" - ông Phạm Hồng Hà nêu rõ.

Nhóm PV

Tin liên quan

Viết bình luận

Thông thoáng những ngày đầu đăng kiểm ở Bình Dương
34 phút trước 548 1k
(NLĐO)- So với thời điểm trước Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các trung tâm đăng kiểm ở Bình Dương khá thông thoáng, người dân không phải chờ đợi mòn mỏi.
Bình Dương: Chùa Bà Thiên Hậu ít khách đến viếng
36 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Mặc dù mùng 9 là ngày rước cô nhưng từ sáng sớm, chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương khá thưa thớt khách hành hương đến viếng Bà.
Mẹ chồng cùng con dâu đánh ghen bằng xăng khiến cô gái bỏng nặng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cô gái 23 tuổi cùng mẹ chồng ở tỉnh Quảng Nam chuẩn bị xăng và bật lửa rồi tìm "tình địch" để đánh ghen khiến cô gái bị bỏng nặng.
Đại tá Hồ Việt Triều giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tân Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu năm nay 50 tuổi, quê quán tỉnh Bến Tre.
Nhặt được dây chuyền vàng cùng tiền mặt, người phụ nữ tìm người đánh rơi trả lại

Nhặt được dây chuyền vàng cùng tiền mặt, người phụ nữ tìm người đánh rơi trả lại

(NLĐO) - Trong lúc đi tập thể dục, một phụ nữ ở Quảng Trị đã nhặt được một bao ni-lon bên trong có dây chuyền vàng và tiền mặt. Không tham của rơi, người phụ nữ này đã bàn giao số tài sản trên...