20/03/2018 15:43

"Cứu" hệ thống cống vòm thời Pháp ở trung tâm Sài Gòn

(NLĐO) - Sáng 20-3, 1 công ty đã trình diễn lại cách thức cải tạo đường cống thoát nước bằng công nghệ SPR nhằm giúp TP HCM "cứu" hệ thống cống vòm ở khu trung tâm

Buổi trình diễn có sự chứng kiến của đại diện các sở ngành, doanh nghiệp và chuyên gia về lĩnh vực thoát nước ở TP HCM

Trước đó, từ ngày 12-2 đến ngày 10-3, công ty Sekisui đã áp dụng công nghệ SPR để cải tạo 24,8m cống vòm cũ trên đường Hai Bà Trưng (đoạn từ đường Nguyễn Văn Bình đến Nguyễn Du, quận 1).

Cứu hệ thống cống vòm thời Pháp ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 1.

Cống được làm theo công nghệ lót cống, gồm những lá thép có ngàm kế nối với nhau tạo thành một "bộ khung" trong lòng cống hiện hữu

Theo đó, đoạn cống này được cải tạo bằng cách lót cống dựa trên nguyên tắc sử dụng những lá thép có ngàm được kết nối với nhau tạo thành một lớp phủ lót bên trong lòng ống. Đối với các khe hở giữa lớp thép và thành cống hiện hữu sẽ được bơm thêm hóa chất kết dính để gia tăng khả năng chịu lực cũng như chống rò rỉ.

Đại diện Trung tâm Điều hành Chương trình Chống ngập nước TP (Trung tâm Chống ngập TP) nhận định việc thực hiện cải tạo cống bằng công nghệ này có ưu điểm là không đào hở, nguyên vật liệu đưa qua hầm ga để thi công. 

Phương pháp này cũng có thể thi công khi có nước trong lòng cống với bất kỳ hình dạng nào (cống tròn, cống vòm, cống hộp). Sau khi hoàn thành, cống có khả năng chịu lực và tuổi thọ cao hơn nhưng vẫn đảm bảo được lưu lượng dòng chảy và khả năng thoát nước. Đặc biệt, ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là không ảnh hưởng đến môi trường và giao thông bên trên.

Cứu hệ thống cống vòm thời Pháp ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 2.

Công nghệ này được áp dụng trên đường Hai Bà Trưng với chiều dài 24,8m, kinh phí do Công ty Sekisui tài trợ

Trong thời gian tới, Trung tâm Chống ngập TP sẽ phối hợp với các sở, ngành kiến nghị TP xem xét, áp dụng công nghệ này rộng rãi. Tuy nhiên, chí phí thực hiện vừa qua còn khá cao so với phương pháp thông thường, do đó cần phải xây dựng lại đơn giá cho phù hợp với điều kiện tài chính của TP.

Theo Trung tâm Chống ngập TP, tính đến tháng 5-2016, tổng chiều dài hệ thống thoát nước là 4.176 km; trong đó, Trung tâm Chống ngập TP quản lý 1.469 km cống cấp 2, cấp 3 cùng 68.490 hầm ga còn UBND các quận, huyện quản lý 2.707km cống cấp 4 và các hẻm nhánh, 146.638 hầm ga. Trong thời gian qua, TP đã đầu tư thêm 618 km cống các loại để đảm bảo thoát nước và mục tiêu chống ngập.

Cứu hệ thống cống vòm thời Pháp ở trung tâm Sài Gòn - Ảnh 3.

Theo Công ty Sekisui, phương pháp cải tạo này phù hợp với mọi loại hình dạng cống ở Việt Nam

Ở khu vực nội thành có hơn 100km cống vòm cũ các loại, được xây dựng từ thời Pháp, đến nay đã hơn 150 năm, tập trung chủ yếu ở các quận 1, 3 và 5. Hệ thống cống vòm này loại lớn nhất có bề rộng 2,5 m cao 3m ở đường Nguyễn Tri Phương, còn phổ biến nhất vẫn là rộng 0,8m cao 1,8m. Trong quá trình khai thác, hệ thống cống này bị xuống cấp, hư hỏng dẫn đến tình trạng sụt lún mặt đường, khả năng thoát nước bị giảm và là một trong những nguyên nhân gây ngập.

Sỹ Đông

Tin liên quan

Viết bình luận

Đừng để cái ác tồn tại ngay trong nhà!
28/11/2022 548 1k
(NLĐO)- Cái ác phải bị trừng phạt, người gây nên tội ác phải trả giá. Bản án nghiêm khắc này sẽ luôn là điều mà cái ác đang luẩn quẩn đâu đó trong xã hội và trong một số ít người phải nhìn thấy mà thức tỉnh, chừa đường lui cho người và cho mình. Đặc biệt trong nhà không được tồn tại cái ác, đó là nguồn cơn của mọi đau khổ.
Đồng Nai: Khổ vì thiếu thông tin dự án treo hơn 20 năm
27/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Cả trăm hộ dân ở ấp Phú Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom hơn 20 năm bị “treo” bởi dự án Khu công nghiệp Hố Nai.
Thể lệ cuộc thi viết "NGƯỜI THẦY KÍNH YÊU"
26/11/2022 548 1k
Tiếp nối thành công của cuộc thi viết "Người Thầy kính yêu" lần 1, Ban Tổ chức - Báo Người Lao Động vừa phát động cuộc thi viết "Người Thầy kính yêu" lần 2. Dưới đây là những thông tin quan trọng dành cho các tác giả dự thi
Học sinh ngộ độc thực phẩm: Đừng để lặp lại bài học đau xót!
25/11/2022 548 1k
(NLĐO)- Thật đau lòng khi đưa con em mình đến trường, nghĩ rằng ở đó các bé được bồi dưỡng về kiến thức, chăm sóc tinh thần, sức khỏe chu đáo thì bỗng dưng có tin dữ báo về...
Thất thu ngân sách là từ đây!

Thất thu ngân sách là từ đây!

Vụ việc hàng chục cán bộ, công chức ngành thuế, trong đó nhiều cán bộ, công chức có chức vụ, quyền hạn cao, bị cơ quan chức năng khởi tố để điều tra về các tội danh "Nhận hối lộ", "Thiếu trách...