17/06/2019 07:37

"Cuộc chiến" dai dẳng trên bãi nghêu

Đến hẹn lại lên, trong khoảng 2 tháng trở lại đây, tại các vùng bãi bồi ven biển Cái Cùng (Bạc Liêu) và Đất Mũi (Cà Mau)... lại tái diễn cảnh hàng ngàn người kéo về khai thác nghêu giống.

Chính quyền địa phương và những người tự cho là chủ sân nghêu không khỏi lo sợ cảnh xung đột với "nghêu tặc".

Ông Trần Minh Tự (hơn 70 tuổi) lụm cụm lựa những trứng nghêu lẫn trong cát và bùn ở bãi Cái Cùng. Ông bộc bạch: "Thấy người ta đi cào nghêu nên vợ chồng tôi cũng ra cào được mớ này đây. Vợ chồng già, không có gì làm, nghèo quá mới phải mò ra biển kiếm sống. Chúng tôi có cướp của ai đâu mà họ bảo là chúng tôi cướp nghêu của họ".

Cuộc chiến dai dẳng trên bãi nghêu - Ảnh 1.

Người dân khai thác nghêu giống ở vùng bãi bồi Mũi Cà Mau

Một hộ dân khác gần Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) nói bãi bồi ở đây là "của chung", người dân hằng ngày vẫn ra đây mò cua, đặt cá... Nay nhiều người dân khoanh vùng, cất chòi canh giữ, tự cho mình là chủ bãi...

Trước tình hình ngày càng có nhiều người đổ xô về Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau khai thác nghêu giống, vừa qua, chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản gửi các sở - ngành chức năng, UBND huyện Ngọc Hiển chỉ đạo tăng cường quản lý; tuyên truyền, vận động người dân không khai thác nghêu giống bằng cơ giới, tránh ảnh hưởng xấu đến môi trường khu vực. Riêng UBND huyện Ngọc Hiển chỉ đạo giám sát, quản lý chặt tình hình an ninh trật tự tại khu vực bãi nghêu, không để xảy ra điểm nóng.

Trong "cuộc chiến" dai dẳng trên bãi nghêu, điều mà lãnh đạo các địa phương day dứt là người dân gánh chịu thiệt thòi. "Vùng ven bờ ở Mũi Cà Mau từ lâu người dân vẫn ra đây mưu sinh. Bảo họ cướp nghêu là không đúng vì đất này chính quyền chưa giao cho ai cả" - ông Lý Hoàng Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, nói.

Cũng vì lý do này, tỉnh Cà Mau đang tính toán tổ chức lại nuôi trồng thủy sản ven bờ cho phù hợp, để tất cả người dân trong khu vực cùng được hưởng lợi từ bãi nghêu.

Bài và ảnh: Yên Vân

Tin liên quan

Viết bình luận

Chiếc ôtô bị dán băng vệ sinh khi đỗ sai dưới lòng đường
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiếc ôtô đỗ trên phần vạch kẻ đường mắt võng đã bị dán băng vệ sinh kín, hiện công an đang xác mình, xử lý
Hà Nội: Chiếc xế hộp do người phụ nữ điều khiển bất ngờ lao xuống hồ Tây
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đại diện Công an phường Xuân La (quận Tây Hồ, TP Hà Nội) cho biết chiếc xe ôtô bồng bềnh trên hồ Tây do người phụ nữ điều khiển, chở theo 2 con đã được đưa lên bờ và không xảy ra thương vong nào
Tháo gỡ thiếu đất đắp nền dự án cao tốc Bắc - Nam
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Việc Chính phủ ban hành nghị quyết riêng về tháo gỡ vướng mắc cấp phép khai thác các mỏ đất đắp phục vụ dự án cao tốc Bắc – Nam đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết là điều kiện cần thiết để thi công nhằm đảm bảo tiến độ đề ra.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số nhiễm mới giảm 1 ca
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 1-4, Bộ Y tế cho biết cả nước vẫn còn 4 bệnh nhân nặng đang điều trị. Bộ Y tế khuyến cáo dù COVID-19 có trở thành bệnh giống cúm mùa thì người dân vẫn cần tiêm vắc-xin
Vụ bấm 4 biển số xe siêu VIP ở Đồng Nai: Tạm đình chỉ công tác phó công an xã

Vụ bấm 4 biển số xe siêu VIP ở Đồng Nai: Tạm đình chỉ công tác phó công an xã

(NLĐO)- Một phó công an xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ đã bị tạm đình chỉ công tác liên quan vụ bấm được 4 biển số xe siêu VIP ở Đồng Nai.