22/02/2021 19:12

Cung nữ cuối cùng của nhà Nguyễn qua đời

(NLĐO)-Vị cung nữ cuối cùng và nhân chứng lịch sử hiếm hoi chứng kiến triều đại phong kiến nhà Nguyễn đã qua đời ở tuổi 102.

Bà Lê Thị Dinh, người được cho là vị cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn, đã từ trần vào lúc 13 giờ 45 phút ngày 21-2 tại phủ Kiên Thái Vương, số 147 Phan Đình Phùng (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế), hưởng thượng thượng thọ 102 tuổi.

Tang lễ của bà được tổ chức tại phủ Kiên Thái Vương và di quan vào ngày 28-2. Theo gia quyến, sức khỏe bà Dinh cách đây 2 năm trở lại đã yếu dần và không còn tiếp xúc được với nhiều người.

Cung nữ cuối cùng của nhà Nguyễn qua đời - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Dinh khi còn sống.

Bà Dinh là một trong số các nhân chứng lịch sử hiếm hoi chứng kiến triều đại phong kiến cuối cùng Việt Nam tại cố đô Huế còn sót lại cho đến bây giờ.

Nhiều nhà nghiên cứu cho hay bà Lê Thị Dinh là cung nữ cuối cùng triều Nguyễn tại Huế (1802-1945). Bà hầu cận đức bà Từ Cung - mẹ vua Bảo Đại - cho đến ngày Hoàng Thái hậu qua đời năm 1980.

Bà nguyên là cháu ngoại của Quận Công Ưng Quyến, ông là em trai thứ ba của vua Kiến Phúc, Hàm Nghi và Đồng Khánh. Sau Cách Mạng Tháng Tám năm 1945, bà Dinh theo đức Từ Cung về ở tại An Định Cung trên đường Phan Đình Phùng (TP Huế) để chăm lo cho Hoàng Thái hậu.

Sau khi đức Từ Cung mất, bà Dinh về ở tại phủ Kiên Thái Vương cùng các con và thờ tự, lo hương khói cho 5 vị vua triều Nguyễn là Đồng Khánh, Kiến Phúc, Hàm Nghi, Khải Định, Bảo Đại.

Quang Tám

Tin liên quan

Viết bình luận

Đưa vào hoạt động nhiều hạng mục Dự án Tổ hợp hóa dầu Miền Nam
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Các hạng mục gồm cụm cảng - bồn bể chuyên dụng và nhà máy tiện ích trung tâm của Dự án Tổ hợp hóa dầu Miền Nam tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chính thức đi vào hoạt động.
Liên tiếp phát hiện gói nilon "lạ" ở Quảng Trị
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các gói nilon chứa tinh thể màu trắng đã được cơ quan chức năng gửi mẫu đi giám định sau khi người dân giao nộp.
Kết luận liên quan CDC tỉnh Quảng Trị
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đảng ủy và một số cá nhân thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Trị đã có những khuyết điểm, vi phạm trong lãnh đạo thực hiện đấu thầu mua sắm, quản lý, bảo quản, sử dụng sinh phẩm, kít xét nghiệm phòng chống dịch bệnh COVID-19...
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca bệnh nặng cao nhất trong nhiều tháng qua
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 26-11, Bộ Y tế cho biết những ngày qua số bệnh nhân nặng bất ngờ tăng cao. Đây cũng là ngày có tới 108 ca nặng, cao nhất trong nhiều tháng qua
Phó công an xã tử vong cạnh mộ mẹ ruột

Phó công an xã tử vong cạnh mộ mẹ ruột

(NLĐO) – Người dân phát hiện thi thể của một phó công an xã tử vong gần ngôi mộ mẹ ruột trong khu vực rừng tràm tại huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.