29/11/2017 00:11

Cử tri TP HCM lo áp lực dân số tăng

Trả lời cử tri, ông Nguyễn Thiện Nhân - Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM - khẳng định TP HCM không chỉ tuyển công chức có hộ khẩu TP mà cả các tỉnh - thành khác

Chiều 28-11, Tổ đại biểu Quốc hội TP HCM đơn vị số 2 đã tiếp xúc cử tri quận 7.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Vũ Thị Huyền (ngụ phường Tân Phong) cho rằng các cán bộ không chuyên trách ở xã, phường gặp nhiều thiệt thòi khi Luật BHXH 2014 có hiệu lực. Cụ thể, họ chỉ được hưởng chế độ hưu trí và tử tuất chứ không có chế độ thai sản, ốm đau, bệnh tật, tai nạn trong khi phải làm việc 8 giờ/ngày, thậm chí làm ngoài giờ, mang cả việc về nhà làm. Người chồng tham gia BHXH mà vợ không đi làm, đến khi vợ sinh vẫn được hưởng 2 tháng lương cơ sở và nghỉ 5-7 ngày. Trong lúc đó, phụ nữ đi làm mà không được hưởng chế độ thai sản là không công bằng và cũng không nhân văn.

Theo một cử tri ngụ phường Tân Thuận Đông, khi phê duyệt dự án thì phát triển cơ sở hạ tầng phải đặt lên hàng đầu chứ hiện nay mới chỉ lo phát triển khu dân cư. Hệ quả là chung cư hoành tráng, bề thế nhưng đường sá không làm, dân phải đi theo đường cũ nhỏ hẹp, khu chế xuất kề bên nên kẹt xe thường xuyên. TP nên yêu cầu chủ đầu tư phải có phương án cho hạ tầng và làm xong phần này mới cho xây nhà cao tầng.

Cử tri TP HCM lo áp lực dân số tăng - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy - Trưởng Đoàn ĐBQH TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với cử tri

Cử tri Lê Thị Liên Minh (ngụ phường Tân Quy) quan tâm đến việc Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ vừa đề xuất tăng lương cho giáo viên. Theo bà, nếu làm được như vậy thì giáo viên sẽ yên tâm với thu nhập và tận tâm với nghề. Người lao động cũng yên tâm khi gửi con cho ngành giáo dục để chú tâm tham gia sản xuất, đóng góp cho xã hội. Với cơ chế đặc thù cho TP HCM, bà Minh lo ngại cư dân các tỉnh lân cận sẽ đổ về TP dẫn đến áp lực dân số gia tăng. Nếu dân số TP tăng lên đến 15 triệu người thì "sẽ là thảm họa".

Trả lời cử tri, ông Nguyễn Thiện Nhân - Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM - khẳng định cơ chế đặc thù sẽ không ảnh hưởng đến ngân sách của các tỉnh - thành khác mà giúp TP HCM phát triển nhanh, bền vững hơn vì cả nước. TP HCM sẽ là nơi tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp của vùng Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ; đồng thời là trung tâm giống, cây trồng, vật nuôi chất lượng cao, năng suất cao cung cấp cho 2 vùng này. TP HCM không chỉ tuyển công chức có hộ khẩu TP mà cả các tỉnh - thành khác, chỉ đưa ra tiêu chuẩn tuyển.

Về trật tự lòng lề đường, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng đây là vấn đề lâu dài và áp dụng theo từng lộ trình cụ thể. Thành ủy đã yêu cầu UBND TP hướng dẫn mỗi quận phải xây dựng một kế hoạch áp dụng quy định pháp luật giao thông cho từng tuyến đường cụ thể. Với những người buôn bán trên đường, TP cũng phải có cách giải quyết để họ tiếp tục mưu sinh.

Không thể cấm dùng Facebook

Về vấn đề nói xấu cán bộ, lãnh đạo trên mạng, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết ông cũng lên mạng và thấy dân mạng nói xấu mình trên đó. Vừa rồi, Thành Đoàn TP HCM có một điều tra xã hội học, hỏi những người từ 16-29 tuổi có dùng Facebook hay không thì 93% trả lời có, mỗi ngày trung bình 3 giờ. Điều đó có nghĩa là lớp trẻ đã sống trên mạng như một phương thức tồn tại nên không thể cấm mà chỉ nên có các biện pháp ngăn chặn những đối tượng xấu.

Bài và ảnh: Sỹ Đông

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhóm thanh niên làm chuyện phạm pháp trong phòng VIP quán karaoke
11 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Bất ngờ kiểm tra một quán karaoke trên địa bàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, công an phát hiện nhóm thanh niên gồm cả nam và nữ đang tổ chức "tiệc" ma tuý.
Ngày đầu thông xe, hầm chui 700 tỉ đồng ở Hà Nội đã tắc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sáng 5-10, hầm chui Lê Văn Lương tại nút giao thông quan trọng ở Hà Nội đã được thông xe. Tuy nhiên, ngay trong sáng đầu tiên thông xe, hầm chui được đầu tư gần 700 tỉ đồng này đã ùn tắc khá nghiêm trọng.
Thanh tra Chính phủ thanh tra tại Quảng Nam
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Nam 9 tháng đầu năm 2022 tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, thu ngân sách tăng cao, khách du lịch cũng tăng đột biến.
Chìm tàu trên vịnh Vân Phong, 2 vợ chồng tử nạn
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sáng 5-10, UBND huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa cho biết đã tìm được thi thể nạn nhân thứ 2 của vụ chìm tàu trên vịnh Vân Phong