08/07/2021 19:03

Covid-19 diễn biến phức tạp ở 4 tỉnh, thành miền Tây

(NLĐO) - Liên quan đến dịch Covid-19, Cần Thơ, Bạc Liêu, Đồng Tháp và Cà Mau đều ghi nhận thêm ca mắc, nghi mắc.

TP Cần Thơ: Ngày 8-7, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP thông báo qua kết quả điều tra, truy vết và xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP ngày 7-7, hiện tại TP có 5 trường hợp nghi mắc Covid-19 tại huyện Vĩnh Thạnh, huyện Phong Điền, Bệnh viện Đa khoa quận Thốt Nốt và Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ. Những trường hợp này đến từ vùng có dịch được Bộ Y tế công bố và chủ động phát hiện qua khám sàng lọc.

Covid-19 diễn biến phức tạp ở 4 tỉnh, thành miền Tây - Ảnh 1.

Ngành y tế Cần Thơ khuyến cáo người dân tuân thủ 5K. Trong ảnh: Người dân Cần Thơ đeo khẩu trang khi đi siêu thị. Ảnh: CA LINH

Ngành y tế TP đã khẩn trương, thần tốc truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2, F3 có liên quan. Đồng thời, tiến hành phun khử khuẩn theo quy định. Các trường hợp nghi mắc Covid-19 nói trên đã chuyển đến Bệnh viện Lao và Bệnh phổi TP Cần Thơ theo dõi và điều trị. Sau khi khử trùng, sát khuẩn, Bệnh viện Đa khoa quận Thốt Nốt và Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ sẽ hoạt động bình thường.

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Hồng ký văn bản về việc tạm dừng hoạt động kinh doanh xổ số kiến thiết trên địa bàn TP từ ngày 9 đến hết 23-7.

Ông Trần Minh Tâm, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH nhà nước một thành viên XSKT Cần Thơ, cho biết trên cơ sở TP HCM thực hiện Chỉ thị 16, Hội đồng XSKT khu vực miền Nam có công văn về việc xin chủ trương chủ sở hữu của các công ty thành viên dừng hoạt động kinh doanh XSKT.

Từ đó, công ty trình Sở Tài chính và Sở Tài chính tham mưu cho UBND TP về việc tạm dừng hoạt động kinh doanh. "Công ty đang xin ý kiến từ UBND TP về việc hỗ trợ cho người bán vé số dạo trong thời gian tạm dừng này. Năm rồi, việc hỗ trợ thực hiện theo Nghị quyết 42. Còn năm nay thực hiện theo Nghị quyết 68 có khác hơn, nên xem chủ trương, thực hiện theo cách nào" - ông Tâm thông tin.

Đồng Tháp: Tính từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 8-7, toàn tỉnh ghi nhận thêm 15 ca nghi mắc Covid-19. Trong đó, có 7 trường hợp đang được cách ly tập trung; 8 ca trong khu vực phong tỏa huyện Châu Thành. Tổng số ca mắc và nghi mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh là 467 trường hợp.

Ông Nguyễn Lâm Thái Thuận, Giám đốc Sở Y tế tỉnh, nhận định trong thời gian tới, tình hình dịch Covid-19 có thể còn diễn biến phức tạp hơn, dự báo nguy cơ dịch bệnh có thể tăng cao ở địa bàn tỉnh là rất lớn.

Covid-19 diễn biến phức tạp ở 4 tỉnh, thành miền Tây - Ảnh 2.

Đồng Tháp ghi nhận thêm 15 ca nghi mắc Covid-19. Ảnh: TÂM MINH

Nhằm tăng cường thêm nguồn nhân lực tham gia chống dịch nên ông Thuận đã viết thư ngỏ tha thiết bày tỏ lòng trân trọng và rất hoan nghênh quý cô, chú, bác, anh, chị là cán bộ y tế đã nghỉ hưu, y dược tư nhân tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch để được cùng chung tay góp sức quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19.

Covid-19 diễn biến phức tạp ở 4 tỉnh, thành miền Tây - Ảnh 3.
Covid-19 diễn biến phức tạp ở 4 tỉnh, thành miền Tây - Ảnh 4.

TP Sa Đéc và huyện Châu Thành vắng lặng do đang thực hiện giãn cách xã hội. Ảnh: NHA MÂN

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 ở nước ta đang diễn biến rất phức, các cấp, các ngành cùng nhân dân trong tỉnh Đồng Tháp đã và đang triển khai thực hiện nhiều biện pháp. Cán bộ y tế toàn ngành đã và đang ra sức căng mình quyết tâm phòng, chống dịch bệnh nhưng còn thiếu nguồn nhân lực nên rất mong đội ngũ y, bác sĩ đã nghỉ hưu cùng chung tay chống dịch.

Cà Mau: Ngày 8-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Cà Mau ra quyết định khởi tố vụ án "Làm lây lan dịch bệnh truyền hiểm nguy hiểm cho người" xảy ra tại xã An Xuyên.

Trước đó, vào khoảng 1 giờ 45 phút ngày 2-7, bệnh nhân 23659 cùng em rể là bệnh nhân 22348 đi xe máy từ TP HCM về Cà Mau. Trên đường về, cả 2 đã ghé đổ xăng, ăn uống, nghỉ ngơi và khai báo y tế ở nhiều nơi.

Covid-19 diễn biến phức tạp ở 4 tỉnh, thành miền Tây - Ảnh 5.

Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Cà Mau -- nơi bệnh nhân 23659 khai báo y tế không trung thực. Ảnh: VÂN DU

Khoảng 10 giờ 30 phút cùng ngày, sau khi về đến Cà Mau, bệnh nhân 23659 ghé Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính nộp hồ sơ thất nghiệp tại bảo hiểm xã hội tỉnh. Tại đây, bệnh nhân này khai báo rằng không đi ra khỏi địa bàn tỉnh.

Sau khi khai báo, bệnh nhân đến khu vực quầy bảo hiểm xã hội để chờ đến lượt giao dịch. Hơn 20 phút sau, bệnh nhân rời quầy bảo hiểm xã hội rồi liên hệ với nhân viên ngân hàng mở tài khoản, sau đó trở về nhà.

Covid-19 diễn biến phức tạp ở 4 tỉnh, thành miền Tây - Ảnh 6.
Covid-19 diễn biến phức tạp ở 4 tỉnh, thành miền Tây - Ảnh 7.

Cà Mau đang siết chặt các cửa ngõ ra vào tỉnh. Ảnh: QUÂN PHÚC

Thời điểm trên, tại Giải quyết thủ tục hành chính có khoảng 30 khách hàng liên hệ làm việc. Tất cả khách hàng đều mang khẩu trang và khử khuẩn khi vào trung tâm. Sau đó, bệnh nhân 23659 đã làm lây lan dịch bệnh cho ông nội, cha, mẹ và con của bệnh nhân.

Liên quan đến vụ việc trên, Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính đã tạm thời ngừng tiếp nhận hồ sơ trực tiếp từ người dân, doanh nghiệp từ ngày 7-7.

Tính đến ngày 8-7, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 12 ca mắc Covid-19 .

Bạc Liêu: Theo Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, địa phương đã ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19.

Bệnh nhân thứ nhất lá Diệp Minh Tr. (bệnh nhân 23678), 18 tuổi, ngụ TP Bạc Liêu. Tr. có công việc chở nước đá ở chợ đầu mối Bình Điền (TP HCM) khoảng 14 ngày trước. Tr. thường xuyên đi giao nước đá tại chợ và có tiếp xúc với nhiều người tại chợ.

Sáng 7-7, Tr. về tới chốt kiểm soát dịch Trà Ban, huyện Vĩnh Lợi thì khai báo y tế. Xác định có yếu tố dịch tễ, nên lực lượng chức năng đưa Tr. đi cách ly tập trung. Tình trạng lúc vào khu cách ly cho đến hiện tại không ho, không sốt, không khó thở. Ngay khi có kết quả xét nghiệm của trường hợp này, ngành y tế đã khẩn trương điều tra, truy vết 3F1.

Bệnh nhân thứ 2 là Trần Văn Đồng E. (bệnh nhân 23677), 32 tuổi, ngụ huyện Phước Long. E. là tài xế giao tôm ở chợ đầu mối Bình Điền.

Khoảng 10 giờ 30 phút ngày 7-7, E. từ chợ Vĩnh Thuận (Kiên Giang) về thẳng huyện Phước Long. Đến khoảng 12 giờ 20 phút cùng ngày, khi phát hiện sốt, nghẹt mũi nên E. đến Trung tâm Y tế Phước Long khai báo y tế (có tiếp xúc với 2 nhân viên y tế, có đeo khẩu trang) và yêu cầu xét nghiệm test nhanh, kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Những trường hợp tiếp xúc với E là 16 trường hợp.

Ngay khi có kết quả xét nghiệm của trường hợp này, ngành y tế đã khẩn trương điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc (F1, F2).

Nhận đình trường hợp dương tính của E. là xuất hiện ngoài cộng đồng. Lịch trình di chuyển phức tạp, khả năng lây lan ngoài cộng đồng rất cao.

Tấn công cán bộ khu cách ly

Cơ quan CSĐT Công an TP Cà Mau ngày 8-7 đã ra quyết định khởi tố vụ án "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại khu cách ly tập trung của Trung đoàn Bộ binh 896 nằm trên địa bàn khóm 7, phường 6, TP Cà Mau.

Trước đó, Nguyễn Chí Hiếu Minh Thanh (22 tuổi; ngụ huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang) và Huỳnh Công Mướp (người đang cách ly tập trung với Thanh) nảy sinh mâu thuẫn. Tối 4-7, cả 2 đánh nhau.

Hình 1 Trung đoàn BB 896 nơi xảy ra vụ chống người thi hành công vụ

Trung đoàn Bộ binh 896 - nơi xảy ra vụ tấn công cán bộ khu cách ly

Khoảng 23 giờ 20 phút cùng ngày, cán bộ làm nhiệm vụ tại khu cách ly là T.Q.H. và Q.Q.K. cùng một cán bộ y tế mời Thanh ra ngoài phòng để làm việc xoay quanh vụ đánh nhau trước đó.

Khi cán bộ H. hỏi tên, địa chỉ thì Thanh bất ngờ xông tới đánh vào mặt, siết cổ và vật cán bộ này xuống nền gạch. Sau đó, Thanh đã bị lực lượng làm nhiệm vụ khống chế, lập biên bản.


CA LINH - VÂN DU - QUÂN PHÚC - TÂM MINH - CÔNG TUẤN - NHA MÂN

Tin liên quan

Viết bình luận

Đại biểu HĐND TP HCM bức xúc về giải ngân vốn đầu tư công
3 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trong khi nhu cầu vốn ở TP HCM hết sức khó khăn thì những dự án mà người dân đang chờ, được bố trí vốn không thể tăng tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công
Hà Nội cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp bằng mọi hình thức
8 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu không tổ chức thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp, nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp bằng mọi hình thức
Chính thức thông báo phương án nghỉ Tết nguyên đán 2023 cho người lao động
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 7-12, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chính thức có thông báo về việc nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023 đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động
Dịch COVID-19 hôm nay: Số nhiễm lại tăng lên 500 ca
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 7-12, Bộ Y tế cho biết số ca mắc lại tăng mạnh so với ngày trước đó. Cùng ngày, cả nước có thêm 118 người khỏi bệnh
Một thanh niên đứng trên nóc nhà cao tầng hơn 7 giờ

Một thanh niên đứng trên nóc nhà cao tầng hơn 7 giờ

(NLĐO) - Nam thanh niên có biểu hiện trầm cảm đã đứng trên nóc nhà cao tầng hơn 7 giờ. Khi lực lượng chức năng đến gần thì người này liên tục la hét, đe dọa sẽ nhảy xuống đất nên quá trình cứu...