18/01/2021 15:12

Yêu cầu công trình Mã Pì Lèng Panorama dừng hoạt động

(NLĐO)- Sở Xây dựng Hà Giang đã yêu cầu tạm ngừng mọi hoạt động kinh doanh của công trình Mã Pì Lèng Panorama cho đến khi hoàn tất cải tạo công trình.

Liên quan đến việc cải tạo công trình Mã Pì Lèng Panorama (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang), Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang vừa có văn bản gửi UBND tỉnh này về việc kiểm tra thực tế việc cải tạo công trình này.

Yêu cầu công trình Mã Pì Lèng Panorama dừng hoạt động - Ảnh 1.

Hình ảnh công trình Mã Pì Lèng Panorama trước và sau khi được cải tạo đang gây nên nhiều tranh cãi trên mạng xã hội trước khi Sở Xây dựng Hà Giang lập tổ công tác kiểm tra

Theo đó, ngày 29-12-2020, Sở Xây dựng Hà Giang đã thành lập tổ công tác tiến hành kiểm tra hiện trạng công trình Panorama. Về phần chủ đầu tư đã tiến hành cải tạo, phần phá dỡ toàn bộ mái đua tầng 2 công trình phía tiếp giáp mặt đường giao thông thực hiện đúng theo phương án cải tạo. Tuy nhiên, cao độ của đỉnh mái cao nhất đã hoàn thiện vượt đến 1,75 m so với cao độ đỉnh mái của phương án kiến trúc là 6,2 m. Cao độ đỉnh mái thứ hai đã hoàn thiện cũng vượt 1,85 m so với trong phương án (5 m).

Về vật liệu lợp mái, công trình sử dụng là ngói ITACA loại 9x/m2, màu xanh đen (của Việt Nam sản xuất). Theo phương án kiến trúc, việc chủ đầu tư sử dụng loại vật liệu lợp như trên là không phù hợp. Theo báo cáo của UBND huyện Mèo Vạc, chủ đầu tư đã lợp ngói âm dương theo đúng phương án kiến trúc được duyệt, tuy nhiên, do điều kiện gió lốc tại khu vực, mái ngói âm dương đã bị tốc, trượt, không đảm bảo an toàn nên chủ đầu tư đã thay loại vật liệu như hiện tại.

Sở Xây dựng cũng chỉ ra nhiều phần chưa được thực hiện khi cải tạo Panorama như chưa phá dỡ phần sàn thép theo phương án kiến trúc.

Về diện mạo công trình, qua xem xét thực tế cải tạo, đối chiếu với phương án kiến trúc được duyệt, Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang đánh giá công trình đã có cải tạo về hình thức khá giống với bản vẽ phối cảnh, tuy nhiên phần cửa mặt tiền không phù hợp. Ngoài ra, chiều cao công trình và chất liệu lợp mái không tuân thủ đúng theo phương án kiến trúc.

Về diện tích xây dựng công trình, không phát sinh so với hiện trạng chưa cải tạo. Hiện chủ đầu tư đã phá dỡ phần đua mặt tiền với tổng diện tích sàn bê tông là 33 m2.

Theo Sở Xây dựng Hà Giang, nếu chủ đầu tư hoàn thành việc tháo dỡ các khung thép theo đúng phương án kiến trúc, tổng diện tích sàn sẽ giảm đi 131,2 m2 so với diện tích ban đầu. Qua kiểm tra cho thấy công tác cải tạo công trình của chủ đầu tư không tuân thủ đúng theo phương án kiến trúc đã được phê duyệt.

Sở Xây dựng Hà Giang kiến nghị UBND huyện Mèo Vạc yêu cầu chủ đầu tư tạm ngừng mọi hoạt động kinh doanh cho đến khi hoàn tất cải tạo công trình; yêu cầu chủ đầu tư sửa lại thiết kế theo phương án kiến trúc đã được phê duyệt; sau khi có kết quả thẩm định hồ sơ công trình của cơ quan có thẩm quyền, đề nghị UBND huyện Mèo Vạc tổ chức giám sát chặt chẽ quá trình cải tạo, không để chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế và không tuân thủ đúng theo thiết kế đã thẩm định.

Trước đó, mặc dù đã được UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu cải tạo hài hòa với thiên nhiên và văn hóa bản địa, đập bỏ bớt 1 tầng trên mặt đất, không có lưu trú... nhưng công trình này sau đó lại xuất hiện với hình dáng mới, được dư luận cho rằng còn "hoành tráng, bề thế" hơn so với trước.

Yêu cầu công trình Mã Pì Lèng Panorama dừng hoạt động - Ảnh 2.

Toàn cảnh công trình Mã Pì Lèng Panorama được xây dựng trái phép

Khu vực Mã Pì Lèng là di tích danh lam thắng cảnh quốc gia được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch xếp hạng hồi tháng 11-2009. Danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng bao gồm đèo Mã Pì Lèng được coi là khu vực di sản đặc sắc về địa chất và cảnh quan; hẻm vực sông Nho Quế là một trong những thung lũng kiến tạo độc nhất vô nhị ở Việt Nam.

Ngoài ra, khu vực đỉnh đèo được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở nước ta..

Mã Pì Lèng còn được du khách gọi một cách không chính thống là một trong "tứ đại đỉnh đèo" tại vùng núi phía Bắc Việt Nam, bên cạnh Đèo Ô Quy Hồ, Đèo Khau Phạ và Đèo Pha Đin.


B.H.Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Đôi vợ chồng chết bất thường trong xe ôtô bán tải
20 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Sáng 29-3, trong khi đi tập thể dục tại sân bóng, người dân xã Dự Yên (huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh) bàng hoàng phát hiện đôi vợ chồng người địa phương nằm chết trong chiếc xe ôtô bán tải
Khu du lịch sinh thái Vườn Xoài tạm đóng cửa sau nhiều năm "xây lụi"
40 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai đang làm rõ các vi phạm về xây dựng tại khu du lịch sinh thái này.
Một chủ tịch xã ở Quảng Bình bị giáng chức do sai phạm
56 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND xã Yên Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) - sau kỷ luật cảnh cáo đã bị giáng chức làm Phó Chủ tịch HĐND xã, vì mắc nhiều sai phạm.
Công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Vũ Thanh Mai, 50 tuổi, Chánh Văn phòng Ban Tuyên giáo Trung ương, đã được Ban Bí thư bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
Bộ GTVT thống nhất nhiều giải pháp trị “xe dù bến cóc” của TP HCM

Bộ GTVT thống nhất nhiều giải pháp trị “xe dù bến cóc” của TP HCM

(NLĐO)- Bộ GTVT yêu cầu Cục đường bộ Việt Nam nghiên cứu nâng cấp phần mềm dữ liệu giám sát hành trình cũng như nghiên cứu đề xuất tiêu chí về thành lập điểm đón, trả khách trái phép, làm căn...