22/01/2021 18:01

Nhân sự Đại hội XIII và các trường hợp đặc biệt tái cử như thế nào?

(NLĐO)- Tại buổi họp báo trước khai mạc Đại hội XIII của Đảng, những thông tin về công tác nhân và các trường hợp đặc biệt tái cử đã được các phóng viên nêu ra và được đại diện ban tổ chức trả lời.

Chiều 22-1, tại Hà Nội, Trung tâm báo chí Đại hội XIII của Đảng Họp báo trước khai mạc Đại hội XIII của Đảng. 

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng chủ trì. 

Nhân sự Đại hội XIII và các trường hợp đặc biệt tái cử như thế nào? - Ảnh 1.

Ông Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, trả lời tại cuộc họp báo - Ảnh: Văn Duẩn

Tại họp báo, vấn đề nhân sự Đại hội XIII được nhiều phóng viên trong nước và quốc tế quan tâm, đặt câu hỏi đối với ông Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về công tác nhân sự Đại hội XIII; số lượng Ủy viên Bộ Chính trị thuộc trường hợp đặc biệt tái cử tại Đại hội XIII, ông Mai Văn Chính cho biết ngay từ đầu nhiệm kỳ, Trung ương đã ban hành các nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết Trung ương 6 về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; Nghị quyết Trung ương 7 về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ... và nhiều văn bản khác của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về quy hoạch cán bộ. "Ban chấp hành Trung ương đã ban hành Kết luận 75 về phương hướng công tác nhân sự Đại hội XIII"- ông Chính thông tin và nhấn mạnh công tác nhân sự đã được Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị quan tâm ngay từ đầu nhiệm kỳ. 

Ông Mai Văn Chính cũng cho biết điểm mới công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII phải qua 5 bước, còn Đại hội XII là 3 bước. Vì vậy, công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, thận trọng khoa học, bài bản, chặt chẽ; đảm bảo phù hợp về cơ cấu theo địa bàn, lĩnh vực công tác. "Nhưng không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn; kiên quyết không để lọt những người không đảm bảo, không đủ điều kiện; nhưng cũng không bỏ sót người có đức, có tài" - Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương khẳng định. 

Ông Mai Văn Chính trả lời tại cuộc họp báo

"Trên cơ sở đó, từ các Hội nghị Trung ương 13, 14, 15, Trung ương đã xem xét thận trọng, kỹ lưỡng và thống nhất rất cao danh sách đề cử Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII"- ông Mai Văn Chính thông tin. 

Nhân sự Đại hội XIII và các trường hợp đặc biệt tái cử như thế nào? - Ảnh 3.

Các phóng viên tham dự cuộc họp báo

Danh sách Ban chấp hành Trung ương khóa XIII sẽ gồm 200 người, trong đó 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết. Trong công tác chuẩn bị có số dư. 

Về trường hợp đặc biệt giới thiệu đề cử Ban Chấp hành Trung ương, ông Chính cho biết xuất phát từ tình hình thực tiễn, căn cứ vào tiêu chuẩn, điều kiện. "Tức là phải tiêu biểu, nổi trội về phẩm chất chính trị, năng lực thực tiễn cũng như yêu cầu, đòi hỏi các vị trí đặc biệt quan trọng". Vì vậy Ban Chấp hành Trung ương đã thận trọng xem xét, thống nhất cao chọn một số đồng chí thuộc trường hợp đặc biệt, cả nhân sự tái cử và giới thiệu lần đầu, để trình Đại hội XIII xem xét. 

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng bổ sung thêm: "Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã chuẩn bị bài bản, cẩn trọng, chặt chẽ, khoa học, dân chủ, làm từng bước. Làm đến đâu chắc đến đó và đạt được sự thống nhất cao trong Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư". 

Về công tác chuẩn bị, ông Võ Văn Thưởng cho rằng rất chặt chẽ. "Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương làm trước, tái cử làm trước, ứng cử lần đầu làm sau,  sau đó mới tới Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Với Bộ Chính trị, Ban Bí thư thì cũng tái cử làm trước, ứng cử lần đầu làm sau, sau đó mới tới lãnh đạo chủ chốt có trường hợp đặc biệt...."- ông Võ Văn Thưởng thông tin với báo chí. 

Về trường hợp đặc biệt, ông Võ Văn Thưởng cho biết: "Còn cụ thể thế nào, trong danh sách đó là ai, thì chúng tôi sẽ thông báo đến báo chí vào thời điểm thích hợp". 

Trả lời về việc theo chương trình dự kiến, Đại hội XIII có xem xét vấn đề sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng hay giữ nguyên như hiện hành? Ông Mai Văn Chính cho biết: "Việc sửa đổi Điều lệ Đảng hay không do Đại hội quyết định".

Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính cũng cho biết Đại hội XIII của Đảng có tổng đại biểu tham dự 1.587 người, đại diện cho hơn 5,1 triệu đảng viên trong cả nước, tăng gần 80 đại biểu so với Đại hội XII, đông nhất trong 13 kỳ Đại hội Đảng toàn quốc. Trong đó, các đảng bộ trực thuộc trung ương đã bầu 1.381 đại biểu chính thức dự đại hội.

Về độ tuổi, đại biểu dưới 40 chiếm 3,59%, trên 70 chiếm 0,19%, độ tuổi trung bình là 52,18, đại biểu cao tuổi nhất là 77 tuổi, thấp tuổi nhất là 34 tuổi.

Văn Duẩn - Thế Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

Trưa 17-6, thêm 220 ca mắc Covid-19, Việt Nam đã có hơn 12.000 bệnh nhân
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong 6 giờ qua, nước ta phát hiện thêm 220 ca mắc Covid-19, nâng tổng số mắc ở Việt Nam lên 12.014. Bắc Giang và TP HCM là những địa phương có số ca nhiễm mới tăng nhanh.
Công bố tình huống khẩn cấp khi hàng ngàn mét bờ kè sạt lở uy hiếp nhiều công trình
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Hà Nội vừa ban hành các quyết định về việc công bố tình huống khẩn cấp sự cố sạt lở kè tại nhiều địa phương trên địa bàn, gây mất an toàn cho nhiều công trình.
Phân luồng riêng, xét nghiệm ngẫu nhiên 1.000 người từ TP HCM qua sân bay Nội Bài
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Lực lượng chức năng sẽ phân luồng, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên đối với những người đi từ TP HCM ra Hà Nội.
Một góc nhìn về người Quảng
3 giờ trước 548 1k
Tính cách Quảng Nam vì hay cãi nên dễ dẫn đến cực đoan, bảo thủ. Không khoan nhượng đối với kẻ thù là đúng nhưng đối với bạn bè, đồng chí lại trở thành thiếu khoan dung...
Báo Pháp Luật Việt Nam tổ chức chương trình tôn vinh “Gương sáng pháp luật”

Báo Pháp Luật Việt Nam tổ chức chương trình tôn vinh “Gương sáng pháp luật”

(NLĐO) - Ban tổ chức sẽ tiến công bố danh sách các tổ chức, cá nhân được nhận danh hiệu và giải thưởng “Gương sáng pháp luật” nhân Ngày Pháp luật Việt Nam 9-11.