10/07/2019 14:38

Công nhận đền thờ đôi vợ chồng chủ chợ Cao Lãnh là di tích lịch sử quốc gia

(NLĐO) - Sáng 10-7 (nhằm ngày mùng 8-6 âm lịch), UBND TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) long trọng tổ chức Lễ giỗ ông, bà Đỗ Công Tường lần thứ 199

Công nhận đền thờ đôi vợ chồng chủ chợ Cao Lãnh là di tích lịch sử quốc gia - Ảnh 1.

Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường

Công nhận đền thờ đôi vợ chồng chủ chợ Cao Lãnh là di tích lịch sử quốc gia - Ảnh 2.

Lễ Nghinh sắc tại Lễ giỗ ông, bà Đỗ Công Tường

Lễ giỗ năm nay được tổ chức từ ngày 10 đến 14-7, với quy mô và nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đa dạng.

Công nhận đền thờ đôi vợ chồng chủ chợ Cao Lãnh là di tích lịch sử quốc gia - Ảnh 3.

Nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật tại Lễ giỗ ông, bà Đỗ Công Tường

Công nhận đền thờ đôi vợ chồng chủ chợ Cao Lãnh là di tích lịch sử quốc gia - Ảnh 4.

Cơm chay từ thiện tại lễ giỗ

Ông Võ Phan Thành Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Cao Lãnh, cho biết thành phố sẽ làm tốt hơn nữa công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử Quốc gia Mộ và Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường (hay ông, bà chủ chợ Cao Lãnh); vận động nhân dân cùng chung tay bảo tồn và phát huy giá trị di tích; làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá để nhân dân địa phương và du khách đến tham quan hiểu rõ về ý nghĩa, giá trị di tích lịch sử của Đền thờ ông, bà.

Công nhận đền thờ đôi vợ chồng chủ chợ Cao Lãnh là di tích lịch sử quốc gia - Ảnh 5.

Gói bánh tét phục vụ lễ giỗ

Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường nằm trên đường Lê Lợi, phường 2, TP Cao Lãnh. Công trình này được xây dựng từ lâu, dưới triều Vua Gia Long. Ông Đỗ Công Tường (tên thường gọi là ông Lãnh) là người miền Trung, đến lập nghiệp tại làng Mỹ Trà dưới triều Gia Long vào năm Đinh Sửu (1817). Với đức tính cần cù, chịu khó, ông bà đã khai khẩn đất hoang, trồng được một vườn quít khá lớn, cây trái sum suê. Dân làng nơi đây thường tụ tập để trao đổi, mua bán cây trái và hàng hóa, lâu ngày tập kết thành chợ đông dần, và trở thành nơi trao đổi, mua bán hàng hóa nổi tiếng. Từ đó tên tuổi của ông, bà Đỗ Công Tường được gắn liền với địa danh Cao Lãnh cho đến ngày nay.

Công nhận đền thờ đôi vợ chồng chủ chợ Cao Lãnh là di tích lịch sử quốc gia - Ảnh 6.

Nấu cơm chay phục vụ miễn phí

Năm 2011, đền thờ này được UBND tỉnh Đồng Tháp công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Nơi đây, người dân phụng thờ tưởng nhớ công đức của ông, bà đã thành lập và phát triển chợ Cao Lãnh.

Mới đây, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định công nhận Mộ và Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường là Di tích lịch sử quốc gia.

Việc công nhận Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường là Di tích lịch sử cấp quốc gia có ý nghĩa quan trọng được nhiều người biết đến với địa danh Cao Lãnh nói riêng và cả nước nói chung.

Tin - ảnh: TÂM MINH

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng nhớ lại một lần lỡ hẹn tiếp xúc cử tri Hải Phòng
7/3/2021 548 1k
Nhớ lại một lần lỡ hẹn tiếp xúc cử tri Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ ý thức trách nhiệm của cán bộ, dù cấp nào, khi được nhân dân bầu làm người đại biểu nhân dân thì phải thực hiện nghiêm túc pháp luật về lắng nghe tiếp xúc cử tri.
Chiều 7-3, ghi nhận thêm 3 ca mắc Covid-19 ở Hải Dương và Bắc Ninh
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Chiều 7-3 nước ta có thêm 3 ca mắc mới Covid-19 trong đó 1 ca tại Hải Dương và 2 trường hợp là chuyên gia nhập cảnh được cách ly tại Bắc Ninh. Việt Nam hiện có 2.511 bệnh nhân.
Hành trình của người đàn ông quê Hải Dương trốn cách ly ở Campuchia về Việt Nam
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Người đàn ông quê Hải Dương trốn cách ly bên Campuchia đã được bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý khi đang chuẩn bị làm thủ tục nhập cảnh về nước.
Nổ lớn tại công trường cầu Hòa Bình 2, một người tử vong
7/3/2021 548 1k
(NLĐO)- Nhiều người đang làm việc tại cầu Hòa Bình 2 bất ngờ nghe một tiếng nổ lớn phát ra ở khu vực hàn xì, sau đó họ phát hiện một nam công nhân tử vong.