08/10/2021 09:01

Công dân Quảng Bình ở TP HCM và các tỉnh phía Nam được đón về quê thế nào?

(NLĐO) - Gần 3.000 công dân Quảng Bình từ TP HCM và các tỉnh phía Nam có nguyện vọng về quê sẽ được đón tại các Ga Sài Gòn, Ga Dĩ An (Bình Dương) và Ga Biên Hòa (Đồng Nai).

Ngày 8-10, UBND tỉnh Quảng Bình cho biết đã có kế hoạch đón 2.760 công dân đang lưu trú tại TP HCM và các tỉnh phía Nam do ảnh hưởng dịch Covid-19 có nguyện vọng về quê.

Công dân Quảng Bình ở TP HCM và các tỉnh phía Nam được đón về quê thế nào? - Ảnh 1.

Ga Sài Gòn - nơi khởi hành để đón gần 3.000 công dân Quảng Bình hồi hương - ảnh Internet

Đây là lần thứ 2, tỉnh này tổ chức đón công dân về quê, nhưng thay vì sử dụng máy bay như lần trước (hôm 22-8), lần này tỉnh sử dụng 4 chuyến tàu hỏa để đưa người từ TP HCM và các tỉnh phía Nam hồi hương.

4 nhóm đối tượng ưu tiên lần này vẫn tiếp tục là phụ nữ mang thai (tình trạng sức khỏe bà mẹ và thai nhi ổn định); phụ nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi; học sinh đang học tập tại các Trường trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vào thăm người thân; và cuối cùng là người già (nam từ 60 tuổi trở lên, nữ từ 55 tuổi trở lên) đi thăm người thân, nhưng mắc kẹt không về được.

Điều kiện công dân được Tổ công tác Quảng Bình tiếp nhận để đón về quê, phải có trong danh sách được đăng ký tại UBND xã trước đó, xã tổng hợp gửi cho UBND huyện phê duyệt và gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội "chốt" danh sách.

Muốn về quê, các công dân phải có xét nghiệm RT-PRC hoặc test nhanh kháng nguyên Âm tính với SARS-CoV-2, trong 72 giờ trước khi trở về địa phương. Công dân phải cam kết thực hiện đầy đủ các quy định của tỉnh khi trở về quê và sau hoàn thành cách ly tập trung…

Ngoài ra, Cơ quan chức năng cũng không tiếp nhận những trường hợp công dân, khi phát hiện có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19, như sốt, ho, khó thở, mất khứu giác…

Công dân Quảng Bình ở TP HCM và các tỉnh phía Nam được đón về quê thế nào? - Ảnh 2.

Trước đó, người dân tỉnh Quảng Trị được đón về quê bằng tàu hỏa - ảnh Đức Nghĩa

Các công dân lưu ý, địa điểm tổ chức đón tại 3 ga, gồm: Ga Sài Gòn dành cho công dân lưu trú ở TP HCM; Ga Dĩ An đón công dân ở Bình Dương và Ga Biên Hòa đón công dân ở Đồng Nai và các địa phương lân cận; với 4 chuyến tàu hỏa.

Cụ thể, các chuyến tàu đều khởi hành tại Ga Sài Gòn. Chuyến thứ nhất sẽ đón vào ngày thứ 6 lúc 8 giờ ngày 8-10; chuyến thứ 2 lúc 10 giờ 40 ngày cùng ngày. Chuyến thứ 3 và 4 sẽ được đón vào ngày thứ bảy hôm sau (9-10), lần lượt vào lúc 8 giờ và 10 giờ 40 phút.

Sau khi đón về tận Quảng Bình, cơ quan chức năng sẽ bàn giao công dân tại 5 ga, gồm: Ga Mỹ Đức (bàn giao công dân huyện Lệ Thủy); Ga Đồng Hới (TP Đồng Hới); Ga Hoàn Lão (huyện Bố Trạch), Ga Minh Lệ (bàn giao công dân thị xã Ba Đồn và huyện Quảng Trạch); Ga Đồng Lê (công dân 2 huyện Tuyên Hóa và Minh Hóa).

Khi về tận nơi, các công dân phải được lấy mẫu xét nghiệm. UBND các huyện, thị xã, thành phố dựa trên kết quả đánh giá dịch tễ và các vùng nguy cơ để phân loại, hướng dẫn biện pháp cách ly phù hợp.

UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã giao Sở LĐ-TBXH tỉnh chủ trì, thành lập Tổ công tác đón công dân, cùng phối hợp với các Sở Giao thông - Vận tải, Sở Y tế, Sở TT-TT, Sở Tài Chính, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và các ngành địa phương… cử lực lượng sẵn sàng các phương án tiếp nhận, bố trí đưa đón công dân an toàn, hiệu quả.

HOÀNG PHÚC

Tin liên quan

Viết bình luận

Miền Bắc chìm trong sương mù, nhiều chuyến bay bị hủy, chuyển hướng
34 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một số sân bay khu vực miền Bắc chịu ảnh hưởng bởi sương mù mây thấp dẫn đến nhiều chuyến bay phải bay chờ, hủy chuyến, chuyển hướng
Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Bình bất ngờ xin nghỉ việc
36 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Dù còn 3 năm công tác nhưng ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Bình bất ngờ làm đơn xin nghỉ việc trước tuổi vì lý do sức khỏe, khiến dư luận không khỏi bất ngờ.
Giám đốc 1 bệnh viện cấp tỉnh ở Kon Tum thừa nhận có con riêng
40 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng tỉnh Kon Tum bị tố có quan hệ bất chính, có con riêng với người phụ nữ khác.
Cần Thơ thường kẹt xe do dự án còn… bàn phương án
1 giờ trước 548 1k
Dự án cải tạo 5 nút giao thông trọng điểm trên địa bàn TP Cần Thơ được thống nhất chủ trương đầu tư vào cuối năm 2021, tổng mức đầu tư 1.196 tỉ đồng, thời gian thực hiện từ 2021 - 2025. Tuy nhiên, đến nay tiến độ thực hiện dự án chậm do nhiều vướng mắc.
Thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ

Thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ

Đồng loạt các địa phương tại TP HCM tổ chức lễ giao nhận quân năm 2023 vào sáng 8-2.