22/02/2022 14:13

Công an yêu cầu TP Bảo Lộc cung cấp tài liệu liên quan đến hiến đất làm đường

(NLĐO) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản yêu cầu UBND TP Bảo Lộc cung cấp chứng cứ, đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử liên quan đến việc hiến đất làm đường trên địa bàn trong thời gian qua để phục vụ công tác điều tra.

Ngày 22-2, đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Lâm Đồng, cho biết văn bản của Cơ quan Cảnh Sát điều tra nêu rõ từ ngày 25-10-2021 đến ngày 10-11-2021, đơn vị đã cùng đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp cùng Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông Vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng, UBND TP Bảo Lộc… tiến hành thực nghiệm hiện trường tại 14 khu đất có biểu hiện hiến đất làm đường giao thông, hợp thửa, tách thửa không đúng quy định tại TP Bảo Lộc.

Công an yêu cầu TP Bảo Lộc cung cấp tài liệu liên quan đến hiến đất làm đường - Ảnh 1.

Văn bản yêu cầu của Công an tỉnh Lâm Đồng đối với TP Bảo Lộc.

Qua quá trình xác minh, điều tra, Công an tỉnh Lâm Đồng xác định diện tích các tuyến đường giao thông mở mới cho các hộ dân hiến đất làm đường theo hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn TP Bảo Lộc là 80.122 m2.

Tổng diện tích các tuyến đường mở mới qua đo đạc thực tế là hơn 76.806 m2; trong đó, thuộc quy hoạch đất ở là gần 25.178 m2, thuộc quy hoạch đất nông nghiệp là hơn 47.455 m2, thuộc đất giao thông là hơn 3.836 m2 (nhưng không đúng vị trí và hướng tuyến quy hoạch) và đất thương mại dịch vụ là gần 334 m2.

Tuy nhiên, các tuyến đường này không có trong bản đồ địa chính đo đạc năm 1995 của phường Lộc Phát và cũng không có trong bản đồ địa chính đo đạc năm 1998 của xã Đam B'ri (đã chỉnh lý thời điểm gần nhất). Các tuyến đường mở mới có đấu nối với đường giao thông hiện hữu do nhà nước quản lý, việc đấu nối không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đề nghị UBND TP Bảo Lộc quan tâm phối hợp trả lời bằng văn bản; đồng thời, cung cấp hồ sơ, tài liệu sao y bản chính cho Cơ quan Cảnh sát điều tra trong thời gian sớm nhất để phục vụ công tác điều tra. Đặc biệt là các quy định của Luật Giao thông đường bộ liên quan đến việc hiến đất mở đường.

Công an yêu cầu TP Bảo Lộc cung cấp tài liệu liên quan đến hiến đất làm đường - Ảnh 2.

Tình trạng hiến đất làm đường, phân lô, bán nền trái quy định đã tạo nên cơn sốt đất chưa từng có tại TP Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Như Báo Người Lao Động phản ánh, bản chất của việc hiến đất, mở đường chủ yếu nhằm mục đích phân lô, tách thửa trái quy định, chỉ phục vụ lợi ích cá nhân chứ không phải là để phục vụ lợi ích cộng đồng, không thuộc đối tượng được nhà nước khuyến khích.

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu UBND TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm tạm dừng việc san lấp mặt bằng, thi công các công trình, không được làm cổng, rào chắn đối với đường đã thi công trên diện tích đã hiến làm đường để bàn giao địa phương quản lý làm đường công cộng. Kiểm tra, rà soát lại toàn bộ diện tích đất đã hiến, trả lại đất để mở đường san lấp mặt bằng, phân lô trên địa bàn tỉnh, đối chiếu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, các quy hoạch về nông thôn mới, xem xét xử lý đúng quy định hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý...

Đình Thi

Tin liên quan

Viết bình luận

Hà Nội chính thức mở cống thông dòng lấy nước sông Đà "hồi sinh" sông Tích
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Sau hơn 10 năm khởi công, dự án tiếp nước, cải tạo, khôi phục sông Tích (huyện Ba Vì, Hà Nội) đã chính thức được thông dòng đưa nước từ sông Đà về để "hồi sinh" sông Tích
Cảm động cô bé lớp 4 đi học dẫn theo em trai 3 tuổi
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Cha đi làm rẫy, mẹ bị sốt phải nằm viện nên cô bé lớp 4 dẫn em trai cùng đi tới trường học khiến nhiều người xúc động.
CLIP: Cảnh sát môi trường truy bắt “cát tặc” như… trong phim
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Phòng Cảnh sát Môi trường đã tiến hành lập biên bản sự việc, lai dắt phương tiện vi phạm về bãi tập kết, phối hợp với công an địa phương truy tìm đối tượng bỏ trốn.
"Biển người" nườm nượp đổ về Đền Trần trước giờ khai ấn
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Mặc dù 12 giờ đêm mới diễn ra khai ấn, nhưng từ chiều ngày 4-2 (tức 14 tháng Giêng năm Quý Mão) đã có hàng ngàn người dân đổ về đền Trần (phường Lộc Vượng, TP Nam Định, Nam Định) dâng lễ
Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bàn giao công tác

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bàn giao công tác

(NLĐO)- Tại lễ bàn giao công tác, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân và đất nước, chấp hành nghiêm túc sự lãnh đạo...