17/04/2022 10:20

Công an xã cấp đăng ký xe máy

Bộ Công an sẽ phân cấp cho công an xã tại một số nơi đủ điều kiện được tiếp nhận hồ sơ đăng ký biển số xe máy từ giữa tháng 5-2022

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm vừa ký ban hành Thông tư 15/2022 sửa đổi, bổ sung một số quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính; trình tự đăng ký, thu hồi con dấu… Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 21-5.

Công an xã cấp đăng ký xe máy - Ảnh 1.

Cán bộ CSGT thực hiện đăng ký phương tiện giao thông cho người dân - Ảnh: Bộ Công an

Một trong những quy định đáng chú ý tại thông tư mới này là trao quyền cho công an xã, phường, thị trấn (gọi chung là công an xã) đăng ký, cấp biển số môtô, xe máy (kể cả xe máy điện) cho cá nhân, tổ chức. Thẩm quyền này trước đây là của công an cấp tỉnh và cấp huyện. Để công an cấp xã được trao quyền cấp biển số xe máy, trong 3 năm liền kề gần nhất, mỗi năm, địa phương phải có số lượng đăng ký mới từ 250 môtô, xe máy (kể cả xe máy điện) trở lên.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, trung tá Phạm Việt Công - Trưởng Phòng Hướng dẫn Đăng ký và Kiểm định phương tiện, Cục CSGT, Bộ Công an - cho biết các đơn vị nghiệp vụ của bộ đang phối hợp với các địa phương rà soát tổng thể, chuẩn bị cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật và các tài liệu liên quan phục vụ công tác đăng ký. Với các phường, xã có đủ điều kiện, bộ sẽ cung cấp phương tiện kỹ thuật, công bố công khai để người dân biết. "Bên cạnh đó, cán bộ thực hiện nhiệm vụ đăng ký, cấp biển số xe cũng được tập huấn để nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân, không gây phiền hà, khó khăn cho người dân. Việc cấp biển số đều được bấm số ngẫu nhiên" - trung tá Phạm Việt Công nhấn mạnh.

Cũng theo trung tá Công, người dân có thể đăng ký, cấp biển số, đăng ký sang tên, đổi chủ qua Cổng Dịch vụ công Bộ Công an hoặc Cổng Dịch vụ công quốc gia. Chủ xe đăng nhập vào cổng dịch vụ công, khai thông tin vào tờ khai điện tử và nhận mã số thứ tự, lịch hẹn qua thư điện tử hoặc tin nhắn để làm thủ tục tại cơ quan đăng ký xe.

Tại một hội nghị về an toàn giao thông do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức mới đây, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết bộ đang đẩy mạnh cải cách hành chính, tiếp nhận xử lý vụ việc đến cấp xã để tạo thuận lợi cho người dân. Cùng với đó, Bộ Công an sẽ phối hợp Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Bộ Công an cũng đang hoàn thiện đề án đấu giá biển số xe để trình Chính phủ nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân.

Ở góc độ người dân, anh Nguyễn Văn Định (quê Nghệ An), chủ một doanh nghiệp vận tải, cho rằng với việc phân cấp đăng ký biển số xe, người dân sẽ thuận tiện hơn, đồng thời giảm áp lực cho công an các cấp. "Tuy nhiên, việc triển khai cho công an xã cấp biển số xe máy có thể áp dụng ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM vì số lượng đăng ký lớn, còn ở các địa phương khác thì có thể gộp chung các xã gần nhau để đỡ gây tốn kém" - anh Định góp ý.

Lãnh đạo công an tại một phường ở TP Hà Nội cho biết đến thời điểm hiện tại, công an phường chưa nhận các thiết bị cũng như hướng dẫn về đăng ký, cấp biển số môtô, xe máy cho cá nhân, tổ chức. Tuy nhiên, trên nền tảng sẵn có, việc công an phường thực hiện đăng ký, cấp biển số môtô, xe máy cho người dân cũng sẽ không gặp nhiều khó khăn.
Nguyễn Hưởng

Tin liên quan

Viết bình luận

Cận cảnh lễ rước kiệu Ngọc Lộ mở đầu cho Lễ hội khai ấn Đền Trần 2023
47 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Sáng 1-2 (11 tháng Giêng năm Quý Mão), nghi thức mở màn cho Lễ hội khai ấn đền Trần 2023 đã diễn ra tại Khu di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia đặc biệt đền Trần - chùa Tháp, Nam Định
Ông Nguyễn Văn Hiếu trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên
49 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Lãnh đạo huyện Hóc Môn mong muốn các đảng viên nhận Huy hiệu Đảng luôn là chỗ dựa vững chắc về ý chí, tư tưởng và là tấm gương sáng về mọi mặt cho thế hệ trẻ noi theo.
TP HCM: Quận 10 phát động Cuộc thi sáng tác biểu trưng và bài hát
51 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Cuộc thi nhằm chọn mẫu biểu trưng và bài hát về quận 10 để sử dụng chính thức trong các hoạt động thông tin tuyên truyền phát triển du lịch, phục vụ các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội của quận
Rực rỡ "Đường cờ Tổ quốc" ở Hậu Giang
54 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Tuổi trẻ Hậu Giang tự hào và mong muốn có thêm nhiều "Đường cờ Tổ quốc" trên quê mình vì cảm thấy được thôi thúc thêm tinh thần lao động, sáng tạo.
Phi công Su-22 hi sinh khi huấn luyện chiến đấu được truy phong quân hàm lên thiếu tá

Phi công Su-22 hi sinh khi huấn luyện chiến đấu được truy phong quân hàm lên thiếu tá

(NLĐO) - Phi công Trần Ngọc Duy, Trung đoàn Không quân 921, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân, người hi sinh trong khi làm nhiệm vụ bay huấn luyện chiến đấu được truy thăng quân...