09/03/2021 19:30

Công an, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy vào cuộc vụ doanh nghiệp đổ đất lấn vịnh Bái Tử Long

(NLĐO) - UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu làm rõ trách nhiệm quản lý Nhà nước của các phòng chuyên môn, UBND xã Đông Xá (huyện Vân Đồn) trong việc để doanh nghiệp tự ý đổ đất lấn vịnh Bái Tử Long.

Liên quan đến vụ Công ty CP đầu tư và xây dựng đô thị Phương Đông tự ý đổ đất lấn vịnh Bái Tử Long, chiều 9-3, ông Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), cho hay các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đang vào cuộc, xem xét, làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của các phòng chuyên môn và UBND xã Đông Xá khi để xảy ra vụ việc này.

Công an, Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy vào cuộc vụ doanh nghiệp đổ đất lấn vịnh Bái Tử Long - Ảnh 1.

Khu đô thị được hình thành từ việc lấp phần diện tích không nhỏ của vịnh Bái Tử Long

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã phản ánh, ngày 17-2, UBND huyện Vân Đồn nhận được đơn kiến nghị của các hộ dân ở bãi cát khai thác sá sùng tại xã Đông Xá phản ánh việc Công ty CP đầu tư xây dựng đô thị Phương Đông (Công ty Phương Đông, trụ sở tại xã Đông Xá, huyện Vân Đồn) đổ đất lấn biển, ảnh hưởng đến môi trường biển trên bãi cát khai thác sá sùng.

Ngay sau khi tiếp nhận đơn, UBND huyện Vân Đồn đã giao cho các phòng, ban chuyên môn phối hợp cùng UBND xã Đông Xá tiến hành kiểm tra, xác định cụ thể các nội dung liên quan đến việc thi công, đổ đất lấn vịnh.

Ngày 19-2, UBND huyện Vân Đồn đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 100 triệu đồng đối với Công ty Phương Đông vì đã đổ đất, san lấp mặt bằng trên diện tích đất chưa sử dụng do UBND xã Đông Xá quản lý, nằm ngoài ranh giới đất đã được giao.

Theo đó, diện tích bị lấn chiếm khoảng 16.000 m2 tại thôn Đông Tiến, xã Đông Xá. UBND huyện Vân Đồn yêu cầu Công ty CP Đầu tư xây dựng Phương Đông khắc phục hậu quả, buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, buộc trả lại đất đã lấn chiếm. Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày kể từ ngày Công ty nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND huyện Vân Đồn.

UBND huyện Vân Đồn thông tin thêm, lợi dụng các cơ quan chức năng của huyện Vân Đồn đang tập trung vào việc phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 28-1, Công ty Phương Đông đã đổ trộm đất, đá xuống biển (vịnh Bái Tử Long) ở khu đô thị Phương Đông, khiến người dân địa phương bức xúc.

Các hoạt động đổ đất đá để lấp biển đều được doanh nghiệp (DN) này thực hiện trong đêm. Chỉ trong 2 ngày 28 và 29-1, DN này đã lấn ra hơn 10 m so với bờ kè khu đô thị và trải dài hàng trăm mét dọc theo bờ biển.

Theo báo cáo của UBND huyện Vân Đồn, sau khi xảy ra vụ việc trên, ngày 20-2, UBND xã Đông Xá phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện tổ chức buổi làm việc với đại diện các hộ dân. Tại buổi làm việc, chính quyền địa phương đã thông báo kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm, phương án khắc phục hậu quả của Công ty Phương Đông đến các hộ dân.

Tại buổi đối thoại, cơ bản đại diện các hộ dân đồng tình, thống nhất với kết quả xử lý của các cơ quan chức năng của huyện, đề nghị công ty thực hiện đúng các yêu cầu UBND huyện Vân Đồn đã chỉ đạo.

Đến 24-2, Công ty Phương Đông đã nộp phạt 100 triệu đồng, đã thực hiện bốc, xúc, vận chuyển khoảng 70% đất đá ra khỏi khu vực vi phạm và song song bổ sung cát sạch vào bãi sau khi đã bốc xúc để hoàn trả mặt bằng bãi triều ban đầu, tạo môi trường tự nhiên để bảo vệ các tài nguyên bãi triều ven bờ.

Công an, Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy vào cuộc vụ doanh nghiệp đổ đất lấn vịnh Bái Tử Long - Ảnh 2.

Chỉ trong 2 ngày 28 và 29-1, doanh nghiệp này đã lấn ra hơn 10 m so với bờ kè khu đô thị và trải dài hàng trăm mét dọc theo bờ biển

Ngày 9-3, UBND xã Đông Xá chủ trì, phối hợp với các phòng ban, tổ giám sát cộng đồng và đại diện các hộ dân có liên quan kiểm tra, đánh giá nội dung thực hiện khắc phục hậu quả.

Tại thời điểm kiểm tra ghi nhận, Công ty Phương Đông đã khắc phục được trên 70% khối lượng: Đã bốc xúc, vận chuyển đất đá, trả lại một phần bãi triều; độ cao phần đất bốc xúc còn chênh lệch so với cốt bãi triều hiện trạng khoảng 30 cm (trước khi khắc phục, phần đổ đất so với cốt bãi triều chênh nhau khoảng 2 m). Còn lại một phần đoạn bãi triều từ khu vực cột đèn về phía Cặp Tiên dài khoảng 70 m chưa thực hiện khắc phục. Công ty Phương Đông cam kết hoàn thành trong thời gian quy định.

Ông Trương Công Ngàn, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh, thông tin thêm hiện Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy, Phòng Cảnh sát Môi trường-Công an tỉnh Quảng Ninh vào cuộc, xác minh, điều tra làm vi phạm của Công ty Phương Đông và các cơ quan có liên quan.

Trọng Đức

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng bổ nhiệm tân Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng
14 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Thiếu tướng Nguyễn Minh Thắng, Phó Chính ủy Học viện Kỹ thuật mật mã, đã được Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm giữ chức Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng, Bộ Quốc phòng
Kế hoạch lớn của TP Thủ Đức trong năm 2023
43 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trước thềm năm mới Quý Mão 2023, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM, Bí thư Thành ủy Thủ Đức Nguyễn Hữu Hiệp đã chia sẻ với Báo Người Lao Động về cơ hội và thách thức trong phát triển TP Thủ Đức - cực tăng trưởng mới của TP HCM.
Nhiều cây xăng vùng Bảy Núi dừng bán, du khách khổ sở tìm chỗ đổ xăng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Việc hơn 10 cửa hàng xăng dầu ở vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang đồng loạt đóng cửa hoặc dừng bán với lý do "hết xăng" ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động du lịch.
Sập cổng chào Tết ở TP Nha Trang, giao thông ách tắc nghiêm trọng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Việc thi công lặp đặt hệ thống trang trí Tết Quý Mão 2023 tại khu vực cổng chào bị sập thuộc trách nhiệm của Sở Văn hóa - Thể thao TP Nha Trang.
Lãnh đạo Thừa Thiên - Huế ra đồng và có ngay chỉ đạo "nóng"

Lãnh đạo Thừa Thiên - Huế ra đồng và có ngay chỉ đạo "nóng"

(NLĐO) - Ngay trong ngày trở lại làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ra đồng và chỉ đạo các ngành, địa phương khẩn trương cứu hàng ngàn hecta lúa bị ngập úng...