12/08/2022 08:56

Công an TP HCM đưa ra lời khuyên "nóng" dịp rằm tháng 7

(NLĐO)- Công an khuyến cáo không nên đốt quá nhiều vàng mã, nhất là các loại vàng mã có kích thước lượng lớn như nhà lầu, xe hơi…

Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (PC07) - Công an TP HCM) vừa phát đi khuyến cáo cho người dân nhằm bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy trong khi đốt vàng mã dịp rằm tháng 7.

Theo PC07, người dân phải cẩn trọng trong việc thắp hương, thắp nến thờ cúng và hóa vàng mã. Hương phải được thắp tại vị trí cách xa trần gỗ, xa các vật dụng dễ cháy và phải có người trông coi. Không nên đốt quá nhiều vàng mã, nhất là các loại vàng mã có khối lượng, kích thước lớn như nhà lầu, xe hơi… để tránh nguy cơ gây hỏa hoạn.

Công an TP HCM đưa ra lời khuyên nóng dịp rằm tháng 7 - Ảnh 1.

Không nên đốt quá nhiều vàng mã, nhất là các loại vàng mã có khối lượng lớn như nhà lầu, xe hơi…

"Khi đốt vàng mã phải sử dụng thùng kim loại (sắt, inox) có nắp đậy kín để tránh tàn lửa bay ra xung quanh, đồng thời phải chờ vàng mã cháy hết, dùng nước vẩy lên tro đề phòng cháy ngầm. Người dân tuyệt đối không đốt vàng mã ở những nơi cấm như chợ, trung tâm thương mại, nơi có vật liệu dễ cháy" – PC07 khuyến cáo.

Công an TP HCM đưa ra lời khuyên nóng dịp rằm tháng 7 - Ảnh 2.

Tuyệt đối không đốt vàng mã ở những nơi như chợ, trung tâm thương mại, nơi có vật liệu dễ cháy

Chủ nhà phải bố trí nơi thắp hương thờ cúng, các vật dụng trang thiết bị trên bàn thờ đảm bảo khoảng cách an toàn phòng cháy chữa cháy, luôn có biện pháp ngăn chặn cháy lan. Việc thắp hương phải có người trông coi, tránh việc thắp hương vòng qua đêm, khi sử dụng nến thì cần kê nến trên các đế đỡ không cháy.

PC07 cũng đề nghị người dân bố trí các thiết bị điện trên bàn thờ bảo an toàn phòng cháy chữa cháy về điện, dây dẫn đảm bảo cường độ dòng điện, hệ thống điện nên có át-tô-mát để tránh sự cố về điện có thể gây ra cháy.

Đối với các chợ, PC07 cho rằng phải có khu vực riêng cho việc đốt hương, thờ cúng của tiểu thương. Trong khi đó, tại các khu vực đền, chùa cần tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng cháy chữa cháy cho những người làm việc phục vụ tại chỗ, phát trên loa tuyên truyền cho khách đến cúng, viếng, có ý thức chấp hành về phòng cháy chữa cháy.

Những vụ việc đáng tiếc từ việc đốt vàng mã

Trong nhiều năm qua, việc đốt vàng mã là nguyên nhân gây ra nhiều vụ cháy, nổ gây thiệt hại nặng nề về tài sản của người dân. Tháng 8-2016, một xe bồn chở 23.000 lít xăng ở Móng Cái, Quảng Ninh bị cháy rụi hoàn toàn do tàn lửa từ việc đốt vàng mã của gia đình ở ngay cạnh cây xăng phát tán đúng lúc xe bồn đang bơm xăng xuống bể chứa. Trước đó, một cư dân sống ở đây lúc đốt vàng mã ngoài hành lang đã để lửa bén sang nhiều tấm bìa bên cạnh khiến lửa bùng phát dữ dội.

Ngày 9-10-2018, một vụ cháy lớn xảy ra tại quán karaoke 7 tầng ở phố Hào Nam, gần ngã tư Hào Nam – Đê La Thành (Hà Nội) khiến cột viễn thông lớn trên nóc nhà và nhiều đồ đạc trong ngôi nhà bị thiêu rụi. Nguyên nhân xảy ra vụ cháy là do chủ nhà đốt vàng mã…

Còn rất nhiều vụ cháy lớn, nhỏ khác được cơ quan chức năng xác định nguyên nhân xuất phát từ việc vô ý, thiếu hiểu biết của người dân khi đốt vàng mã.


LÊ VĨNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Những nỗi sợ vô hình của nghề giáo
5 giờ trước 548 1k
Đã có những buổi lên lớp nhìn học sinh mình, rồi khi về nhà nhìn những đứa nhỏ nhà mình, tôi lại bật khóc
Lo lộ thông tin cá nhân
7 giờ trước 548 1k
Thực tế là hiện nay, nhiều cổ đông quan tâm cũng như những kẻ lạ, kẻ gian hoàn toàn có thể vào trang web của doanh nghiệp để tìm hiểu hoạt động của doanh nghiệp hoặc đánh cắp thông tin cá nhân được công khai ở đó nhằm mục đích lừa đảo.
Đồng loạt kiểm tra quán karaoke, bar, vũ trường ở Đắk Lắk
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng công an tỉnh Đắk Lắk đã đồng loạt kiểm tra và xử phạt 68 quán karaoke, bar, vũ trường vi phạm về PCCC.
Khi người trẻ chọn sống độc thân
2/10/2022 548 1k
Xã hội hiện đại, người trẻ có tư duy mở trong hôn nhân. Trong đó, áp lực và các biến cố có thể xảy ra đối với người bạn đời là nguyên nhân làm cho người trẻ chần chừ lập gia đình
Những quy định có hiệu lực từ tháng 10-2022

Những quy định có hiệu lực từ tháng 10-2022

Tài khoản định danh có thể thay thế căn cước công dân; xử lý những thông tin sai trái trên internet; mức giá đăng kiểm ôtô tăng 10.000 đồng là những quy định có hiệu lực từ tháng 10-2022