14/12/2020 16:34

Công an Cà Mau thông tin vụ thuyền trưởng bị tố “chém 4 ngư dân, vứt xuống biển”

(NLĐO) - Ngày 14-12, Công an tỉnh Cà Mau đã có báo cáo chính thức xác định vụ một ngư dân tố giác thuyền trưởng một tàu cá ở Bến Tre đã đánh, chém 4 ngư dân khác rồi vứt xuống biển Malaysia là không có căn cứ.

Trước đó, ngày 9-12, ngư dân Nguyễn Chí Thắng (30 tuổi; ngụ tỉnh Kiên Giang) đến Đồn Biên phòng Đất Mũi (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) trình báo sự việc 4 ngư dân bị thuyền trưởng tên Huỳnh Văn Triệu đánh, chém rồi vứt xuống vùng biển Malaysia. 

Theo trình bày của Thắng, anh ta làm việc cho tàu cá mang biển kiểm soát BT 93520TS của tỉnh Bến Tre, do ông Triệu làm thuyền trưởng, xuất bến tại cửa biển thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau vào khoảng tháng 10-2020.

Công an Cà Mau thông tin vụ thuyền trưởng bị tố “chém 4 ngư dân, vứt xuống biển” - Ảnh 1.

Các ngư dân trình bày sự việc với cơ quan chức năng

Thắng cho rằng trong quá trình đánh bắt, ông Triệu thường xuyên đánh các ngư dân bằng ống tuýp inox, xẻng xúc nước đá... Tuy nhiên, những ngư dân này không dám phản ứng vì "ông Triệu có súng điện".

Cũng theo lời Thắng, một tối tháng 11-2020, ông Triệu dùng dây trói tay một ngư dân treo lên, sau đó dùng mã tấu tự chế chém vào vai, đầu người này rồi xô xuống biển Malaysia. Lúc rơi xuống biển, người này vẫn còn bị trói tay. Thắng thấy người này ngoi lên mấy lần rồi chìm xuống biển bèn đến hỏi ông Triệu "sao đánh người ta dữ vậy" thì cũng bị ông ta dùng ống tuýp inox đánh vào đầu, ngất xỉu.

Sáng hôm sau khi tỉnh dậy, Thắng nghe ngư dân tên Mập nói lúc anh ta ngất xỉu, ông Triệu còn dùng mã tấu chém thêm 3 người nữa rồi vứt xuống biển.

Khi ông Triệu cho tàu chạy về hướng cửa biển Sông Đốc thì Thắng và những người còn lại trên tàu BT 93951TS quyết định chặt dây neo cho tàu chạy thẳng về kênh Hai Thiện thuộc ấp Cồn Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển. Sau khi vào bờ, Thắng đến Đồn Biên phòng Đất Mũi trình báo sự việc như trên.

Sau khi xác minh theo chỉ đạo khẩn của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ngày 14-12, Công an tỉnh đã có báo cáo chính thức, xác định thông tin trình báo của ông Thắng về việc “chém 4 ngư dân, vứt xuống biển” là không có căn cứ.

Công an Cà Mau thông tin vụ thuyền trưởng bị tố “chém 4 ngư dân, vứt xuống biển” - Ảnh 2.

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội được cho là cảnh ngư dân bị ông Triệu trói trên tàu cá

Theo xác minh của Công an tỉnh Cà Mau, từ ngày 12-7 đến 9-12-2020, 2 tàu cá BT 93520TS và BT 93951 TS do ông Lê Văn Đặng (SN 1955; ngụ ấp 6, xã An Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) làm chủ, xuất phát từ cửa biển Hàm Luông, huyện Ba Tri ra khơi đánh bắt. Trong quá trình đánh bắt, có 2 ngư dân mất tích là Ngô Văn Cường (mất tích ngày 4-10) và Võ Chí Linh (mất tích ngày 5-12). Hiện nay, 11 ngư dân còn lại trên 2 tàu đã vào bờ, gồm: Huỳnh Văn Triệu, Nguyễn Chí Thắng, Lê Việt Khoa, Trần Văn Vũ, Võ Thanh Vũ, Đoàn Phú Quý, Trần Minh Dương, Trần Nhật Duy, Nguyễn Văn Thanh, Phúc và Hưng.

Trong đó, 9 ngư dân được đưa vào khu vực cách ly Trung Đoàn 896 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh để phòng chống dịch Covid-19; 2 ngư dân Hưng và Phúc đã về nhà, chưa liên lạc được. Khi đánh bắt, các ngư dân có bị tài công Huỳnh Văn Triệu trói, đánh đập.

Làm việc với cơ quan điều tra, Nguyễn Chí Thắng khẳng định bản thân không nhìn thấy ông Triệu chém ngư dân, vứt xuống vùng biển Malaysia, mà chỉ nghe người khác kể lại.

Các ngư dân Khoa, Văn Vũ, Thanh Vũ, Quý, Dương, Duy và Thanh cũng khẳng định không có vụ việc thuyền trưởng Triệu chém ngư dân, vứt xuống vùng biển Malaysia và cũng không kể cho Thắng nghe việc ông Triệu chém ngư dân, vứt xuống biển.

Từ kết quả xác minh và lời khai ban đầu của những người liên quan, Công an tỉnh Cà Mau cho biết chưa có căn cứ xác định có xảy ra vụ việc "chém người, vứt xuống vùng biển Malaysia" như lời khai ban đầu của người cung cấp thông tin tại Đồn Biên phòng Đất Mũi.

Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ phối hợp cùng công an 2 huyện Ngọc Hiển, Trần Văn Thời tiếp tục xác minh, điều tra, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật trong vụ việc trên, đặc biệt xác minh làm rõ 2 ngư dân bị mất tích; đồng thời truy vết 2 ngư dân còn lại để cách ly, phòng chống dịch Covid-19 theo đúng quy định.

DUY NHÂN - VÂN DU

Tin liên quan

Viết bình luận

Nguyên thủ, lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
45 phút trước 548 1k
Nhân dịp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được bầu giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII, nhiều nguyên thủ, lãnh đạo các nước trên thế giới đã gửi thư chúc mừng.
Thêm 2 loại vắc-xin Covid-19 nhập khẩu của Mỹ và Nga được Bộ Y tế cấp phép
54 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế tối 25-2 cho biết thêm 2 loại vắc-xin Covid-19 vừa được Bộ Y tế phê duyệt để sử dụng cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.
Phát hiện 2 cháu bé ở Hải Dương dương tính với SARS-CoV-2
59 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, vừa ghi nhận hai cháu bé 1 và 6 tuổi dương tính với SARS-CoV-2.
Tàu Singapore có ca mắc Covid-19 đã nhổ neo rời Bà Rịa - Vũng Tàu
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chủ tàu OCEAN AMAZING đã cho tàu rời khỏi Bà Rịa-Vũng Tàu, quay về Indonesia để thay đổi thuyền viên, khử trùng tàu khi phát hiện có ca dương tính với SARS-CoV-2
Chiều 25-2, thêm 8 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Dương và Tây Ninh

Chiều 25-2, thêm 8 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Dương và Tây Ninh

(NLĐO) - Trong số 8 ca mắc Covid-19 do Bộ Y tế công bố chiều 25-2, có 2 trường hợp được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 qua xét nghiệm sàng lọc tại Hải Dương.