15/10/2019 11:23

Còn thêm hai dự án thủy cung "khủng" ở Vũng Tàu

(NLĐO) – Ít nhất còn có 2 dự án thủy cung "triệu đô" khác tại khu vực biển TP Vũng Tàu, các dự án này cách nhau chỉ trong bán kính 3km, tuy nhiên ngoài dự án Hòn Ngưu, hai dự án kia còn… trên giấy.

Trong diễn biến dự án Cụm Dịch vụ ga Cáp treo và Thủy cung Hòn Ngưu, tại khu vực đường Trần Phú, khu biển Bãi Trước, phường 1, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) vẫn đang tiếp tục được triển khai cấp tập dù chính quyền tỉnh đã có văn bản chỉ đạo rà soát, thì vùng biển Vũng Tàu còn có 2 dự án thủy cung khác. Tuy nhiên, 2 dự án này chưa được triển khai.

Một trong hai dự án đó là "Tổ hợp du lịch DIC Star đẳng cấp 5 sao đầu tiên tại Vũng Tàu". Đây là dự án do Tổng Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng DIC (DIC Crorp) làm chủ đầu tư.

Trên trang web của DIC Crorp đăng bài viết có các thông tin liên quan vào tháng 12-2017 với tiêu đề "DIC Crorp khởi động dự án mới: Tổ hợp du lịch DIC Star đẳng cấp 5 sao đầu tiên tại Vũng Tàu".

Theo đó, DIC Crorp cho rằng qua khảo sát khu vực Nghinh Phong nói riêng và tỉnh BR-VT nói chung, thời điểm đó chưa có loại hình du lịch nào đáp ứng đầy đủ nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí của du khách trong nước và quốc tế. Nắm bắt thực tế đó, chủ đầu tư DIC Corp đã nghiên cứu triển khai dự án Tổ hợp du lịch DIC Star đẳng cấp 5 sao đầu tiên tại khu vực Nghinh Phong, TP Vũng Tàu với tổng mức đầu tư khoảng 450 triệu USD - tương đương 10.000 tỉ đồng.

Dự án dự tính đặt tại khu vực mũi Nghinh Phong với 3 mặt hướng biển, trải dài trên diện tích khoảng 51ha, giữ vị trí trung tâm trong không gian kiến trúc của các dự án du lịch khác đang triển khai lân cận và các công trình di tích, tôn giáo như dự án Cap-Torini, di tích văn hóa Hòn Bà, tượng Chúa Ki Tô... Dự án này cũng được chia thành nhiều phân khu chức năng gồm khách sạn 5 sao, khu Bungalow và Căn hộ hạng sang, khu dịch vụ du lịch thương mại như quảng trường, phố ẩm thực, tuyến đường carnaval và khu thủy cung. Trong đó, dự án Công viên Thủy sinh (thủy cung) do DIC Corp hợp tác với một tập đoàn của Hàn Quốc thiết kế với diện tích 29.000m2, kì vọng trở thành khu thủy cung lớn nhất Việt Nam.

Còn thêm hai dự án thủy cung khủng ở Vũng Tàu - Ảnh 1.

Dự án thủy cung Hòn Ngưu vẫn đang cấp tập lấn biển

Cũng theo DIC, đến thời điểm đó, đơn vị này đã đo đạc bản đồ địa hình, tiến hành khảo sát địa chất, thủy văn khu vực, lập phương án quy hoạch dự án…

Theo thông tin chúng tôi nắm được, thời điểm đó, Ban Thường vụ Thành ủy Vũng Tàu cũng đã đồng ý thông qua chủ trương đầu tư khu thủy cung. Tỉnh ủy BR-VT cũng quan tâm dự án này.

Dự án thứ hai là thủy cung Vũng Tàu Paradise thuộc Khu vực Paradise - Bãi Sau. Khu vực này được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy phép cho Liên doanh Công ty Du lịch quốc tế Vũng Tàu và Công ty Paradise Development and Investment làm chủ đầu tư dự án Khu đô thị, du lịch, văn hóa và thể thao tại khu đất Paradise vào năm 1991.

Dự án có thời hạn hoạt động 25 năm với tổng vốn đầu tư hơn 97 triệu USD nhưng trong suốt thời hạn chủ đầu tư chỉ xây dựng được một số hạng mục và hoạt động èo uột. Năm 2016, dự án chính thức hết hạn. Phía nhà đầu tư mong muốn dự án được gia hạn giấy phép nhưng UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu không chấp nhận.

Sau đó, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tiếp tục ra chủ trương lựa chọn nhà đầu tư cho khu vực Paradise - Bãi Sau, yêu cầu vốn đầu tư phải từ 2 tỉ USD trở lên, thời gian hoàn thành dự án tối đa là 3 năm. Về tiêu chí về kỹ thuật, dự án phải là khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp bao gồm thủy cung, khu biểu diễn biển, khu vui chơi giải trí dưới nước, sân golf 27 lỗ đạt tiêu chuẩn quốc tế, khu trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị và khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao, khu không gian công cộng…

Như vậy, tại khu Paradise – Bãi Sau diện tích hơn 220 ha, tỉnh BR-VT cũng từng có kế hoạch, mời gọi đầu tư xây dựng thủy cung. Tuy nhiên, hiện chưa có kế hoạch nào thành hiện thực. Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết hiện chỉ có thủy cung Hòn Ngưu là triển khai cụ thể.

Xuân Hoàng

Tin liên quan

Viết bình luận

Khám bệnh cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn ở Vĩnh Long
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đoàn khám chữa bệnh có khoảng 200 người đến từ TP HCM kết hợp với lực lượng sinh viên khối sức khỏe của Trường ĐH Cửu Long tổ chức khám chữa bệnh và thuốc miễn phí tại Vĩnh Long.
CUỘC THI ẢNH “THIÊNG LIÊNG CỜ TỔ QUỐC”: Vùng trời bình yên
12 giờ trước 548 1k
Tác giả Xuân Đạt (Thừa Thiên - Huế) tham dự cuộc thi "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" với loạt ảnh về lá Quốc kỳ hiện diện không thể thiếu trong muôn mặt đời sống. Cuộc thi tiếp tục nhận ảnh dự thi đến ngày 15-5-2023.
Bể ống cấp nước, 2 quận và 18 phường ở TP HCM bị ảnh hưởng nhiều ngày tới
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - 18 phường ở các quận Gò Vấp, Bình Thạnh, TP Thủ Đức và toàn bộ quận 12, Tân Bình sẽ bị ảnh hưởng nhiều ngày liền bởi sự cố bể ống cấp nước trên đường Phạm Văn Đồng
Mua bán chó cảnh gây ô nhiễm môi trường
25/3/2023 548 1k
Mới đây một hộ dân ở quận 4 (TP HCM) nuôi gần cả trăm con chó bị cơ quan chức năng lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính cho các hành vi gây ô nhiễm môi trường.
Mời đăng kiểm viên nghỉ hưu đi làm lại

Mời đăng kiểm viên nghỉ hưu đi làm lại

(NLĐO)- Đăng kiểm viên nghỉ hưu có thể được mời ký hợp đồng để các trung tâm đăng kiểm đang đóng cửa vì thiếu nhân sự được mở lại.