25/09/2022 07:59

Con đường kỳ vọng

Dự án thành phần 1A của dự án đầu tư xây dựng đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch giai đoạn 1 thuộc đường Vành đai 3 đã được Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai và TP HCM tổ chức khởi công sáng 24-9.

Dự án thành phần 1A dài hơn 8 km, kết nối Tỉnh lộ 25B (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) với tuyến cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây. Đường Vành đai 3 còn có dự án thành phần 1B, cũng dài hơn 8 km, kết nối tuyến cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây với Trạm 2 trên xa lộ Hà Nội.

Cả 2 dự án thành phần này đều đã xác định được vốn và phương thức đầu tư, tuy không dài nhưng rất quan trọng trong toàn bộ dự án Vành đai 3. Chỉ riêng 2 dự án thành phần này, khi hoàn tất thì một phần quan trọng của tình trạng tắc nghẽn giao thông ở khu vực TP HCM giáp ranh Bình Dương, Đồng Nai sẽ được cải thiện đáng kể. Đây là khu vực rất nhạy cảm về giao thông của cửa ngõ phía Bắc TP HCM, của các khu công nghiệp và cảng biển, du lịch, chưa kể trong tương lai gần còn cả sân bay Long Thành.

Đường Vành đai 3 đi qua địa phận TP HCM và 3 tỉnh Đồng Nai, Long An, Bình Dương với tổng chiều dài hơn 97 km, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án từ năm 2011, điều chỉnh năm 2013. Tại thời điểm công bố phê duyệt dự án - năm 2011, tổng vốn đầu tư xây dựng là gần 56.000 tỉ đồng (không bao gồm kinh phí xây cầu vượt) và được xác định thực hiện bằng nguồn ngân sách, trái phiếu Chính phủ và vốn ODA.

Lâu nay, chúng ta vẫn thường nghe nói về tình trạng ách tắc giao thông ở khu vực phía Nam, trong đó có TP HCM và các tỉnh lân cận. Cho nên, có thể nói Vành đai 3 chính là con đường của sự kỳ vọng - kỳ vọng tháo gỡ những ách tắc về giao thông, phát triển kinh tế - xã hội.

Cho nên, dễ hiểu vì sao không chỉ người dân, doanh nghiệp hoan hỷ mà chính quyền các địa phương trong vùng dự án đi qua cũng vui mừng. Điều đó bộc lộ rõ nhất qua những nỗ lực triển khai các bước chuẩn bị giải phóng mặt bằng - khâu khó khăn nhất của các dự án giao thông hiện nay.

Sau khi Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư, Chính phủ đã ban hành nghị quyết để triển khai thực hiện dự án Vành đai 3. Tại nghị quyết này, Chính phủ nêu cụ thể: Việc lập, thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án thành phần bắt đầu từ ngày 5-8-2022, hoàn thành ngày 15-11-2022; địa phương thực hiện giải phóng mặt bằng từ ngày 1-10-2022, hoàn thành ngày 30-3-2024; tổ chức thi công từ ngày 30-6-2023, hoàn thành ngày 30-6-2026.

Chính phủ còn cho phép UBND TP HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An triển khai đồng thời một số công việc liên quan công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và xác định các bãi đổ chất thải rắn xây dựng trong giai đoạn chuẩn bị dự án. Trong đó, cho phép triển khai đồng thời các thủ tục để rút ngắn thời gian thực hiện công việc...

Mọi việc rất khẩn trương nhưng cũng rất chặt chẽ, cho phép chúng ta kỳ vọng dự án Vành đai 3 sẽ hoàn thành đúng tiến độ. 

LƯƠNG DUY CƯỜNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Truy tìm tài xế cùng ôtô trong vụ tai nạn giao thông chết người
7 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi va chạm với một người đi xe máy trên tuyến đường tránh Tây TP Thanh Hóa khiến nạn nhân tử vong, tài xế đã điều khiển chiếc xe ôtô chưa rõ biển kiểm soát rời khỏi hiện trường vụ tai nạn giao thông
Anh, Ấn Độ nhiều kỳ vọng khi tham dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam
28 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Quốc vụ khanh về Lực lượng Vũ trang của Bộ Quốc phòng Anh James Heappey đã tham dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Vietnam 2022 tại Hà Nội để đẩy mạnh hợp tác
Phụ xe tử vong sau khi xe tải tông vào xe đầu kéo
58 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Vụ va chạm khiến một người phụ xe tử vong tại chỗ, phụ xế còn lại và lái xe bị thương nhẹ, đầu xe tải biến dạng.
6 lần rao bán nhà, liên tục hạ giá, 2 nhà đất liên quan Phan Văn Anh Vũ vẫn ế
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong lần thứ 7 Đà Nẵng rao bán đấu giá, 2 tài sản nhà đất tại số 49 và 51 Nguyễn Thái Học tiếp tục giảm giá, lần lượt còn hơn 27 tỉ đồng và hơn 33,6 tỉ đồng.
Xe buýt Hà Nội chưa hấp dẫn, đâu khó hiểu!

Xe buýt Hà Nội chưa hấp dẫn, đâu khó hiểu!

Hà Nội đã trở thành một đại đô thị với quy mô dân số lên tới hơn 10 triệu dân. Đáng chú ý, thành phố hiện có khoảng 7,7 triệu phương tiện, trong đó hơn 1 triệu ôtô, gần 6,5 triệu xe máy các...