09/03/2018 14:32

Con cả nhà tư sản Trịnh Văn Bô muốn bán biệt thự 34 Hoàng Diệu cho TP Hà Nội

(NLĐO)- 5/7 người con của nhà tư sản Trịnh Văn Bô đã thống nhất để đặt vấn đề nhượng lại căn biệt thự số 34 Hoàng Diệu cho TP Hà Nội.

Ngày 9-3, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trịnh Lương, con trai cả nhà tư sản Trịnh Văn Bô, cho biết 4 người em đã cử ông làm đại diện đặt vấn đề để lại căn biệt thự số 34 Hoàng Diệu (quận Ba Đình) cho TP Hà Nội.

Như vậy, hiện có 5/7 người con của ông Trịnh Văn Bô thống nhất việc bán lại căn nhà 34 Hoàng Diệu cho TP Hà Nội nếu chốt được phương án.

Theo ông Trịnh Lương, ông và các thành viên trong gia đình nhận định ngôi nhà số 34 phù hợp với các cơ quan Nhà nước, không hợp với tư nhân ở nên đã đặt vấn đề với lãnh đạo UBND TP Hà Nội.

Con cả nhà tư sản Trịnh Văn Bô muốn bán biệt thự 34 Hoàng Diệu cho TP Hà Nội - Ảnh 1.

Căn biệt thự 34 Hoàng Diệu của gia đình nhà tư sản Trịnh Văn Bô - Ảnh: M.Chiến

Nói về kế hoạch sau khi bán căn biệt thự số 34 Hoàng Diệu, ông Trịnh Lương cho biết dự kiến sẽ dành một phần tiền làm quỹ từ thiện Trịnh Văn Bô, một phần chia cho con cháu.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện một sàn bất động sản ở Hà Nội cho biết rất khó để định giá sát ngôi nhà 34 Hoàng Diệu. Theo lý giải của vị này, khu vực đường Hoàng Diệu không phải khu nhà ở, nên không có mức giá cụ thể để so sánh, ước lượng.

Ngoài ra, ngôi nhà 34 Hoàng Diệu còn phụ thuộc vào giá trị lịch sử, người sở hữu nên rất khó để định giá.

Trao đổi với báo chí về vấn đề nêu trên, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết đã được TP giao nhiệm vụ xem xét những vấn đề liên quan đến căn biệt thự 34 Hoàng Diệu. Theo vị lãnh đạo này, hiện có đủ căn cứ pháp lý để tiếp nhận nhà 34 Hoàng Diệu, tuy nhiên quá trình tiếp nhận thế nào cần phải bàn bạc kỹ giữa các ban ngành của TP Hà Nội.

Ngày 5-11-2017, cụ Hoàng Thị Minh Hồ - vợ nhà tư sản Trịnh Văn Bô - đã qua đời tại nhà riêng ở số 34 Hoàng Diệu. Cụ Trịnh Văn Bô là thương nhân theo chủ nghĩa dân tộc, nổi tiếng giữa thế kỷ 20. Trong Tuần lễ Vàng năm 1945, ông ủng hộ Chính phủ Cách mạng lâm thời Việt Nam 5.147 lượng vàng. Số vàng này gấp đôi ngân khố Chính phủ thời bấy giờ.

Gia đình cụ Trịnh Văn Bô sở hữu ngôi nhà tại 48 Hàng Ngang. Đến Cách mạng Tháng Tám 1945, vợ chồng cụ dành ngôi nhà 48 Hàng Ngang để cán bộ cách mạng làm việc.

Ngôi nhà 48 Hàng Ngang là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo Tuyên ngôn độc lập. Sau đó gia đình cụ cũng hiến căn nhà này cho Nhà nước để làm di tích cách mạng.


Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Không khí lạnh tràn về, Nam Bộ lạnh vào đêm và sáng sớm
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh nên từ ngày 17-1, miền Bắc lại rét đậm, rét hại. Nam Bộ lạnh vào đêm và sáng sớm.
Bắt giam 2 người Campuchia tổ chức nhập cảnh trái phép
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hai người Campuchia này khai đã nhận đưa 4 phụ nữ Việt Nam nhập cảnh trái phép bằng đường biển với giá mỗi người là 350 USD.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng điện đàm với tân Tổng Bí thư Lào
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tại cuộc điện đàm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời tân Tổng Bí thư Lào Thongloun Sisoulith sớm thu xếp thời gian sang thăm Việt Nam.
Phát hiện 1 người mắc Covid-19 ở Thanh Hóa
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nam chuyên gia 56 tuổi, quốc tịch Nigeria, cách ly sau khi nhập cảnh tại Thanh Hóa, là bệnh nhân Covid-19 mới nhất ở Việt Nam được Bộ Y tế thông báo chiều 16-1. Việt Nam hiện có 1.537 bệnh nhân.
Vợ can ngăn chồng say rượu có ý định tự tử, súng cướp cò khiến chồng tử vong

Vợ can ngăn chồng say rượu có ý định tự tử, súng cướp cò khiến chồng tử vong

(NLĐO)- Thấy chồng đi uống rượu say về đem súng ra để tự tử, người vợ đã lao vào giằng súng can ngăn, không may súng cướp cò khiến người chồng tử vong.