12/07/2018 07:30

"Cởi trói" cho thuê bao trả trước

Các nhà mạng đang kiến nghị bỏ quy định khuyến mãi không quá 20% với thuê bao trả trước để thu hút khách hàng nạp thẻ, phù hợp kinh tế thị trường

Từ tháng 3, các nhà mạng chỉ còn được phép khuyến mãi không quá 20% cho khách hàng trả trước khi nạp thẻ cào đã khiến người dùng bớt hào hứng nạp thẻ và thị trường thẻ cào cũng trầm lắng. Các nhà mạng cho rằng quy định này chưa theo kịp kinh tế thị trường và cần thay đổi để giúp người dùng hưởng lợi nhiều hơn.

Giảm thu hút người dùng

Nhà mạng VinaPhone cho biết quy định khuyến mãi tối đa 20% với thuê bao trả trước không phù hợp về quản lý doanh nghiệp (DN), thậm chí không tuân thủ kinh tế thị trường. Ở nước ngoài vẫn khuyến mãi 70%-80% tùy vào hàng tồn kho của DN để quyết định.

Nhà mạng Viettel cho biết trong 6 tháng đầu năm, các chính sách vĩ mô ảnh hưởng nhiều đến kinh doanh và môi trường viễn thông. Trong đó có quy định khuyến mãi tối đa 20% đối với thuê bao trả trước, hạn chế thanh toán qua thẻ cào cho các dịch vụ nội dung số… Chính vì thế, các nhà mạng kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) nên xem xét bỏ quy định này để phù hợp với thị trường và có lợi cho người dùng.

Cởi trói cho thuê bao trả trước - Ảnh 1.

Đa số khách hàng cho rằng mức khuyến mãi 20% là thiếu thu hút. (Ảnh chỉ có tính minh họa)

Ảnh: Hoàng Triều

Sau 3 tháng kể từ khi quy định khuyến mãi chỉ còn 20%, nhiều người dùng cho biết hạn mức khuyến mãi như thế là quá ít, không thu hút nạp thẻ cào. Anh Trần Vũ (ngụ quận 3, TP HCM) nói: "Người dùng đa phần nạp 50.000 - 100.000 đồng mỗi lần, có người nạp chỉ 20.000 - 30.000 đồng. Với mức khuyến mãi chỉ 20% thì mỗi lần nạp được khuyến mãi rất ít, không đáng kể. Bên cạnh đó, các nhà mạng khi khuyến mãi còn chia ra thành nhiều tài khoản khuyến mãi phụ chứ không còn khuyến mãi cho tài khoản chính nên khi nạp tiền thì tài khoản chính không được gì cả".

Trước đây, có thời điểm các nhà mạng đua nhau khuyến mãi 100% cho thuê bao trả trước, sau đó bị quy định về tối đa chỉ 50% giá trị thẻ nạp. Cục Viễn thông (Bộ TT-TT) cho biết cơ sở pháp luật quy định tối đa khuyến mãi 20% đối với thuê bao trả trước hoàn toàn hợp lý theo quy định của Luật Viễn thông. Mục tiêu là tăng cường thuê bao trả sau, vì sử dụng thuê bao trả trước xuất hiện nhiều tin nhắn rác, sim rác. Áp dụng quy định này, khách hàng sẽ chuyển từ thuê bao trả trước sang thuê bao trả sau, khi đó quyền lợi của khách hàng không đổi.

Về đề xuất của các nhà mạng, Cục Viễn thông đề nghị báo cáo số lượng thuê bao chuyển đổi từ trả trước sang trả sau để có cơ sở báo cáo Bộ TT-TT về kiến nghị bỏ quy định khuyến mãi tối đa 20%.

Khuyến mãi cao nhưng hợp lý

Bộ TT-TT cho biết Thông tư số 47/2017/TT-BTTTT quy định từ ngày 1-3-2018, hạn mức khuyến mãi đối với nhà mạng không được vượt quá 20% giá trị thẻ cào cho các thuê bao trả trước nhằm quản lý chặt chẽ hơn các thuê bao di động trả trước. Bên cạnh đó, để bảo đảm quyền lợi và thúc đẩy phát triển thuê bao trả sau, hạn chế cuộc gọi rác, tin nhắn rác. Quy định hạn mức khuyến mãi đối với dịch vụ thông tin di động mặt đất được ban hành trên tinh thần bảo đảm cạnh tranh lành mạnh trên thị trường dịch vụ thông tin di động; bảo đảm an toàn, an ninh xã hội; bảo đảm quyền lợi của khách hàng sử dụng dịch vụ. Nếu thuê bao trả trước chuyển sang thuê bao trả sau thì vẫn được hưởng mức khuyến mãi không quá 50% giá trị thẻ nạp.

Một chuyên gia về viễn thông tại TP HCM cho biết: "Trước đây, khi khuyến mãi nạp thẻ 100% thì xuất hiện hiện tượng tin nhắn rác, sim rác rất nhiều. Do mức khuyến mãi cao nên nhiều người đổ xô đi mua sim để hưởng các chương trình khuyến mãi, sau một thời gian thì vứt các sim đó để mua sim khác nhằm hưởng khuyến mãi cao hơn nữa, kết quả là lãng phí kho sim số. Bên cạnh đó, việc khuyến mãi 100% khiến nhiều người nạp thật nhiều tiền để tăng tài khoản, từ đó nhắn nhiều tin rác làm phiền người khác".

Vị này cũng cho biết mức khuyến mãi 20% hiện nay là ít, khó thu hút người dùng, có thể tăng lên cao hơn. Tuy nhiên, nên kiểm soát số lượng lần khuyến mãi, đối tượng khuyến mãi, thời gian khuyến mãi… để tránh hiện tượng sim rác, tin nhắn rác ồ ạt tái xuất. Khuyến mãi là cần thiết để kích thích tiêu dùng, thị trường tuy nhiên cần hợp lý, vừa phải để tránh phát sinh tiêu cực. 

Nhà mạng chuyển hướng khuyến mãi

Việc chỉ còn được khuyến mãi cho khách hàng trả trước chỉ 20% giá trị thẻ nạp đã tạo nên hiện tượng không thu hút khách hàng nạp thẻ, nhiều nhà mạng đã chuyển hướng tăng cường khuyến mãi sang các dịch vụ khác như 3G, 4G… Cụ thể, trong vài tháng trở lại đây, các nhà mạng liên tục đưa ra các gói cước 3G, 4G mà khi mua, gia hạn có thể được trừ tiền trực tiếp vào tài khoản khuyến mãi. Việc này giúp các khách hàng có thể linh động sử dụng tiền khuyến mãi cho nhiều dịch vụ hơn, từ đó kích thích khách hàng nạp thẻ cào nhiều hơn.

CHÁNH TRUNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Miễn nhiệm 2 trưởng ban của HĐND TP HCM
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cùng với việc bầu nhân sự lãnh đạo cho Ban Pháp chế HĐND TP HCM, các đại biểu cũng tiến hành miễn nhiệm 2 trưởng ban.
Thủ tướng xúc động dự lễ kỷ niệm 65 năm trường học sinh miền Nam trên đất Bắc
4 giờ trước 548 1k
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trường học sinh miền Nam trên đất Bắc là một trong những mô hình giáo dục thành công của nền giáo dục và đào tạo cách mạng của nước ta. Đó cũng là một trong những tinh hoa quý báu của nền giáo dục nước nhà.
Cháy tại tòa nhà cao tầng chi nhánh ngân hàng BIDV, khoảng 60 người thoát ra ngoài an toàn
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Vụ cháy xảy ra tại chi nhánh Ngân hàng BIDV trên phố Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, Hà Nội khiến nhiều người dân hoảng sợ, lực lượng chức năng đưa khoảng 60 người dân thoát ra ngoài an toàn.
Phơi bày sự thật về bệnh viện thẩm mỹ ở TP HCM
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh khẳng định hiện ở TP HCM không có bệnh viện thẩm mỹ nào được xếp loại tốt
Thủ đoạn lừa đảo tiền tỉ của 1 nữ trung tá công an

Thủ đoạn lừa đảo tiền tỉ của 1 nữ trung tá công an

(NLĐO) – Khi làm Đội trưởng Đội Kỹ thuật Hình sự và Truy nã tội phạm Công an TP Pleiku, tỉnh Gia Lai, một nữ trung tá công an đã dùng thủ đoạn gian dối để lừa tiền tỉ của nhiều người.