28/09/2022 17:57

Cơ quan báo chí TP HCM thể hiện văn hoá qua các hoạt động sau mặt báo

(NLĐO) - Các cơ quan báo chí tại TP HCM hưởng ứng phong trào thi đua "Xây dựng cơ quan báo chí văn hóa và văn hóa của người làm báo Việt Nam".

Chiều 28-9, Hội Nhà báo TP HCM tổ chức Hội nghị Phát động phong trào thi đua "Xây dựng cơ quan báo chí văn hóa và văn hóa của người làm báo Việt Nam".

Tại hội nghị, đại diện Hội Nhà báo TP HCM đã thông qua nội dung các tiêu chí thi đua xây dựng cơ quan báo chí văn hóa và văn hóa của người làm báo Việt Nam. Các tiêu chí này được Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân Dân phối hợp tổ chức phát động vào ngày 21-6-2022. 

Theo đó, có 6 tiêu chí về cơ quan báo chí văn hóa và 6 tiêu chí về văn hóa của người làm báo.

Cơ quan báo chí TP HCM thể hiện văn hoá qua các hoạt động sau mặt báo - Ảnh 1.

Hội nghị Phát động phong trào thi đua "Xây dựng cơ quan báo chí văn hóa và văn hóa của người làm báo Việt Nam"

Theo ông Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo TP HCM, 12 tiêu chí thi đua xây dựng cơ quan báo chí văn hóa và văn hóa của người làm báo Việt Nam còn mang tính khái quát chung. Do đó, từng cơ quan báo chí cần có những quy tắc cụ thể hơn để phù hợp với đặc điểm của đơn vị. 

Cơ quan báo chí TP HCM thể hiện văn hoá qua các hoạt động sau mặt báo - Ảnh 2.

Ông Trần Trọng Dũng – Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo TP HCM - phát biểu tại Hội nghị

Ông Trần Trọng Dũng đề nghị các cơ quan báo chí cần có phương thức triển khai thực hiện 12 tiêu chí thi đua xây dựng cơ quan báo chí văn hóa và văn hóa của người làm báo Việt Nam một cách sát sườn. 

Cơ quan báo chí TP HCM thể hiện văn hoá qua các hoạt động sau mặt báo - Ảnh 3.

Đại diện các Liên chi hội, chi hội trực thuộc Hội Nhà báo TP HCM đã tiến hành ký kết giao ước thi đua

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội Nhà báo TP HCM gợi ý các cơ quan báo chí thể hiện văn hóa của cơ quan thông qua các hoạt động sau mặt báo, vì lợi ích của cộng đồng, hướng tới xây dựng một xã hội tốt đẹp.

Đại diện các Liên chi hội, chi hội trực thuộc Hội Nhà báo TP HCM đã tiến hành ký kết giao ước thi đua "Xây dựng cơ quan báo chí văn hóa và văn hóa của người làm báo Việt Nam". 

Chi hội Nhà báo Báo Người Lao Động cũng thực hiện ký kết giao ước thi đua trong đợt này.

Tiêu chí để đánh giá cơ quan báo chí văn hóa:

1. Nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn của báo chí và tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí; nhận thức đầy đủ sứ mệnh, vai trò của báo chí trong việc gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc; nỗ lực góp phần xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại.

2. Xây dựng và tổ chức thực hiện nội quy, quy định gắn với các chuẩn mực về đạo đức, văn hóa; tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh, thân thiện, hợp tác trong cơ quan.

3. Tổ chức quy trình hoạt động theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả, công khai, minh bạch; xác định nguyên tắc tác nghiệp trên tinh thần khách quan, xây dựng, vì lợi ích chung. Quản lý, chỉ đạo sát sao hoạt động của phóng viên, biên tập viên, người lao động và của văn phòng đại diện.

4. Đề cao yếu tố văn hóa trong hoạt động nghiệp vụ và trong tác phẩm báo chí; nêu cao tính nhân văn, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, hướng đến các giá trị "chân, thiện, mỹ", lan tỏa những điều tốt đẹp, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, tiêu cực, bồi đắp nền tảng tinh thần xã hội.

5. Tích cực đổi mới, sáng tạo, thúc đẩy chuyển đổi số; coi trọng việc bồi dưỡng, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo.

6. Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu, của cán bộ lãnh đạo; Hưởng ứng và triển khai phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí.

Tiêu chí đánh giá văn hóa của người làm báo Việt Nam:

1. Có tư tưởng chính trị vững vàng, đạo đức, lối sống trong sáng; chấp hành nghiêm túc chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, nội quy, quy chế, quy định của cơ quan, 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam và Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam.

2. Tận tụy, trách nhiệm với công việc; hành nghề trung thực, công tâm, không vụ lợi, không sách nhiễu, cửa quyền, giữ gìn phẩm giá, tư cách của người làm báo.

3. Tôn trọng quyền con người, quyền riêng tư, không gây tổn thương tinh thần, nhân phẩm, danh dự cá nhân và tổ chức.

4. Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, nêu cao tính nhân văn trong tác phẩm báo chí cũng như trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác.

5. Ứng xử chân thành, thân ái; sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ đồng nghiệp; khiêm tốn, văn minh trong quan hệ công tác; chuẩn mực, thân thiện với công chúng.

6. Tích cực rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp; thường xuyên học tập, nâng cao kiến thức, nâng cao trình độ nghiệp vụ.

LÊ VĨNH

Tin liên quan

Viết bình luận

NÓI THẲNG: Sốc với bí mật “chuyến bay giải cứu” được phơi bày
12 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Những mảng tối của vụ án trục lợi trên các chuyến bay giải cứu công dân trong đại dịch COVID-19 ngày càng lộ rõ. Vô cùng nhức nhối!
Ì ạch giải ngân vốn đầu tư từ nước ngoài
18 phút trước 548 1k
Mặc dù Chính phủ thường xuyên đôn đốc, song tỉ lệ giải ngân đầu tư công nguồn vốn nước ngoài vẫn thấp
Vé thông hành cho nông sản
2 giờ trước 548 1k
Nông dân tham gia sản xuất theo tiêu chuẩn của nước nhập khẩu thì năng lực sản xuất sẽ chuyên nghiệp hơn
Khơi thông phát triển cho tỉnh Bạc Liêu
2 giờ trước 548 1k
Trong chương trình công tác tại tỉnh Bạc Liêu, chiều 4-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu.
TP HCM: Nổ điện khi kéo dây cáp trên đường, một người bị thương

TP HCM: Nổ điện khi kéo dây cáp trên đường, một người bị thương

(NLĐO) - Ngày 4-12, một vụ nổ điện khi đang kéo dây cáp xảy ra trước số nhà 429 đường Phan Xích Long, phường 3, quận Phú Nhuận, TP HCM khiến 1 công nhân bị thương