31/07/2020 11:45

Có phần mềm cảnh báo tiếp xúc gần người mắc Covid-19

(NLĐO) – Ngành Y tế Đắk Lắk yêu cầu toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế và khuyến khích toàn bộ người dân cài đặt phần mềm cảnh báo tiếp xúc gần với người mắc Covid-19 để chủ động phòng chống dịch bệnh.

Sáng 31-7, ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, cho biết đã yêu cầu toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cài đặt, sử dụng phần mềm Bluezone nhằm cảnh báo tiếp xúc gần người mắc Covid-19.

Người dân đều có thể cài đặt phần mềm cảnh báo tiếp xúc gần người mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Phần mềm cảnh báo tiếp xúc gần với người mắc Covid-19

"Phầm mềm này miễn phí, có trong ứng dụng điện thoại, dễ cài đặt nên không chỉ nhân viên y tế mà chúng tôi khuyến khích toàn người dân cài đặt phần mềm Bluezone để phát hiện việc tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19" - ông Nay Phi La nói.

Theo ông Nay Phi La, việc cài đặt phần mềm Bluezone nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để phát hiện, truy vết các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm Covid-19, cung cấp thông tin hỗ trợ ngành Y tế nhanh nhất và hiệu quả nhất, đảm bảo phòng chống dịch bệnh một cách chủ động.

Sở Y tế yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc tuyên truyền, phổ biến, đồng thời yêu cầu toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cài đặt, sử dụng phần mềm Bluezone. Phần mềm sẽ cung cấp thông tin đa chiều, trực quan, giúp cho các cơ quan chức năng nắm bắt thông tin kịp thời và hỗ trợ người dân phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Người dân đều có thể cài đặt phần mềm cảnh báo tiếp xúc gần người mắc Covid-19 - Ảnh 2.

Nữ sinh viên mắc Covid-19 ở Đắk Lắk

Theo Sở Y tế Đắk Lắk, hệ thống phần mềm Bluezone được tổ chức thành 2 phần gồm có Trung tâm xử lý dữ liệu (viết tắt là Hệ thống) và Ứng dụng trên điện thoại của người dân (viết tắt là App).

Ứng dụng Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth BLE nhằm phát hiện người nhiễm qua Smartphone một cách nhanh chóng, chính xác, ít tốn kém. Ứng dụng Bluezone khai thác trên nguyên tắc: Bảo mật dữ liệu (Ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên máy, không chuyển thông tin lên hệ thống; Không thu thập vị trí: Ứng dụng không thu thập dữ liệu về vị trí của người sử dụng). Ẩn danh: Mọi người tham gia cộng đồng sẽ ẩn danh với những người khác. Minh bạch: Dự án được mở mã nguồn theo bản quyền GPL 3.0 giúp minh bạch các hoạt động của ứng dụng.

Người dân đều có thể cài đặt phần mềm cảnh báo tiếp xúc gần người mắc Covid-19 - Ảnh 3.

Sở Y tế Đắk Lắk yêu cầu toàn bộ cán bộ, nhân viên cài đặt phần mềm cảnh báo tiếp xúc gần người mắc Covid-19

Ứng dụng cảnh báo cho bạn nếu tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, có thể ghi nhận tiếp xúc kể cả khi điện thoại đặt trong túi, tắt màn hình. Việc ghi nhận diễn ra hoàn toàn tự động, đảm bảo tính riêng tư vì mã số truyền giữa hai điện thoại thay đổi liên tục, không định danh.

Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cũng hướng dẫn 7 bước xử lý trong trường hợp nhân viên y tế đã phát hiện người nhiễm Covid-19.

Tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên là một nữ sinh viên học ở TP Đà Nẵng. Ngành Y tế Đắk Lắk đã cách ly và lấy mẫu xét nghiệm trước 34 trường hợp là F1 của nữ sinh viên mắc Covid-19 và cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Cao Nguyên

Tin liên quan

Viết bình luận

Xe chở công nhân đi làm va chạm với xe đầu kéo, 20 người bị thương
3 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trên đường chở công nhân của một nhà máy may đi làm, xe ôtô khách và xe đầu kéo đã va chạm mạnh với nhau khiến khoảng 20 người bị thương, phải nhập viện cấp cứu
CLIP: Né phí qua trạm BOT Quảng Trị, ôtô bám theo xe tải bị va chạm nát đầu
28 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Đại diện Trạm BOT Quảng Trị cho hay mỗi ngày có hàng chục lượt ôtô con bám theo xe tải để né phí qua trạm, dù đã được yêu cầu giữ khoảng cách 8 m.
Cô gái tự thiêu bên hồ Bồ Đề, nghi bị trầm cảm
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng 6-10, Công an quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cho biết cô gái tự thiêu bên hồ Bồ Đề ở phường Hòa Minh đã qua cơn nguy kịch.
Cựu Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa bị đình chỉ sinh hoạt Đảng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa có thông báo đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với bà Đinh Cẩm Vân, cựu Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa. Bà Vân vừa bị khởi tố, bắt tạm giam do liên quan tới dự án "đất vàng" ở trung tâm TP Thanh Hóa
Tâm huyết, trách nhiệm và tình cảm

Tâm huyết, trách nhiệm và tình cảm

Thời gian qua, các cơ quan báo chí của TP HCM nói riêng và cả nước nói chung đã phát huy tốt vai trò trong công tác thông tin, tuyên truyền đưa các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước vào...