22/03/2022 07:47

Có nên công khai thu tiền tip của du khách?

Thu phí phục vụ khách du lịch (tiền tip) có thể làm tăng giá tour, ảnh hưởng đến việc cạnh tranh của công ty du lịch và đang có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này

Hội Hướng dẫn viên (HDV) du lịch chuyên nghiệp TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang vừa có thông báo chính thức áp dụng quy định cho phép HDV thu tiền tip đối với du khách. Thông tin này thu hút sự quan tâm của những người làm du lịch và du khách.

Nhạy cảm khi ngành du lịch vừa trở lại

Theo thông báo bổ sung quy chế của Hội HDV du lịch chuyên nghiệp TP Phú Quốc, từ ngày 15-5, HDV thuộc hội này sẽ được thu tiền tip đối với khách du lịch. Cụ thể, đối với khách du lịch người Việt Nam, mức thu là 25.000 đồng/người/ngày; với du khách châu Á là 2 USD/người/ngày; với du khách thuộc các quốc gia và khu vực còn lại là 4 USD/người/ngày.

Việc áp dụng mức thu tiền tip công khai và cụ thể được Hội HDV du lịch chuyên nghiệp TP Phú Quốc lý giải nhằm đáp ứng nhu cầu phục vụ du khách đến Phú Quốc hiện nay và thời gian tới. Đồng thời, nâng cao chất lượng dịch vụ của bộ phận phục vụ là HDV được tốt hơn.

Ông Nguyễn Đức Chí, giảng viên môn Luật Du lịch, cho biết từ trước đến nay, pháp luật Việt Nam không có quy định về việc khách phải trả tiền tip cho HDV. Do vậy, có đoàn khách cho HDV tiền tip đầy đủ, có đoàn không hoặc tùy ý mỗi khách (kể cả khách quốc tế). "Ngoài công tác phí hằng ngày theo tour, tiền tip đóng góp phần quan trọng trong thu nhập của HDV, vừa tăng thêm thu nhập chính đáng vừa thể hiện sự động viên của du khách khi hài lòng trong quá trình đi tour" - ông Chí nói.

Có một số ý kiến cho rằng quy định cụ thể mức thu tiền tip của khách du lịch là "lệ làng", nhạy cảm trong bối cảnh ngành du lịch vừa trở lại. Vị phụ trách bộ phận HDV một công ty du lịch lớn ở TP HCM cho biết nếu Hội HDV du lịch chuyên nghiệp TP Phú Quốc áp dụng quy định này, khi công ty của bà đưa tour ra Phú Quốc sẽ dùng HDV tại chỗ của công ty chứ không thuê HDV của hội. Khi đó, "lợi bất cập hại" và sẽ làm cho những HDV tham gia chi hội này ít việc hơn.

Lãnh đạo một công ty lữ hành khác nói: "Lâu nay, dù không quy định tiền tip nhưng các đoàn khách nội địa sau khi về đều tip cho HDV đầy đủ, thậm chí rất cao nếu họ hài lòng. Nay quy định rõ ràng về khoản tip có thể khiến khách chỉ trả đúng yêu cầu".

Có nên công khai thu tiền tip của du khách? - Ảnh 1.

Hiện chưa có quy định chính thức về tiền tip cho hướng dẫn viên. Trong ảnh: Hướng dẫn viên của một công ty du lịch đón khách lên xe ở TP HCM Ảnh: THÁI PHƯƠNG

Chỉ áp dụng trong hội!

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 21-3, ông Trương Công Tâm, Chủ tịch Hội HDV du lịch chuyên nghiệp TP Phú Quốc, cho biết lúc trước, HDV phục vụ mỗi ngày chỉ 8 giờ nhưng nay từ 7 giờ đến 23 giờ, thậm chí hơn, nhất là sau khi Phú Quốc đưa vào khu thành phố không ngủ.

Thời gian phục vụ của HDV tăng nhưng không được thêm tiền. Do đó, hội muốn tạo điều kiện cho hội viên được nhận thêm tiền tip và chỉ áp dụng trong hội viên khoảng 85 người, không áp dụng chung cho tất cả HDV ở Phú Quốc hay từ nơi khác đến Phú Quốc.

"Tôi nghĩ đây là một thỏa thuận dân sự về lao động, nếu khách đồng ý thì thuê, không đồng ý thì thôi, HDV không ép khách. Việc này rất bình thường, giống như mình đi thuê thợ hay người làm công đều có thỏa thuận giá trước" - ông Tâm trình bày.

Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp cho biết ở các nước đều có quy định cụ thể về tiền tip của khách du lịch đối với HDV. Ở Việt Nam, khách đi tour outbound (tour nước ngoài) hoặc inbound (khách quốc tế đến Việt Nam) đều có mức tiền tip cụ thể hoặc thông tin cho khách biết, chỉ riêng HDV phục vụ khách nội địa không có.

Là lãnh đạo một công ty du lịch, đồng thời cũng trực tiếp dẫn tour, ông Trần Thế Dũng, Phó Giám đốc Công ty Du lịch Thế Hệ Trẻ, cho rằng thường khách đi tour sẽ chủ động bồi dưỡng cho HDV nhưng không hẳn tất cả khách nào cũng thưởng, và HDV không thể nỗ lực bằng sự "tùy tâm". "Vì vậy, ngành du lịch Việt Nam cũng cần có quy định rõ ràng về tiền tip theo xu hướng của thế giới, để tránh việc có khách cho, có khách không cho tiền dễ dẫn đến HDV gây khó hoặc chủ động gợi ý" - ông Dũng nói.

Ông Phan Bửu Toàn, Chủ tịch Chi hội HDV (thuộc Hiệp hội Du lịch TP HCM), nhận định có thể tìm giải pháp nhẹ nhàng, không gây sốc hoặc "phản cảm" cho du khách là thông báo áp dụng chính thức. Có thể tạo thói quen theo lộ trình dần để nhận được cả sự ủng hộ của công ty du lịch và du khách, như việc khách du lịch sẽ đánh giá chất lượng của HDV sau khi đi tour về và tiền tip dựa trên mức độ hài lòng.

"Hiện khách Việt đi tour nước ngoài đều đóng tiền tip (tùy từng thị trường với mức khác nhau), không hiểu sao HDV nội địa lại không nhận được khoản này" - anh T.D, một HDV có hơn 10 năm trong nghề, bộc bạch.

Ngày 21-3, ông Phạm Văn Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND TP Phú Quốc, xác nhận sau khi UBND thành phố mời lên làm việc, đại diện Hội HDV du lịch chuyên nghiệp TP Phú Quốc hứa sẽ thu hồi lại thông báo.
CÔNG TUẤN - THÁI PHƯƠNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Xôn xao clip hai bé trai và gái hôn nhau khi tham gia trò chơi ở phố đi bộ
53 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trên mạng xã hội lan truyền clip hai bé trai và gái tuổi hôn nhau khi tham gia trò chơi ở phố đi bộ khiến nhiều người bức xúc.
Cấp sổ đỏ ẩu, hàng loạt cán bộ văn phòng đăng ký đất đai ở Bình Định bị khởi tố, xem xét kỷ luật
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hàng loạt cán bộ văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) ở Bình Định bị khởi tố, xem xét kỷ luật do liên quan đến nhiều vụ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trái quy định.
Bình Định: Nhận tiền “chạy” cấp đất tái định cư, một cán bộ bị kỷ luật
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Do chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên cơ quan điều tra đã chuyển trả hồ sơ và đề nghị xử lý hành chính một chuyên viên Trung tâm Phát triển quỹ đất Bình Định bị tố cáo nhận 90 triệu đồng của 3 công dân để “chạy” cấp đất tái định cư.
Cục Y tế dự phòng đề nghị báo cáo vụ "tiêm 2 loại vắc-xin Covid-19 cho 1 trẻ em"
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cục Y tế dự phòng đã có công điện đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk báo cáo "Về việc tiêm nhầm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em" và chấn chỉnh công tác tiêm vắc-xin.
Phát triển nhà ở đồng bộ cơ sở hạ tầng

Phát triển nhà ở đồng bộ cơ sở hạ tầng

Tập trung tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục đầu tư, ban hành hướng dẫn về làm nhà lưu trú cho công nhân, làm ký túc xá, cải tạo chung cư cũ...