25/08/2022 14:10

CLIP: Kinh hãi nước thải đen ngòm đổ thẳng ra hồ, ruộng của dân

(NLĐO) – Nước thải từ nhà máy xử lý rác chưa qua xử lý, có màu đen như cà phê liên tục chảy thẳng ra môi trường bên ngoài, đổ vào hồ, ruộng của dân.

Ngày 25-8, UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum cho biết đã có văn bản yêu cầu Công ty TNHH và Công nghệ môi trường DH chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Nước thải từ nhà máy rác chưa qua xử lý chảy thẳng ra môi trường bên ngoài

Theo phản ánh của người dân xã Hà Mòn và xã Đăk La, huyện Đắk Hà, thời gian qua, nhà máy xử lý rác của Công ty TNHH và Công nghệ môi trường DH liên tục để nước thải chưa qua xử lý chảy trực tiếp ra môi trường bên ngoài, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất của người dân.

Có mặt tại khu vực này, phóng viên Báo Người Lao Động ghi nhận nhà máy rác nằm trên đỉnh đồi cao. Khu vực tập kết rác có đường ống dẫn nước thải liên tục chảy xuống hồ chứa nước nhỏ (bờ đắp đất, phủ bạt). Từ hồ chứa này, nước thải chảy ra môi trường bên ngoài hòa vào suối nước nhỏ. Suối nước này chảy xuống vùng hạ du là nơi trồng lúa, hồ chứa nước của người dân xã Hà Mòn, xã Đắk La.

CLIP: Kinh hãi nước thải đen ngòm đổ thẳng ra hồ, ruộng của dân - Ảnh 2.

Nước từ nhà máy chảy xuống hồ chứa nhỏ, tạm bợ

Gia đình ông Trần Bình Vĩnh - có 2 hồ nước rộng khoảng 6.000 m2 tại thôn 1, xã Hà Mòn - nằm ở phía hạ du, cách hồ chứa nước thải nhà máy rác khoảng hơn 100 m. Ông Vĩnh dùng 2 hồ này để chứa nước tưới cho 2 ha cây trồng gần đó.

Tuy nhiên, do 2 hồ chứa này bị nước thải của nhà máy rác tràn vào nên ông Vĩnh không dám dùng để tưới cà phê. Đến mùa, ông phải bỏ tiền mua nước từ mương của nông trường để tưới cho 2 ha cà phê của mình.

 "Mương của nông trường cách rẫy cà phê của tôi 2km. Mỗi lần mua mất 500.000 đồng/1.000 cây, chưa kể dầu máy, công... Tính ra, mỗi vụ cà phê tôi tốn thêm trên 10 triệu đồng, trong khi hồ nước sát rẫy do nước thải nhà máy rác mà không dám sử dụng" - ông Vĩnh bức xúc.

Bà Trần Thị Minh có mảnh đất trồng cà phê sát nhà máy rác. Nhiều lần mưa lớn, nước từ nhà máy rác tràn vào ảnh hưởng đến vườn cà phê của bà. "Nước thường xuyên chảy vào, ảnh hưởng lớn đến vườn cà. Chưa kể hồ chứa luôn bốc mùi hôi thối, tôi thuê người làm cũng không ai dám đến" – bà Minh cho hay.

CLIP: Kinh hãi nước thải đen ngòm đổ thẳng ra hồ, ruộng của dân - Ảnh 3.

Nước thải chảy ra dòng suối nhỏ, chảy thẳng về phía hạ du

Theo ông Đặng Ngọc Tiến, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đắk Hà, vừa qua, phòng đã tiến hành kiểm tra thì thấy khu vực bể chứa nước thấm của bãi rác cũ đã đầy tràn, chảy ra khe suối phía hạ du khi trời mưa. Dọc theo dòng suối từ nhà máy chảy về vùng hạ du,  dòng nước có màu đen, bốc mùi hôi thối. Trong khi đó, các bể xử lý nước trong nhà máy không hoạt động.

"Việc nước thải chảy tràn ra môi trường, không qua xử lý xảy ra liên tục. Tuy nhiên, không có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng này, để người dân kiến nghị liên tục. Chúng tôi đến kiểm tra còn không chịu được, nói gì người dân hằng ngày phải ở gần đó" – ông Tiến gay gắt.

Ông Huỳnh Hải Thuyền, Phó giám đốc Công ty TNHH và Công nghệ môi trường DH, giải thích do thời gian qua mưa lớn, dẫn đến bờ bao của bể chứa nước bị vỡ làm nước thải tràn ra suối. Sau khi phát hiện, công ty đã cho người khắc phục. Với lượng nước thấm, công ty sẽ bơm về bể xử lý nước thải.

CLIP: Kinh hãi nước thải đen ngòm đổ thẳng ra hồ, ruộng của dân - Ảnh 4.

Nước thải khi ra môi trường có màu đen, bốc mùi hôi thối

Vào ngày 17-8, UBND huyện Đăk Hà đã yêu cầu Công ty TNHH và Công nghệ môi trường DH phải có biện pháp xử lý dứt điểm, không để tình trạng nước chưa qua xử lý chảy ra môi trường. Nếu công ty này không thực hiện nghiêm việc bảo vệ môi trường, tiếp tục để xảy ra các vi phạm thì sẽ bị xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, UBND huyện Đắk Hà sẽ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền không xem xét phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (sau khi nâng công suất) đối với dự án của công ty.

Tuy vậy, đến nay, nước thải từ nhà máy rác vẫn ngày đêm đổ ra môi trường khiến người dân vô cùng bức xúc.

Tin liên quan

Viết bình luận

Lập Ủy ban điều tra vụ tai nạn máy bay trực thăng Bell 505
30/5/2023 548 1k
(NLĐO)- Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải làm Chủ tịch Ủy ban điều tra tai nạn tàu bay đối với máy bay trực thăng Bell 505, lãnh đạo Bộ Quốc phòng làm Phó Chủ tịch thường trực
TP HCM: Hàng ngàn người thả hoa đăng tại kênh Nhiêu Lộc
30/5/2023 548 1k
(NLĐO) – Tối 30-5, hàng ngàn người đến chùa Pháp Hoa, quận 3, TP HCM để tham gia buổi lễ thả hoa đăng trên kênh Nhiêu Lộc mừng đại lễ Phật đản.
Cập nhật vụ xe tải tông hàng loạt xe máy ở ngã tư, lời khai ban đầu của tài xế
30/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Tại hiện trường, 1 người tử vong, 2 người đang đưa đi cấp cứu. Bước đầu tài xế khai do xe mất thắng
Công ty vận tải tự đo nồng độ cồn cho tài xế trước và sau khi lái xe
30/5/2023 548 1k
(NLĐO)- Tổng công ty vận tải Hà Nội đã thử nghiệm áp dụng máy phân tích nồng độ cồn và đào tạo, giúp thay đổi nhận thức của tài xế, đưa số ca tai nạn khi lái xe có nồng độ cồn về 0
Thủ tướng Úc sắp thăm Việt Nam

Thủ tướng Úc sắp thăm Việt Nam

(NLĐO) - Thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết Thủ tướng Úc Anthony Albanese sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3 đến ngày 4-6 theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính