04/10/2021 15:31

Clip: Hơn 700 người dân từ các tỉnh, thành có dịch về Lâm Đồng

(NLĐO) - Hơn 700 người dân từ các tỉnh thành có dịch như: TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương được trở về địa phương Lâm Đồng trong trật tự và an toàn.

Chiều 4-10, đại diện lực lượng CSGT Công an huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) cho biết trong hai ngày 3-10 và 4-10, tại km142, chốt kiểm dịch Covid-19 cửa ngõ vào tỉnh Lâm Đồng trên Quốc lộ 20, địa phận huyện Đạ Huoai, lực lượng chức năng địa phương đã hỗ trợ đón hơn 700 trường hợp là người dân từ các tỉnh thành phía nam như: Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM… về địa phương.

Clip - Hàng trăm công dân về địa phương Lâm Đồng

Trong đó, có 345 trường hợp có danh sách được các địa phương đón về thuộc các đối tượng ưu tiên là học sinh về nhập học đợt 2 và các bệnh nhân đi khám bệnh.

Ngoài ra, có 362 trường hợp đi xe máy tự phát, trong đó có 300 trường hợp về các địa phương Lâm Đồng, còn 62 trường hợp về các tỉnh Tây Nguyên gồm: Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum và xã Đắc Lua (huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) được lực lượng CSGT Công an tỉnh Lâm Đồng hỗ trợ về chốt giáp ranh để bàn giao.

Clip: Hơn 700 người dân từ các tỉnh, thành có dịch về Lâm Đồng - Ảnh 2.

Nhiều người đi xe máy đang tập trung danh sách để CSGT Công an tỉnh Lâm Đồng hướng dẫn về địa phương cách ly theo quy định.

Ghi nhận tại đây, lực lượng chức năng đã lên danh sách cụ thể các trường hợp người dân về, sau đó được xe CSGT Công an tỉnh Lâm Đồng hướng dẫn về 2 điểm tập kết được chia theo 2 cụm (6 huyện phía Bắc và 6 huyện phía Nam) của tỉnh Lâm Đồng để lực lượng chức năng các huyện cử đoàn đón về. Còn phương tiện là xe máy được tập trung tại bãi đưa để xe khách Phương Trang hỗ trợ về.

Theo quy định, khi qua chốt kiểm dịch tại km142, các công dân phải có kết quả âm tính với SARS-CoC-2 đang còn hiệu lực (trong 72 giờ) hoặc đã tiêm ngừa Covid-19 và có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Lâm Đồng. Những người này được sàng lọc theo từng huyện, thành phố, sau đó được xe của các địa phương tới đón về cách ly theo qui định.

Clip: Hơn 700 người dân từ các tỉnh, thành có dịch về Lâm Đồng - Ảnh 3.

Sàn lọc đối tượng và danh sách đợi địa phương đón về.

Theo Sở Y tế Lâm Đồng, đối với trường hợp nhập cảnh và những trường hợp đi về từ vùng có dịch đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 thì phải cách ly tập trung 7 ngày và theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo. Thực hiện xét nghiệm Covid-19 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 tính từ ngày vào tỉnh Lâm Đồng.

Đối với các trường hợp là công nhân, người lao động, học sinh… đến hoặc về từ khu vực có dịch nhưng chưa tiêm đủ 2 liều vắc-xin phòng Covid-19 thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày và cách ly tại nhà 14 ngày tiếp theo (lấy mẫu xét nghiệm ngày đầu, ngày thứ 14 và ngày thứ 28).

Clip: Hơn 700 người dân từ các tỉnh, thành có dịch về Lâm Đồng - Ảnh 4.

Điền thông tin khai báo y tế tại chốt kiểm dịch Covid-19 cửa ngõ Lâm Đồng.

Trao đổi với phóng viên, anh N. đi xe máy cùng một người bạn vào chiều tối 3-10 từ TP HCM đến rạng sáng nay (4-10) thì có mặt tại chốt kiểm dịch km142 để về huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), vui mừng chia sẻ: "Chúng tôi rất mừng, được ngành chức năng địa phương tạo điều kiện để về quê trong trật tự và an toàn. Do gia đình có việc gấp nên tôi đánh liều chạy xe máy về" – anh N. tâm sự.

Chị Phan Kim Oanh cho biết về tới địa phận Lâm Đồng chị được lực lượng chức năng phát bánh mì, nước uống và làm các thủ tục cần thiết trước khi đưa đến địa điểm tập trung cho xe đón về.

Trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản hướng dẫn, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng khẩn trương lên kế hoạch chi tiết về việc đưa đón công dân Lâm Đồng từ 6 địa phương có dịch trở về địa phương vào ngày 9-10 tới.

Clip: Hơn 700 người dân từ các tỉnh, thành có dịch về Lâm Đồng - Ảnh 5.

Lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng lên danh sách đón về.

Sở LĐ-TB-XH Lâm Đồng được giao làm đầu mối tổng hợp danh sách công dân thuộc nhóm đối tượng ưu tiên đón về đợt này để trình UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Các nhóm công dân ưu tiên đón về địa phương lần này, gồm: Người cao tuổi (đủ 60 tuổi trở lên); trẻ em (dưới 16 tuổi) và học sinh đang theo học phổ thông; người khuyết tật; người đang điều trị, khám chữa bệnh; phụ nữ mang thai (từ 6 tháng trở lên), người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (do địa phương rà soát, đề xuất). Các nhóm công dân nêu trên có nguyện vọng về địa phương đăng ký qua UBND cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú tại tỉnh Lâm Đồng.

Clip: Hơn 700 người dân từ các tỉnh, thành có dịch về Lâm Đồng - Ảnh 6.

Công dân hộ khẩu thường trú tại Bảo Lộc được lên xe đón về.

Đình Thi

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng gợi ý nghĩa cử đẹp liên quan đường cao tốc
19/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Trong bối cảnh thiếu cát san lấp thi công các dự án đường cao tốc phía Nam, Sóc Trăng đề xuất thử nghiệm khai thác cát biển thay thế.
Xác minh thông tin vợ bí thư Huyện ủy Long Thành gom đất nông nghiệp dự án
19/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Liên quan thông tin vợ bí thư huyện ủy Long Thành gom đất nông nghiệp tại khu đất đã được quy hoạch dự án, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc kiểm tra, xác minh làm rõ sự việc.
Vùng cảnh sát biển 2 phát động chương trình làm sạch biển
19/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Ngày 19-8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng tổ chức trao tặng quà cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn và phát động chương trình “Chung tay làm sạch môi trường biển”.
Nhật hỗ trợ Cảnh sát biển Việt Nam tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển
19/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Khóa đào tạo Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản dành cho Cảnh sát biển Việt Nam nhằm tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển, thông qua các bài giảng và thực hành kiểm tra tại chỗ với tàu nhập cảnh, khám xét trên tàu, điều tra ban đầu.
Dịch Covid-19 hôm nay: Số mắc vẫn cao, cả nước thêm 2.983 F0

Dịch Covid-19 hôm nay: Số mắc vẫn cao, cả nước thêm 2.983 F0

(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 19-8, Bộ Y tế cho biết dù số ca nhiễm giảm so với ngày trước đó nhưng vẫn ở mức cao, tương đương với thời điểm giữa tháng 5 vừa qua.