29/01/2020 12:24

CLIP: Đội xe cứu thương từ thiện cùng nhau hiến tạng cứu người

(NLĐO) - Tại xã Trung Hưng (huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) có đội xe cứu thương chuyên chở miễn phí những người bệnh nghèo khó đến bệnh viện. Nhưng càng trân quý hơn khi tất cả các thành viên trong đội đều đã tình nguyện hiến tạng cho y học.


Ông Nguyễn Văn Tác

Nghĩa cử cao đẹp

Ông Nguyễn Văn Tác (50 tuổi), đội trưởng đội xe cứu thương từ thiện của xã Trung Hưng là người khởi xướng việc hiến tạng. "Vào năm 2018, tôi chở bệnh nhân nghèo lên Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM để cấp cứu thì thấy tại đây có nhiều người đăng ký hiến tạng. Tôi về suy nghĩ tại sao mình không làm như vậy, để khi mình mất đi còn có thể giúp nhiều người nên sau đó tôi đi đăng ký hiến tạng ngay", ông Tác phân trần.

CLIP: Đội xe cứu thương từ thiện cùng nhau hiến tạng cứu người - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Tác mong muốn khi mất đi thì mình cũng giúp được cho nhiều người.

Ban đầu, vợ con ông Tác không đồng ý, vì họ sợ sau khi ông mất, tạng bị lấy đi thì cơ thể ông không còn toàn vẹn. Nhưng ông Tác đã thuyết phục được gia đình để thực hiện công việc cao cả. Ngoài ra, ông Tác còn là người "chuyên" đi hiến máu. Thậm chí, mỗi dịp Tết Nguyên đán ông lại một mình chạy lên Trung tâm Huyết học truyền máu TP Cần Thơ để hiến tiểu cầu khi có người cần.

Thấy nghĩa cử cao đẹp của ông Tác nên nhiều người trong đội xe của ông đã noi theo, trong đó có em rể là ông Bùi Thanh Huỳnh (45 tuổi) và cháu ruột là Bùi Thanh Vũ (22 tuổi). Dù là tài xế nhưng ông Huỳnh rất yêu thích công việc thiện nguyện. Không chỉ tham gia trong đội xe cứu thương từ thiện ở xã, ông Huỳnh "noi gương" theo người anh rể đã tình nguyện đăng ký hiến tạng cho bệnh viện.

CLIP: Đội xe cứu thương từ thiện cùng nhau hiến tạng cứu người - Ảnh 3.

Thẻ hiến tạng của ông Nguyễn Văn Tác

Người đàn ông này chia sẻ: "Mình sống nay chết mai, nhưng sống có ý nghĩa, có ích cho đời. Khi chết đi, mình cũng muốn góp cái gì đó cho xã hội nên tôi nghĩ ngay đến việc hiến tạng".

Cũng với suy nghĩ trên mà ông Ông Văn Thích, Trưởng ấp Thạnh Quới B (xã Trung Hưng), thành viên trong đội xe, đã tìm hiểu thủ tục hiến tạng và liên hệ xin hồ sơ đăng ký qua bưu điện, rất nhanh gọn sau đó ông Thích đã có thẻ hiến tạng. "Tôi nghĩ mình chết rồi thì nội tạng nếu thích hợp cho nhiều người tại sao mình không cho đi. Trước khi làm hồ sơ, tôi có về hỏi vợ con, họ đều đồng ý với ý nghĩ "bất ngờ" của tôi", ông Thích tự hào nói.

Lan tỏa!

Đến nay, cả 11 người trong đội xe cứu thương từ thiện xã Trung Hưng đều có thẻ hiến tạng. Nhưng không chỉ việc ấy, hơn 10 năm nay, họ đều có đóng góp lớn khi chuyển bệnh nhân nghèo đi bệnh viện mà không lấy đồng xu nào.

Theo lời ông Tác, cách đây khoảng 10 năm, do đường sá khó khăn, bà con nghèo bị bệnh phải di chuyển bằng xuồng nên khi đến bệnh viện, có người đã không được cứu chữa kịp thời.

CLIP: Đội xe cứu thương từ thiện cùng nhau hiến tạng cứu người - Ảnh 4.

Ông Đỗ Văn Quản, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ làm hồ sơ đăng ký hiến tạng

"Thấy sự khó khăn đó, anh em chúng tôi mỗi người quyên góp một ít, sau đó có người tài trợ tiền mua một chiếc ô tô cũ để làm xe cứu thương từ thiện, vận chuyển bệnh nhân miễn phí. Tụi tôi công bố số điện thoại, người dân gọi lúc nào, anh em trong đội cũng phân công người đưa ngay đến bệnh viện", ông Tác bày tỏ.

Nghề nghiệp của anh em trong đội xe đa phần là tài xế, nông dân nhưng với nghĩa cử cao đẹp là hiến tạng cứu người đã được nhiều người dân địa phương hưởng ứng theo.

Ông Đỗ Văn Quản, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Trung Hưng, bày tỏ: "Thấy mấy chú trong đội xe hiến tạng, tôi cũng muốn làm việc thiện nguyện và có ích như vậy nên đã xin hồ sơ tại Bộ môn Giải phẫu học - Phôi thai học thuộc Khoa Y, Đại học Quốc gia TP HCM để đăng ký. Tôi định qua Tết Nguyên đán sẽ gửi đi. Có 5 người nữa cũng làm hồ sơ giống như tôi, họ mong muốn được giúp người khác sau khi mất".

Tính đến nay, đã có 17 người dân tại xã Trung Hưng đăng ký hiến tạng, người nhỏ nhất là 22 tuổi, lớn nhất 75 tuổi.

Bài - ảnh - clip: CA LINH

Tin liên quan

Viết bình luận

Bao giờ mới dễ xây nhà ở khu quy hoạch "treo"?
7 phút trước 548 1k
Từ lâu, mong muốn được cất mới, cơi nới căn nhà vốn đã quá xập xệ theo thời gian của người dân các khu quy hoạch "treo" ở TP HCM luôn cháy bỏng
Cách ly tự nguyện cần được giám sát chặt
35 phút trước 548 1k
Nhiều khách sạn cách ly tự nguyện đã tuân thủ quy định về ngăn ngừa dịch bệnh nhưng vẫn cần sự kiểm tra, giám sát của ngành y tế
Làm lây Covid-19, phải xử lý thật nghiêm!
51 phút trước 548 1k
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống Covid-19 và tăng cường, quyết liệt hơn nữa các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh
Trả giá vì lơ là với dịch bệnh Covid-19
1 giờ trước 548 1k
Những cảnh báo nghiêm khắc nhất không được tuân thủ; nỗi lo lắng lớn nhất thành hiện thực: Đã phát hiện một số người dương tính với SARS-CoV-2 tại TP HCM. Hành trình bình yên trước đại dịch phải dừng lại ở ngày thứ 89.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phát biểu chỉ đạo tại Đảng bộ Công an Trung ương

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phát biểu chỉ đạo tại Đảng bộ Công an Trung ương

Chiều 1-12, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị đánh giá kết quả công tác năm 2020, bàn phương hướng, nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2021 của Đảng bộ...