03/08/2021 12:48

CLIP: Độc đáo chiếc Honda Dream cũ trở thành xe phun khử khuẩn trong ngõ ngách

(NLĐO)- Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban chỉ huy quận Sự quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã "chế tạo" thành công xe phun khử khuẩn lưu động từ chiếc xe máy Honda Dream với công suất tương đương 100 người.

Với trọng lượng các bình khử khuẩn lên tới 35- 40 kg, kèm theo quãng đường di chuyển dài, trang phục bảo hộ nóng bức, công việc phun khử khuẩn của lực lượng tuyến đầu gặp không ít khó khăn, vất vả. Họ phải đeo bình khử khuẩn nặng trên lưng, rất bất tiện trong quá trình di chuyển trong các ngõ ngách.

Video độc đáo chiếc Honda Dream cũ trở thành xe phun khử khuẩn lưu động

Mới đây, Ban Chỉ huy quân sự quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) cho biết đơn vị đã "chế tạo" thành công một xe phun khử khuẩn lưu động từ xe gắn máy và các thiết bị phun khử khuẩn có sẵn trên thị trường.

Với chiếc xe này, lực lượng y tế, quân đội có thể phun khử khuẩn một diện tích rộng tại các khu cách ly, khu phong tỏa có ca bệnh F0 trong thời gian ngắn, tiết kiệm sức người so với phương pháp truyền thống.

CLIP: Độc đáo chiếc Honda Dream cũ trở thành xe phun khử khuẩn lưu động - Ảnh 2.

Xe máy phun khử khuẩn lưu động được chế từ chiếc xe Honda Dream

Theo đó, xe phun khử khuẩn lưu động được chế tạo từ một chiếc xe Honda Dream cũ. Trên xe có trang bị 2 bình khử khuẩn chứa tổng số 26 lít dung dịch, máy bơm và 2 khoang kín để chứa dung dịch CloraminB phục vụ phun khử khuẩn.

Ngoài ra, xe còn trang bị một bình đeo tay để cơ động sử dụng phun khử khuẩn lưu động trong nhà dân. Toàn bộ các trang bị trên xe đều có thể tháo lắp dễ dàng và chỉ cần 1 người có thể thao tác.

CLIP: Độc đáo chiếc Honda Dream cũ trở thành xe phun khử khuẩn lưu động - Ảnh 3.

Tất cả các chi tiết của xe máy phun khử khuẩn lưu động được lắp ráp dễ dàng, 1 người cũng có thể tự làm được

Thượng tá Chu Minh Đạo, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự quận Nam Từ Liêm, đã lên ý tưởng thiết kế một chiếc xe có thể phụ giúp các chiến sĩ trong việc phun khử khuẩn, cho biết: "Việc không phải đi bộ với 35 kg máy móc, thiết bị trên vai trong nhiều tiếng đồng hồ giúp cho lực lượng chống dịch sẽ dành nhiều thời gian và sức lực hơn để làm các nhiệm vụ khác".

"Đồng thời chiếc xe còn rút ngắn được thời gian lực lượng chống dịch phải lưu lại trong vùng dịch bệnh, hạn chế được nguy cơ lây nhiễm. Không những thế, quá trình thực hiện khử khuẩn bằng loại xe này đảm bảo được yếu tố phun khử khuẩn trên diện rộng, nhất là khu vực phong tỏa cách ly trong ngõ ngách, khu dân cư, tổ dân phố"- Thượng tá Chu Minh Đạo cho hay.

CLIP: Độc đáo chiếc Honda Dream cũ trở thành xe phun khử khuẩn lưu động - Ảnh 4.

Thượng tá Chu Minh Đạo, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự quận Nam Từ Liêm, đang kiểm tra xe

Theo Thượng tá Chu Minh Đạo, công suất của máy phải bằng khoảng 100 người. Mức độ dung dịch phun ra đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, xe sẽ được trang bị thêm loa phát thanh thông báo, tuyên truyền cho người dân được lắp phần trước của xe.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Lợi chia sẻ: "Trước đây để làm công tác khử khuẩn sẽ cần tới một tổ 3 người tham gia, việc phun khử khuẩn một phường phải mất 3 tới 5 ngày. Nhưng giờ đây, chỉ cần một người trong đơn vị trong một buổi chiều có thể chạy xe phun khử khuẩn toàn bộ phường Cầu Diễn, địa bàn đang có 2 khu vực bị phong tỏa vì ghi nhận có F0. Tiện lợi của chiếc xe nằm ở chỗ chỉ cần một người cũng có thể làm chủ và thao tác được các thiết bị".

CLIP: Độc đáo chiếc Honda Dream cũ trở thành xe phun khử khuẩn lưu động - Ảnh 5.

Mặc đồ bảo hộ để chuẩn bị phun khử khuẩn trên chiếc xe máy phun khử khuẩn lưu động

CLIP: Độc đáo chiếc Honda Dream cũ trở thành xe phun khử khuẩn lưu động - Ảnh 6.

Công suất của chiếc xe máy phun khử khuẩn lưu động, theo Thượng tá Chu Minh Đạo bằng khoảng 100 người phun theo kiểu truyền thống

CLIP: Độc đáo chiếc Honda Dream cũ trở thành xe phun khử khuẩn lưu động - Ảnh 7.

Hai thùng đựng bột khử khuẩn được đặt sau cốp xe

CLIP: Độc đáo chiếc Honda Dream cũ trở thành xe phun khử khuẩn lưu động - Ảnh 8.

Đổ bột vào thùng chứa dung dịch

CLIP: Độc đáo chiếc Honda Dream cũ trở thành xe phun khử khuẩn lưu động - Ảnh 9.

Trên xe có trang bị 2 bình khử khuẩn chứa tổng số 26 lít dung dịch, máy bơm và 2 khoang kín để chứa dung dịch CloraminB

CLIP: Độc đáo chiếc Honda Dream cũ trở thành xe phun khử khuẩn lưu động - Ảnh 10.

Xe còn trang bị một bình đeo tay để cơ động sử dụng phun khử khuẩn lưu động trong nhà dân

CLIP: Độc đáo chiếc Honda Dream cũ trở thành xe phun khử khuẩn lưu động - Ảnh 11.

Xe phun khử khuẩn lưu động được tạo ra nhằm giúp các nhân viên y tế phun vào những khu vực ngõ nhỏ và tần suất phun lớn

CLIP: Độc đáo chiếc Honda Dream cũ trở thành xe phun khử khuẩn lưu động - Ảnh 12.

Với xe lưu động này, chỉ cần 1 người có thể phun toàn bộ 1 phường trong 1 buổi

CLIP: Độc đáo chiếc Honda Dream cũ trở thành xe phun khử khuẩn lưu động - Ảnh 13.

Bên cạnh đó, xe sẽ được trang bị thêm loa phát thanh thông báo phía trước xe

Ngô Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Nâng chất lượng sống cho dân
21 phút trước 548 1k
Ngày 6-2, tại chung cư Tôn Thất Thuyết, phường 4, quận 4, TP HCM đã xảy ra sự cố sập đà, sàn hành lang và tường lan can lối đi. Xây dựng đã hơn 50 năm, chung cư này xuống cấp trầm trọng, một số nhà trong chung cư có tình trạng cột, dầm, sàn bê-tông, ban công bằng gạch bị nứt vỡ, nguy cơ mất an toàn cao. Ngay sau đó, UBND TP HCM và quận 4 đã chỉ đạo khẩn cấp di dời dân, bố trí tạm cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng.
Gia đình một chủ tịch phường xây 9 căn nhà liền kề không phép
44 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chưa làm thủ tục tách thửa đất cho 9 căn nhà trên diện tích đất mặt phố rộng 1.000 m2 và chưa được cấp phép xây dựng nhưng gia đình một chủ tịch phường ở TP Hải Phòng vẫn xây dựng 9 căn nhà liền kề
Hôm nay, TP HCM diễn ra tọa đàm quan trọng
1 giờ trước 548 1k
Hôm nay (30-3), Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM tổ chức tọa đàm thảo luận và góp ý dự thảo Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden nhận lời thăm cấp cao lẫn nhau
2 giờ trước 548 1k
Trong điện đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Joe Biden nhắc lại lời mời thăm cấp cao lẫn nhau. Hai nhà Lãnh đạo vui vẻ nhận lời và giao các cơ quan liên quan thu xếp vào thời gian phù hợp