08/09/2017 15:19

Chuyện lạ: Rùa đẻ trứng dưới nước

(NLĐO) – Có thể do sự tác động của con người khiến loài rùa biển lo sợ không dám lên bờ để đẻ trứng như đặc tính vốn có của loài này.

Chiều 8-9, ông Lê Vĩnh Thuận, Phó giám đốc Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam), cho biết đơn vị vừa đưa 32 quả trứng rùa dưới biển về hồ ấp trứng tại khu vực Bãi Bấc (xã Tân Hiệp, TP Hội An) để theo dõi.

Trước đó, ngày 7-9, sau khi tiếp nhận thông tin từ người dân về việc phát hiện 32 quả trứng rùa nằm cách mặt biển khoảng 10 m ở khu vực rạn san hô Hòn Dài, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm điều động nhóm chuyên gia về rùa biển đến hiện trường khảo sát và di chuyển 32 quả trứng trên về bãi biển để ấp.

Chuyện lạ: Rùa đẻ trứng dưới nước - Ảnh 1.

32 trứng rùa được phát hiện nằm sâu dưới đáy biển Ảnh: Lê Xuân Ái

Ông Thuận cho biết việc rùa đẻ trứng dưới đáy biển là chuyện rất lạ, trên thế giới thì ông không dám nói chứ đây là lần đầu tiên có hiện tượng này ở Việt Nam. Hiện tại, đơn vị đang cố gắng ấp trứng theo đúng quy trình kỹ thuật nhưng hy vọng trứng nở rất thấp vì nó đã ở dưới nước khoảng 1 tuần.

Theo ông Thuận, loài rùa biển có đặc tính sinh sống ở dưới nước nhưng đẻ trứng ở các bãi biển hoang sơ, không có tác động của con người, không bị ô nhiễm. Sau khi đẻ xong, rùa lấp ổ trứng lại và khoảng 40-60 ngày thì trứng rùa sẽ nở. Có một điều khá thú vị, rùa biển nở ra ở bãi biển nào thì khi trưởng thành, chúng sẽ quay về nơi sinh ra để đẻ trứng.

"Trước đây, ở Cù Lao Chàm có các bãi biển là nơi loài rùa đẻ trứng nhưng trong thời gian gần đây con người tác động quá nhiều bằng các công trình xây dựng, các hoạt động dịch vụ du lịch khiến loài rùa không còn chỗ để đẻ. Qua việc phát hiện trứng rùa dưới biển, tôi nhận định do loài rùa tìm về bãi đẻ nhưng không đẻ được đã tức buồng trứng tức thời nên đã đẻ trong rạn san hô dưới nước" – ông Thuận lý giải.

Chuyện lạ: Rùa đẻ trứng dưới nước - Ảnh 2.

Trứng rùa được đưa về ấp nhưng hy vọng nở con khá mong manh Ảnh: Lê Xuân Ái

Vị Phó giám đốc Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm nói rằng đơn vị và người dân Cù Lao Chàm rất mong muốn chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng xem xét dành riêng một bãi biển với sự hạn chế tối đa tác động con người để loài rùa lên đẻ trứng.

Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đang là đơn vị chủ trì đề tài nghiên cứu, phục hồi rùa biển bằng phương pháp chuyển vị. Mới đây, được sự cho phép Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chuyển vị 450 trứng rùa Côn Đảo về ấp tại Cù Lao Chàm. Một tin khá vui là trong buổi sáng nay (8-9) có 2 trứng rùa đã nở. Sắp tới đây, khoảng 500 trứng rùa từ Côn Đảo sẽ tiếp tục được đưa về ấp tại Cù Lao Chàm.

Tr.Thường

Tin liên quan

Viết bình luận

Cháu bé 2 tuổi mất tích bí ẩn, gia đình treo thưởng 100 triệu đồng
21 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Do bận việc nhà, người mẹ đóng cửa rào cho con xem tivi 1 mình, thỉnh thoảng quan sát qua cửa sổ để trông. Khoảng 30 phút sau, cháu bé đã mất tích.
Vẫn còn lãnh đạo cấp sở, huyện đùn đẩy trách nhiệm, sợ sai
38 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Người đứng đầu một số ngành, địa phương ở Thanh Hóa chưa làm tốt vai trò, trách nhiệm, vẫn còn tình trạng né tránh, đùn đẩy công việc, trách nhiệm, có tâm lý e dè, sợ sai… sẽ bị điều chuyển, thay thế
Lâm Đồng: Trùng tu khu biệt thự cổ Dinh II phục vụ du lịch
45 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Khu vực biệt thự Dinh II sẽ được trùng tu, nâng cấp phục vụ tham quan, 2 cổng của khu biệt thự cổ cũng sẽ được mở cửa, xây dựng một số công trình.
Đại biểu TP HCM: 1 triệu tỉ đồng đang gửi ngân hàng nên hỗ trợ ngay cho người lao động, người thất nghiệp
58 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Đại biểu Quốc hội Trần Anh Tuấn cho rằng với 1 triệu tỉ đồng đang gửi trong ngân hàng thì có thể linh hoạt bố trí ngay, hỗ trợ ngay cho người lao động, người mất việc làm, hay xây dựng ngay những khu nhà ở cho thuê, hỗ trợ đào tạo việc làm, chuyển đổi nghề cho người lao động
Triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ

Triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ

(NLĐO) - Bộ Chính trị vừa có quyết định phân công ông Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, giữ chức vụ Quyền Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, thay cho ông Đặng Quốc Khánh làm Bộ trưởng Bộ Tài...