07/09/2022 14:03

Chuyên gia hiến kế để Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng

(NLĐO) - Các chuyên gia đã gợi ý nhiều vấn đề để tỉnh Quảng Trị phát triển năng lượng một cách bền vững, hiệu quả và trở thành trung tâm năng lượng

Ngày 7-9, tại TP Đông Hà, Báo Công Thương phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội thảo "Quảng Trị: Hiện thực hóa tầm nhìn Trung tâm năng lượng miền Trung" với sự tham gia của hơn 200 đại biểu là chuyên gia kinh tế - năng lượng, đại diện Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực, Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam cùng các tập đoàn, nhà đầu tư năng lượng.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, thông tin tỉnh hiện có 19 dự án điện gió với tổng công suất đạt 714 MW, trong đó đã đưa vào vận hành thương mại 671,1 MW; 3 dự án điện mặt trời với tổng công suất 127 MW và 11 dự án thủy điện với tổng công suất 167,5 MW. Tổng công suất đã hoàn thành công tác xây lắp trên địa bàn tỉnh đến thời điểm này là 1.008,5 MW, chưa gồm khoảng 100 MW hệ thống điện mặt trời mái nhà.

Chuyên gia hiến kế để Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng - Ảnh 1.

Quang cảnh Hội nghị Quảng Trị: Hiện thực hóa tầm nhìn Trung tâm năng lượng miền Trung

Trong thời gian tới, tỉnh này phấn đấu hoàn thành và phát điện thương mại khoảng 2.500 - 3.000 MW giai đoạn đến năm 2025 và khoảng 9.500 MW giai đoạn đến năm 2030, đồng thời phấn đấu đưa Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung và cả nước.

Theo TS Nguyễn Đình Cung - Chuyên gia Kinh tế, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương - Quảng Trị phải kết hợp giữa phát triển năng lượng với công nghiệp hóa, đô thị hóa theo hướng phát triển xanh. Đồng thời, tăng cường nguồn cầu ở bên ngoài tỉnh, nhất là ở miền Bắc, miền Nam và có thể là khu vực các nước ASEAN. Vì thế, cần phải đầu tư, xây dựng hệ thống chuyển tải năng lượng xứng tầm.

Chuyên gia hiến kế để Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng - Ảnh 2.

TS Nguyễn Đình Cung

Để làm được điều này, TS Nguyễn Đình Cung gợi ý chính quyền địa phương cần đồng hành với doanh nghiệp, các địa phương khác cùng vận động để chính sách của Trung ương ưu tiên kết nối năng lượng tái tạo từ vùng này lên lưới và phát triển hệ thống truyền tải sang hai đầu Bắc - Nam. "Đồng thời, phải suy nghĩ đến việc kết nối hệ thống truyền tải với vùng ASEAN. Từ đó, chúng ta có thể bán năng lượng tái tạo sang các nước khác, nhất là Thái Lan" - TS Cung nói.

Trong khi đó, PGS.TS Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nói rằng tỉnh Quảng Trị đã biến những bất lợi thành yếu tố có lợi để phát triển kinh tế xã hội, trong đó đẩy mạnh phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Nhìn từ Ninh Thuận, cho thấy Quảng Trị cần lật ngược tư duy phát triển thì có thể bứt phá mạnh hơn. Để lật ngược tình thế, tỉnh này cần thay đổi tư duy, thay đổi cách tiếp cận phát triển và có những giải pháp khác biệt.

Chuyên gia hiến kế để Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng - Ảnh 3.

PGS-TS Trần Đình Thiên

Tuy nhiên, theo PGS-TS Trần Đình Thiên, Quảng Trị không chỉ có điện gió, mà có tiềm năng du lịch rất lớn. "Du lịch Quảng Trị khác thường, đặc sắc cực kỳ, biết làm sẽ ăn to. Lâu nay không làm được chứng tỏ nó khó. Quảng Trị chưa nghĩ ra được thì nhờ, thuê, trả tiền cho người khác để người ta nghĩ. Bởi vì phát triển du lịch là cái cách mà dân được lợi ích rõ ràng nhất, chứ làm điện gió chưa chắc người dân được hưởng" - TS Thiên nói bên lề hội nghị.

"Tại Quảng Trị, theo dự báo, tỉnh có công suất tiềm năng về năng lượng tới hơn 14.000 MW. Trong đó, những lĩnh vực tiềm năng nhất là điện khí, điện gió, điện mặt trời. Tỉnh Quảng Trị còn nhiều dư địa để phát triển năng lượng nói chung, năng lượng tái tạo nói riêng" - ông Phùng Mạnh Ngọc, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực, nhận định.
Đức Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát hiện đối tượng giả mạo trong Hội trại tòng quân ở quận 4
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Qua quá trình kiểm tra, lực lượng phát hiện Giấy chứng minh sĩ quan của đối tượng có dấu hiệu giả mạo
Người phụ nữ có nhiều biểu hiện lạ, cầm dao đe dọa cư dân
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 6-2, Công an quận Long Biên (TP Hà Nội) đang xác minh thông tin về người phụ nữ sống tại một chung cư trên địa bàn bị phản ánh có nhiều biểu hiện lạ khiến nhiều người dân bất an thời gian qua
VIDEO: Cẩn trọng khi sử dụng dịch vụ mở tài khoản ChatGPT
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Các đối tượng lừa đảo có thể lợi dụng dịch vụ mở tài khoản ChatGPT để thực hiện hành vi lừa đảo, đánh cắp thông tin người dùng.
Thông tin mới vụ công an đánh người đàn ông say rượu ở Bến Tre
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công an tỉnh Bến Tre còn thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với một thiếu tá vì thấy đại úy công an thực hiện hành vi đánh người nhưng không căn ngăn.
Chân dung cô gái trẻ ở TP HCM viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Chân dung cô gái trẻ ở TP HCM viết đơn tình nguyện nhập ngũ

(NLĐO) – "Ba tôi hay nói môi trường quân đội sẽ luôn đối mặt với những khó khăn, gian khổ. Nhưng cũng từ đó mà người lính sẽ được rèn luyện, giáo dục để trở thành một công dân có đạo đức và...