19/04/2020 06:26

Chuyển đổi số trong ngành y tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn 14.000 cơ sở y tế trên toàn quốc triển khai thành công nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa và ứng dụng Bluezone để phòng chống Covid-19

Ngày 18-4, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), Bộ Y tế tổ chức lễ khai trương nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh (KCB) từ xa và ứng dụng Bluezone bảo vệ cộng đồng, phòng chống Covid-19.

Tiết kiệm hàng chục ngàn tỉ đồng mỗi năm

Tại sự kiện, các bác sĩ Bệnh viện (BV) Đại học Y Hà Nội đã sử dụng nền tảng hỗ trợ tư vấn KCB từ xa để kết nối với BV Đa khoa huyện Mường Khương (Lào Cai) hội chẩn điện tâm đồ và siêu âm từ xa về các bệnh mạn tính cần đi khám. BV này cũng kết nối với BV Đa khoa TP Hà Tĩnh hội chẩn CT từ xa đánh giá những trường hợp đột quỵ não để chỉ định điều trị gián tiếp và kết nối trực tiếp với bệnh nhân tại xã Quảng Trạch, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa để khám bệnh.

Theo Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng, nền tảng hỗ trợ tư vấn KCB từ xa do Viettel phát triển đáp ứng 6 lĩnh vực KCB gồm: Tư vấn y tế từ xa, hội chẩn tư vấn KCB từ xa, hội chẩn tư vấn chẩn đoán hình ảnh từ xa, hội chẩn tư vấn giải phẫu bệnh từ xa, hội chẩn tư vấn phẫu thuật từ xa, đào tạo chuyển giao kỹ thuật KCB từ xa.

Nền tảng giúp triển khai đồng loạt hệ thống KCB từ xa tại hàng ngàn BV và cơ sở y tế mà không cần phát triển từ đầu, qua đó giảm số lượng người trực tiếp đến BV, giảm bệnh nhân dồn về tuyến trên, tiết kiệm hàng chục ngàn tỉ đồng mỗi năm. Khi phổ cập công nghệ 5G, nền tảng sẽ còn phát triển khả năng phẫu thuật từ xa. Bác sĩ giỏi nhất ở bất kỳ đâu trên thế giới đều có thể trực tiếp tham gia vào quá trình điều trị cho bệnh nhân ở Việt Nam.

Chuyển đổi số trong ngành y tế - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc họp trực tuyến với đại diện Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương (Lào Cai), Bệnh viện Đa khoa TP Hà Tĩnh (Hà Tĩnh)Ảnh: NGÔ NHUNG

Còn Bluezone là giải pháp ứng dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp BLE (Bluetooth low energy). Các smartphone được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau trong khoảng cách 2 m, ghi nhận sự tiếp xúc gần, vào lúc nào và trong bao lâu. Nếu ghi nhận ca mắc Covid-19 (F0), cơ quan y tế có thẩm quyền nhập dữ liệu F0 vào hệ thống. Hệ thống sẽ gửi dữ liệu F0 đến tất cả các smartphone trong cộng đồng Bluezone. Khi đó, lịch sử tiếp xúc với F0 sẽ được Bluezone trên máy phân tích, so sánh. Nếu có sự trùng khớp, ứng dụng sẽ lập tức cảnh báo cho người dùng có nguy cơ mắc Covid-19. Màn hình điện thoại cũng xuất hiện hướng dẫn liên hệ với cơ quan y tế có thẩm quyền để nhận trợ giúp. Bluezone cũng giúp cảnh báo người thuộc nhóm tiếp xúc gần.

Nguyên tắc của Bluezone là bảo mật, ẩn danh và minh bạch, ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên điện thoại của người dùng, không chuyển lên hệ thống cũng như không thu thập vị trí của người dùng. Chỉ cơ quan y tế có thẩm quyền mới biết những người nhiễm và người nghi nhiễm do tiếp xúc gần với người mắc Covid-19.

Hướng tới quốc gia số

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao ngành TT-TT và ngành y tế đã chủ động phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Từ nhiều năm nay, ngành y tế đã triển khai một số hoạt động khám bệnh từ xa, phẫu thuật từ xa, bệnh án điện tử. Tuy nhiên, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, thực tiễn đòi hỏi các BV phải có thêm kênh khám bệnh từ xa nhiều hơn nữa, giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế nhanh chóng, ít tốn kém và an toàn. "Cần có nền tảng công nghệ để giúp các cơ quan, tổ chức nhanh chóng đưa các hoạt động lên môi trường số, từ đó phục vụ tốt hơn, kịp thời hơn nhu cầu của người dân" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhân sự kiện này, Thủ tướng cho rằng việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến, KCB trực tuyến từ xa đáp ứng được yêu cầu chống dịch, bảo đảm công khai, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, giảm lượng giấy tờ. Do đó, Thủ tướng đề nghị Bộ TT-TT, Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, xây dựng và từng bước hình thành hệ thống chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh dựa trên công nghệ số, ứng dụng công nghệ số toàn diện tại các cơ sở KCB. Phát triển các nền tảng công nghệ cho lĩnh vực y tế như nền tảng hỗ trợ tư vấn KCB từ xa, nền tảng quản trị y tế thông minh. Các doanh nghiệp công nghệ cần chú ý bảo mật thông tin cá nhân.

"Chúng ta hãy cùng xem đây là dấu mốc khởi đầu cho một câu chuyện lớn hơn nhiều, đó là chuyển đổi số trong ngành y tế, hướng tới quốc gia số" - Thủ tướng nói. 

Khai báo y tế điện tử tự động tại BV Chợ Rẫy

BV Chợ Rẫy vừa triển khai ứng dụng khai báo y tế điện tử tự động kết hợp nhận dạng khuôn mặt tại BV. Người khai báo sẽ được hướng dẫn sử dụng trụ khai báo có gắn camera nhận dạng khuôn mặt điện tử, để trả lời nhanh trên màn hình cảm ứng các câu hỏi sàng lọc các triệu chứng lâm sàng và yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch Covid-19.

Người khai báo y tế chỉ mất khoảng 3-5 giây/1 lần vào, trong khi khai báo bằng giấy sẽ mất nhiều thời gian gây ùn tắc tại khu vực cổng, nhân viên phải tiếp xúc trực tiếp với người vào BV. Bác sĩ Phạm Văn Việt, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp BV Chợ Rẫy, cho biết hệ thống này do BV tự nghiên cứu và thiết kế.

Ng.Thạnh

Văn Duẩn - Ngô Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng trả lời chất vấn về công tác đăng kiểm, đào tạo lái xe
7 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng là bộ trưởng cuối cùng đăng đàn trả lời chất vấn những vấn đề nóng như trách nhiệm quản lý nhà nước trong hoạt động đăng kiểm, đào tạo lái xe
Chủ tịch Quốc hội "xin tranh luận" với Bộ trưởng Giao thông vận tải
16 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã "xin tranh luận" và đề nghị Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng làm rõ nội dung mà ông trả lời chất vấn của đại biểu Trần Văn Lâm và đại biểu Nguyễn Văn Mạnh
Vùng Cảnh sát biển 4 nhận phần thưởng từ Bộ Quốc phòng
23 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 7-6, tại TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh (BTL) Cảnh sát biển tổ chức hội nghị đối thoại dân chủ 6 tháng đầu năm 2023 với cán bộ, chiến sĩ BTL Vùng Cảnh sát biển 4.
Bí thư Nguyễn Văn Hiếu chỉ đạo liên quan 14 dự án trọng điểm ở Cần Thơ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Thành ủy Cần Thơ, cho rằng 14 công trình trọng điểm đã và đang triển khai trên địa bàn có vai trò quan trọng, là động lực cho sự phát triển không chỉ cho TP Cần Thơ mà còn cho cả vùng ĐBSCL
Cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID với mức phí 1.000 đồng

Cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID với mức phí 1.000 đồng

(NLĐO) - BHXH Việt Nam cho biết cước phí gọi đến tổng đài 1900.9068 để hỗ trợ người dân cấp lại mật khẩu tài khoản VssID là 1.000 đồng/phút. Cước phí này được trả cho nhà cung cấp dịch vụ tổng...