17/10/2019 08:45

Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển": Khát vọng bảo vệ chủ quyền

Sau hơn 4 tháng phát động, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã đến với ngư dân ở điểm cực Nam đất nước là đất mũi Cà Mau và đồng bào, chiến sĩ ở cực Bắc đất nước là Cột cờ Lũng Cú, tỉnh Hà Giang

Sáng 16-10, tại Cột cờ quốc gia Lũng Cú (xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) - điểm cực Bắc thiêng liêng của Tổ quốc, Ban Tổ chức chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, làm trưởng đoàn đã tổ chức trọng thể lễ chào cờ tại Cột cờ quốc gia Lũng Cú.

Thiêng liêng tình yêu Tổ quốc

Trải qua hành trình dài để lên với Cột cờ quốc gia Lũng Cú nhưng tất cả thành viên của đoàn công tác đều háo hức, chờ đợi giây phút được đứng trang nghiêm dưới chân cột cờ và ngước nhìn lá cờ Tổ quốc rộng 54 m2 tượng trưng cho 54 dân tộc đang tung bay trong gió, rồi cùng hát vang quốc ca.

Chương trình Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển: Khát vọng bảo vệ chủ quyền - Ảnh 1.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, trao tặng biểu trưng của chương trình đến thượng tá Phạm Ngọc Thủy - Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lũng Cú

Cùng với các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú và lãnh đạo, nhân viên Công ty CP Him Lam, 50 bà con đồng bào dân tộc ở xã Lũng Cú cũng đã đến đây từ rất sớm để tham dự chương trình.

Chương trình Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển: Khát vọng bảo vệ chủ quyền - Ảnh 2.

Đại diện Ban Biên tập Báo Người Lao Động trao cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho người dân xã Lũng Cú Ảnh: NGÔ NHUNG

Ông Thào Mí Lầu (ngụ ở thôn Sán Trồ, xã Lũng Cú) nói khi nhận được tin báo từ cán bộ xã và cán bộ Đồn Biên phòng Lũng Cú, suốt đêm qua ông ngủ chập chờn, chỉ mong trời nhanh sáng để lên tham dự chương trình. "Vì nhà ở xa nên mình đã đi từ tờ mờ sáng. Mình rất vui vì được dự lễ chào cờ, được tặng ảnh Bác Hồ, tặng cờ Tổ quốc, tặng tiền. Mình về sẽ treo ảnh Bác và cờ Tổ quốc trang trọng" - ông Lầu bộc bạch.

Trong số 50 người dân đến nhận quà, nhiều người không nói được tiếng Kinh, như Lầu Mí Sì ở thôn Séo Lủng, Sùng Mí Vàng (thôn Sáy Sà Phìn), Sùng Chá Mua (thôn Tả Gia Khâu)… Họ chỉ biết nói "cảm ơn chương trình" bằng tiếng H’Mông khi nhận quà.

Bà Ly Thị Máy (thôn Sáy Sà Phìn) cho biết bà rất buồn khi không thể tới tham dự lễ chào cờ hôm nay. Trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc, bà tham gia dân quân địa phương. Năm 1981, trong một lần lên chốt, bà giẫm phải mìn của quân địch và bị thương, phải cưa bỏ một chân. Bà hiện là thương binh, là hộ nghèo trong xã. Nhận món quà của Báo Người Lao Động gồm cờ Tổ quốc, ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 2 triệu đồng tại nhà, bà xúc động không nói nên lời. Sau khi đặt ảnh Bác Hồ vào vị trí trang trọng, bà Máy mang cờ Tổ quốc treo ngay trước cổng nhà mình, đó cũng là một biểu trưng của cột mốc chủ quyền nơi biên cương địa đầu Tổ quốc.

Phát biểu tại buổi lễ chào cờ, thay mặt Ban Biên tập Báo Người Lao Động, Ban Tổ chức chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", ông Bùi Thanh Liêm nhấn mạnh bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc luôn là bổn phận và trách nhiệm của mọi công dân Việt Nam. Xuất phát từ lòng yêu nước và trách nhiệm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, Ban Biên tập Báo Người Lao Động đã phát động và thực hiện chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", dành tặng 1 triệu lá cờ Tổ quốc cho đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá và ngư dân tại các tỉnh, thành ven biển từ Cà Mau đến Quảng Ninh với ý nghĩa tiếp sức, động viên tinh thần cho ngư dân ở 28 tỉnh, thành có biển; để ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, cùng chung tay bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đồng thời, chương trình còn có ý nghĩa tạo ra sự gắn bó, kết nối trong toàn xã hội nhằm chung tay bảo vệ chủ quyền quốc gia.

"Đoàn công tác rất vui mừng, cảm động khi đến với đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang và các chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú và làm lễ chào cờ tại Cột cờ quốc gia Lũng Cú. Ban Tổ chức chương trình muốn thể hiện quyết tâm góp phần bảo vệ sự toàn vẹn chủ quyền đất nước chúng ta từ Nam chí Bắc" - ông Bùi Thanh Liêm nhấn mạnh.

Chương trình vô cùng ý nghĩa

"Là người dân Việt Nam, ai cũng ao ước được một lần đặt chân lên đỉnh núi Rồng để ngắm nhìn lá cờ Tổ quốc ở Cột cờ quốc gia Lũng Cú tung bay trên đỉnh núi linh thiêng" - thượng tá Phạm Ngọc Thủy - Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lũng Cú - xúc động phát biểu tại lễ chào cờ.

Thay mặt cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú và đồng bào các dân tộc trong xã, thượng tá Phạm Ngọc Thủy cho biết rất vui mừng được đón đoàn công tác chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đến điểm cực Bắc thiêng liêng của Tổ quốc. Theo thượng tá Phạm Ngọc Thủy, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" vô cùng ý nghĩa, có tính lan tỏa sâu sắc giữa đồng bào và lực lượng vũ trang các tỉnh biên giới phía Bắc, với nhân dân, ngư dân ở vùng biển, để cùng nhau bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia cũng như biển đảo của Tổ quốc thân yêu.

Chính trị viên Đồn Biên phòng Lũng Cú khẳng định chương trình đã gửi những thông điệp hết sức lớn lao đối với nhân dân cả nước cùng chung tay bảo vệ biên cương, bảo vệ biển đảo của Tổ quốc trong mọi tình huống. Những lá cờ của chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" mang đến cho ngư dân cũng như mang đến cho nhân dân các dân tộc ở điểm cực Bắc của Tổ quốc một niềm tự hào, động lực to lớn. "Chúng tôi sẽ tiếp tục đoàn kết giữa quân với dân một lòng, cùng với nhân dân cả nước giữ vững từng tấc đất, từng mỏm đá nơi cực Bắc của Tổ quốc và bảo vệ vững chắc biển đảo quê hương, bảo vệ những lá cờ của chương trình cả ở biển đảo cũng như ở biên giới đất liền, luôn tung bay để khẳng định chủ quyền biển đảo, khẳng định chủ quyền lãnh thổ biên giới quốc gia... Chúng tôi xin hứa với nhân dân, những trái tim của những người lính biên phòng còn đập thì lá cờ lớn nhất của Tổ quốc còn kiêu hãnh tung bay tại điểm cực Bắc của đất nước" - chính trị viên Đồn Biên phòng Lũng Cú tỏ lòng.

Tại chuyến công tác này, đoàn công tác của Báo Người Lao Động, Ban Tổ chức chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã tặng 4 lá cờ Tổ quốc rộng 54 m2 (đại diện 54 dân tộc), tặng biểu trưng của chương trình và 30 triệu đồng cho Đồn Biên phòng Lũng Cú; tặng biểu trưng của chương trình cho lãnh đạo xã Lũng Cú; tặng cờ Tổ quốc, ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các phần quà (trị giá 2 triệu đồng/phần) cho 50 hộ gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, các cháu là con nuôi của Đồn Biên phòng Lũng Cú trên địa bàn xã.

Thượng tá Phạm Ngọc Thủy cũng trao tặng Báo Người Lao Động một kỷ vật rất ý nghĩa là lá cờ Tổ quốc số 507 đã thượng cờ và hoàn thành nhiệm vụ tại Cột cờ Lũng Cú.

Ban Biên tập Báo Người Lao Động, Ban Tổ chức chương trình xin chân thành cảm ơn lãnh đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang, lãnh đạo Đồn Biên phòng Lũng Cú đã nhiệt tình hỗ trợ thực hiện chương trình. Trân trọng cảm ơn sự đồng hành của Công ty Cổ phần Him Lam và Công ty Cổ phần Hàng không Jetstar Pacific Airlines.

Hành trình trải dài theo đất nước

Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" chính thức phát động vào ngày 1-6-2019 nhân Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, tại tỉnh Bạc Liêu. Đến nay, sau hơn 4 tháng triển khai, chương trình đã trao gần 100.000 lá cờ Tổ quốc ở nhiều địa phương trong cả nước như: Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, Quảng Ngãi, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Nghệ An, Bình Định, Bình Thuận, TP HCM; Bộ Tư lệnh Hải quân vùng 2 và vùng 4.

Chương trình vinh dự được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp trao tặng cờ cho ngư dân tại tỉnh Kiên Giang vào ngày 29-7-2019 và tại tỉnh Bình Định ngày 20-8-2019; Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao cờ tại Bạc Liêu ngày 1-6-2019; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chứng kiến và trao tặng cờ cho ngư dân hai tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Khánh Hòa trong các ngày 1 và 2-8-2019.

Ngày 19-9, tại TP HCM, Báo Người Lao Động đã trao tặng lãnh đạo Vùng 2 Hải quân 20.000 lá cờ Tổ quốc; trao tặng lãnh đạo Vùng 4 Hải quân 40.000 lá cờ Tổ quốc để trao tặng cho ngư dân trong quá trình bà con vươn khơi bám biển ở khu vực gần 15 nhà giàn và 33 đảo, điểm đảo của Tổ quốc.

Ngày 5-9, Báo Người Lao Động đã trao tặng Đồn Biên phòng Đàm Thủy (tỉnh Cao Bằng) 300 lá cờ Tổ quốc để tặng bà con sinh sống dọc biên giới với Trung Quốc.

Văn Duẩn - Ngô Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Hiện thực hóa khát vọng phát triển Khánh Hòa
3 giờ trước 548 1k
Tối 1-4, tại TP Nha Trang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa (1653 - 2023) và chương trình nghệ thuật với chủ đề "Xứ trầm tỏa hương".
Chiếc ôtô bị dán băng vệ sinh khi đỗ sai dưới lòng đường
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Chiếc ôtô đỗ trên phần vạch kẻ đường mắt võng đã bị dán băng vệ sinh kín, hiện công an đang xác mình, xử lý
Hà Nội: Chiếc xế hộp do người phụ nữ điều khiển bất ngờ lao xuống hồ Tây
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Đại diện Công an phường Xuân La (quận Tây Hồ, TP Hà Nội) cho biết chiếc xe ôtô bồng bềnh trên hồ Tây do người phụ nữ điều khiển, chở theo 2 con đã được đưa lên bờ và không xảy ra thương vong nào
Tháo gỡ thiếu đất đắp nền dự án cao tốc Bắc - Nam
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Việc Chính phủ ban hành nghị quyết riêng về tháo gỡ vướng mắc cấp phép khai thác các mỏ đất đắp phục vụ dự án cao tốc Bắc – Nam đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết là điều kiện cần thiết để thi công nhằm đảm bảo tiến độ đề ra.
Xôn xao vụ bấm ra 4 biển số siêu đẹp ở Đồng Tháp

Xôn xao vụ bấm ra 4 biển số siêu đẹp ở Đồng Tháp

(NLĐO) – Dư luận tỉnh Đồng Tháp đang xôn xao việc 4 biển số siêu đẹp được bấm ra tại huyện Cao Lãnh. Đáng chú ý, người sở hữu biển số đẹp có lãnh đạo công an huyện và người nhà cán bộ đăng ký...