15/01/2023 08:30

Chung tay vì Việt Nam thịnh vượng, hùng cường

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong kiều bào - những người con mang trong mình dòng máu Lạc Hồng - sẽ cùng chung tay hành động, thắp sáng tinh thần yêu nước vì một Việt Nam thịnh vượng và hùng cường

Sáng 14-1 (23 tháng chạp năm Nhâm Dần), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đại biểu kiều bào dự chương trình "Xuân quê hương 2023" đã đến dâng hương tại Điện Kính Thiên trong khu di tích Hoàng thành Thăng Long, TP Hà Nội.

Tự hào và hãnh diện về đất nước

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng các đại biểu đại diện hơn 5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài đã thành kính dâng hương lên bàn thờ đặt bài vị trời đất, anh linh các bậc tiên tổ, tưởng nhớ và tri ân những người đã có công dựng nước, giữ nước suốt hàng ngàn năm qua. Mọi người cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đất nước Việt Nam ngày càng phát triển phồn vinh, hùng cường.

Tiếp đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đại diện kiều bào đã thực hiện nghi lễ thả cá chép xuống hồ Sen - dấu tích hồ cổ trong khu di tích Hoàng thành Thăng Long. Đây là hoạt động đáng chú ý trong chuỗi hoạt động của chương trình "Xuân quê hương 2023" diễn ra trong 2 ngày 13 và 14-1.

Chung tay vì Việt Nam thịnh vượng, hùng cường - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ kiều bào vào ngày 14-1. Ảnh: HỮU HƯNG

Trước đó, trong ngày 13-1, đoàn đại biểu kiều bào đã tham gia hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, phát triển kinh tế - xã hội; dự tọa đàm về chính sách, pháp luật đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Sáng 14-1, đoàn kiều bào tiêu biểu dự chương trình "Xuân quê hương 2023" đã đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa tại Đài Tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ. Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp đoàn kiều bào tiêu biểu; lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gặp gỡ, vinh danh kiều bào.

Bà Phan Bích Thiện - Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary - cho biết năm nay, đông đảo kiều bào rất phấn khởi và hào hứng về nước, đặc biệt là sau 2 năm dịch bệnh không thể về quê đón Tết. Hơn nữa, kiều bào rất tự hào và hãnh diện về đất nước, vì dù trong bối cảnh phức tạp như đại dịch COVID-19, xung đột Nga - Ukraine…, Việt Nam vẫn được bạn bè quốc tế và truyền thông thế giới nhắc đến nhiều lần như một điểm sáng trong cuộc chiến chống dịch bệnh, đồng thời duy trì được sự phát triển kinh tế, với mức tăng trưởng GDP cao trên thế giới.

Mong mỏi đóng góp nhiều hơn

Lần đầu tiên tham gia chương trình "Xuân quê hương", bà Aurélia Nguyễn - người Pháp gốc Việt, Giám đốc Chiến lược Chương trình của Liên minh Vắc-xin toàn cầu (GAVI) - bày tỏ bà rất vinh dự, vui mừng khi về Việt Nam vào thời điểm này, nhất là khi Tết Nguyên đán đang đến gần và được mọi người chào đón nồng nhiệt.

Bà Aurélia Nguyễn đã gặp Bộ trưởng Bộ Y tế để thảo luận về sự thành công của chương trình vắc-xin phòng COVID-19 mà Việt Nam đã triển khai với sự phối hợp của Chương trình chia sẻ vắc-xin toàn cầu COVAX - sáng kiến mà bà tham gia lãnh đạo; gặp Thủ tướng và một số quan chức nhà nước để chúc mừng sự thành công của Việt Nam trong việc ứng phó đại dịch COVID-19, đồng thời thảo luận về một số ưu tiên của Việt Nam liên quan việc tăng cường miễn dịch và vắc-xin.

Bà Aurélia Nguyễn sinh ra và lớn lên ở Pháp, có cha là người Việt, mẹ người Pháp. "Trong quá trình trưởng thành và làm việc, tôi cho rằng giá trị Việt Nam đã in sâu trong mình. Chúng tôi giữ quan hệ gần gũi với gia đình. Một việc quan trọng tôi muốn tiếp tục xây dựng trong thời gian tới là sự hợp tác thành công giữa Việt Nam và COVAX trong chương trình vắc-xin phòng COVID-19, bảo đảm miễn dịch, khỏe mạnh cho trẻ em" - bà cho biết.

Bà Phan Bích Thiện cho rằng để đất nước ngày càng phát triển hơn, cần một số điều chỉnh, sửa đổi, như cơ sở pháp luật để các nhà đầu tư nước ngoài cảm thấy Việt Nam đã, đang và sẽ là điểm đến đầu tư an toàn, hiệu quả. Trong đó, nhà nước cần tạo thêm nhiều điều kiện thuận lợi hơn để kiều bào quay về sinh sống và đầu tư, góp phần phát triển quê hương.

Trong khi đó, ông Đỗ Quang Yên - PGS-TS toán học tại Đại học Tổng hợp bang Virginia (Mỹ), một trong 5 kiều bào tiêu biểu được Chủ tịch nước trực tiếp trao quà - thổ lộ: "Tôi rất vinh dự và cảm thấy mình còn cần phải cố gắng nhiều vì các anh chị, cô chú ở đây đều là những người rất xuất sắc và thành đạt. Tôi thấy mình chưa có đóng góp gì lớn cho cộng đồng nếu so sánh với mọi người. Hiện nay, tôi cố gắng tham gia góp phần đào tạo và hỗ trợ cho sự phát triển của toán học Việt Nam". 

Đất nước - Niềm tin và khát vọng

Tối 14-1, tại chương trình giao lưu nghệ thuật "Xuân quê hương 2023" với chủ đề "Đất nước - Niềm tin và khát vọng" với sự tham gia của khoảng 3.000 đại biểu, trong đó có 1.000 người Việt Nam ở nước ngoài, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi gắm những tình cảm thân thương, lời thăm hỏi ân tình và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp tới toàn thể kiều bào có mặt tại chương trình và những người con của quê hương Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập ở nước ngoài.

Đất nước ta đang tràn đầy khát vọng vươn tới một Việt Nam độc lập, tự cường, phồn vinh, thịnh vượng. Trong tiến trình đó, Chủ tịch nước mong kiều bào - những người con mang trong mình dòng máu Lạc Hồng - sẽ chung tay hành động, thắp sáng tinh thần yêu nước vì một Việt Nam thịnh vượng và hùng cường.

Dương Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Lốc xoáy cuốn bụi đỏ lên cao cả trăm mét ở sân bay Long Thành
4 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Liên tiếp những cơn lốc xoáy cuốn bụi đỏ bay cao cả trăm mét ở đại công trường sân bay Long Thành khiến hàng ngàn hộ dân bị ảnh hưởng.
Báo Người Lao Động đoạt giải Báo chí ĐBSCL
7 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Giải báo chí “Về Đồng bằng sông Cửu Long” lần thứ VII năm 2023 do Tạp chí Người Làm Báo – Hội Nhà báo Việt Nam và Đài PT-TH tỉnh Vĩnh Long phối hợp tổ chức.
Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình
12 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ông Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, được Bộ Chính trị điều động, chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình
Chủ đầu tư hối hả tự tháo dỡ công trình ngăn suối Lương
50 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Công ty CP Danatol tự thực hiện tháo dỡ công trình ngăn dòng suối Lương ngay khi phường Hoà Hiệp Bắc - TP Đà Nẵng ban hành quyết định cưỡng chế.
CLIP: Bộ Nông nghiệp lên tiếng về vụ 7 Trưởng Ban quản lý rừng bị bắt

CLIP: Bộ Nông nghiệp lên tiếng về vụ 7 Trưởng Ban quản lý rừng bị bắt

(NLĐO) - Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn đã lên tiếng trước việc 7 đối tượng là trưởng ban các Ban quản lý rừng phòng hộ bị Công an tỉnh Lai Châu bắt giữ về tội đưa hối lộ