14/08/2021 06:03

Chuẩn bị kịch bản mới ứng phó Covid-19

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh vai trò quan trọng của tầng điều trị thứ 2, thường đặt tại các cơ sở y tế tuyến quận - huyện, để giảm nhẹ ca mắc, không để chuyển nặng

Chiều 13-8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19. Tại cuộc họp, đại diện Bộ Y tế cho biết tình hình dịch tại TP HCM đã bước đầu có những dấu hiệu tích cực sau thời gian triển khai quyết liệt các biện pháp theo Chỉ thị 16/CT-TTg (Chỉ thị 16 của Thủ tướng).

Phải bảo vệ vững chắc vùng xanh

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các địa phương lân cận TP HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An có nguy cơ bùng phát dịch rất cao. Nếu không quyết liệt thực hiện các biện pháp chống dịch mạnh mẽ, tình hình dịch sẽ diễn biến phức tạp. Một số địa phương có số lượng lớn trường hợp đi về từ vùng dịch, có thể vẫn chưa được giám sát, quản lý triệt để, dễ dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch. Hà Nội cơ bản kiểm soát được tình hình, tuy nhiên nguy cơ vẫn ở mức cao do nhiều ca bệnh được phát hiện trong cộng đồng, chưa rõ nguồn lây, xuất hiện rải rác tại nhiều địa điểm trên địa bàn và đã ghi nhận các ca mắc tại chợ, siêu thị, các cơ sở sản xuất...

Thảo luận những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn chống dịch trên cả nước trong thời gian qua để đưa vào kịch bản ứng phó dịch bệnh tới đây, các thành viên Ban Chỉ đạo cho rằng điều quan trọng là phải bảo vệ vững chắc vùng an toàn (vùng xanh), đồng thời bao vây, thu hẹp vùng nguy cơ cao (vùng cam), rất cao (vùng đỏ). Công tác xét nghiệm phải trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm khoa học, hiệu quả, tiết kiệm. Đối với các khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nếu cần xét nghiệm tầm soát cộng đồng ở những thời điểm nhất định, phải thực hiện lấy mẫu đại diện gia đình, xét nghiệm mẫu gộp; dành nguồn lực xét nghiệm để tăng tần suất đối với khu vực bệnh viện, các đối tượng nguy cơ cao (phải di chuyển ra khỏi nhà), người cao tuổi, có bệnh nền...

Về điều trị, kinh nghiệm từ TP HCM và một số tỉnh phía Nam cho thấy phải tách riêng khu tiếp nhận ban đầu đối với người mắc Covid-19 không có triệu chứng, chưa được coi là bệnh nhân, từ đó có phương án chăm sóc phù hợp về thể chất và tinh thần, nhằm giảm tỉ lệ F0 chuyển sang có triệu chứng. Nhiều địa phương sử dụng các cơ sở có sân chơi, không gian thoáng để các F0 không triệu chứng có không gian vận động, cải thiện sức khỏe.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh vai trò quan trọng của tầng điều trị thứ 2, thường đặt tại các cơ sở y tế tuyến quận - huyện, để giảm nhẹ ca mắc, không để chuyển nặng, khả năng cứu sống bệnh nhân nhiều hơn.

Chuẩn bị kịch bản mới ứng phó Covid-19 - Ảnh 1.

Người dân Đà Nẵng mua thực phẩm dự trữ. Ảnh chụp sáng 13-8 tại chợ Đống Đa, TP Đà Nẵng. Ảnh: Bích Vân

Bình Dương, Đà Nẵng vẫn khó

Cùng ngày, tại Bình Dương, Công ty CP Đại Nam hoàn thành việc tiêm vắc-xin đúng tiến độ cho 12.000 công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp đăng ký sản xuất "3 tại chỗ" trong các KCN Sóng Thần II và Sóng Thần III.

Trước đó, Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) đã hỗ trợ Ban Quản lý các KCN tỉnh Bình Dương tổ chức hoàn thành việc tiêm vắc-xin cho gần 40.000 công nhân đang làm việc ở các doanh nghiệp đăng ký sản xuất "3 tại chỗ" tại VSIP Bình Dương. Nhiều doanh nghiệp Bình Dương mong muốn Chính phủ cấp thêm vắc-xin để tiêm cho công nhân nhằm bảo đảm sản xuất.

Trong ngày, Đà Nẵng ghi nhận thêm 16 ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng, trong đó có 12 ca liên quan chợ đầu mối Hòa Cường. Chuỗi lây nhiễm ở chợ này đã hình thành và có nguy cơ cao, ghi nhận 18 ca mắc trong 2 ngày, chủ yếu là tiểu thương tại chợ.

Trước tình hình số ca mắc Covid-19 tăng ngoài cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đã xây dựng kịch bản ứng phó, dự kiến bắt đầu thực hiện từ ngày 16-8. Theo đó, người dân được yêu cầu tuyệt đối không ra khỏi nhà, theo phương châm "ai ở đâu thì ở đó". Trường hợp đi làm tại công sở, nhà máy, doanh nghiệp thì bắt buộc thực hiện "3 tại chỗ".

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho biết dự kiến kịch bản trên thực hiện trong 7 ngày tới để ngành y tế xét nghiệm, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, sớm đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường. Khi thực hiện kịch bản trên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng phải xây dựng kế hoạch xét nghiệm và khắc phục những bất cập trong việc lấy mẫu lâu nay. Kế hoạch xét nghiệm mới phải nghiên cứu dựa trên số lượng công dân được cấp giấy đi đường trong thời gian qua và công dân đang làm việc để đánh giá tổng quan về tình hình dịch bệnh.

Nói thêm về kịch bản trên, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, nhấn mạnh đã giãn cách thì không đi đâu, trường hợp ra khỏi nhà sẽ bị xử lý nghiêm. 

Thêm 3.593 bệnh nhân khỏi bệnh

Bộ Y tế cho biết ngày 13-8, Việt Nam ghi nhận 9.180 ca mắc Covid-19, trong đó 30 ca nhập cảnh và 9.150 ca ghi nhận trong nước. Trong 24 giờ qua, số nhiễm mới ở TP HCM giảm 310 ca, Bình Dương giảm 212 ca, Đồng Nai giảm 263 ca.

Trong ngày, có thêm 3.593 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 92.738 ca. Số bệnh nhân nặng đang điều trị ICU là 511 ca. Số bệnh nhân nguy kịch đang điều trị ECMO: 20 ca.

N.Dung

Ngọc Dung - Thành Đồng - Bích Vân

Tin liên quan

Viết bình luận

Đóng đèo Prenn Đà Lạt từ ngày 6-2 để nâng cấp
54 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lâm Đông cho biết việc đóng đèo Prenn, TP Đà Lạt sẽ thực hiện từ ngày 6-2 nhằm nâng cấp, mở rộng tuyến đường này.
Đề nghị xử lý nghiêm xe ôtô gắn phù hiệu báo chí để "xin xỏ" vi phạm giao thông
55 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp phương tiện gắn thẻ hội viên và logo Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí để xin bỏ qua những lỗi vi phạm giao thông
Phát hiện thi thể 1 thầy giáo và 2 trẻ em dưới vực sâu
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thi thể 1 thầy giáo cùng 2 trẻ em vừa được một người nông dân tại xã Lũng Cao (Thanh Hóa) phát hiện dưới vực sâu, gần chiếc xe máy
Quảng Ngãi: Tai nạn liên hoàn lúc chờ đèn đỏ, nhiều ô tô biến dạng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trong lúc dừng đèn đỏ, ô tô 7 chỗ bị xe tải chở dăm tông vào đuôi khiến hàng loạt ô tô bị hư hỏng nặng.
CLIP: Cận cảnh "nghĩa địa" cây ở Gia Lai

CLIP: Cận cảnh "nghĩa địa" cây ở Gia Lai

(NLĐO) – Sau khi được di dời để phục vụ thi công các tuyến đường, hàng loạt cây xanh ở Gia Lai đang khỏe mạnh đã chết đứng hàng dài.