22/10/2022 10:23

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nêu vấn đề liên quan ngân hàng SCB, xăng dầu

(NLĐO)- Thảo luận tại tổ Quốc hội sáng 22-10, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nêu các vấn đề về ngân hàng SCB, dự trữ xăng dầu sau khi TP có sự bất ổn về nguồn cung thời gian qua

Ngày 22-10, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2022, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và việc tổng kết Nghị quyết 54 của Quốc hội thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM.

Tại tổ TP HCM, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM, đã nêu một số vấn đề, qua đó đề nghị các đại biểu Quốc hội trong đoàn lưu ý, tập trung thảo luận, kiến nghị các giải pháp trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nêu vấn đề liên quan ngân hàng SCB, xăng dầu - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội. Ảnh: N.Phúc

Ông Phan Văn Mãi cho biết đối với TP HCM, có một số vấn đề cần Trung ương nhận diện, có giải pháp như vụ việc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) xảy ra vừa qua. Theo đó, vụ việc SCB không chỉ xảy ra ở TP HCM nhưng tác động đến TP rất lớn, vụ việc có ảnh hưởng đến an ninh tài chính - ngân hàng, an ninh tiền tệ, rộng ra là ảnh hưởng đến kinh tế.

Do đó, Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị các đại biểu Quốc hội trong quá trình thảo luận cần nhận diện, phân tích nguyên nhân và đưa ra các kiến nghị để Trung ương có giải pháp thời gian tới.

Đối với vấn đề xăng dầu, Chủ tịch UBND TP HCM cho rằng nhìn rộng ra đó là an ninh năng lượng. "Tại sao cả nước chỉ có TP HCM tình hình xăng dầu lại như thế. Vấn đề dự trữ năng lượng có được đặt ra để đầu tư cơ sở hạ tầng cho tương xứng hay không. Đây là vấn đề đề nghị các đại biểu tập trung phân tích" - ông Phan Văn Mãi nói.

Về Nghị quyết 54, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết TP kiến nghị gia hạn 1 năm để tiếp tục thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù, đồng thời chuẩn bị dự thảo nghị quyết mới. "Dự thảo nghị quyết mới phải toàn diện hơn, mạnh mẽ hơn, với tinh thần phân cấp phân quyền, giải quyết các vướng mắc mà TP HCM đang gặp phải mà luật chưa quy định, hoặc đã quy định nhưng chưa rõ ràng, chồng chéo" - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nêu vấn đề liên quan ngân hàng SCB, xăng dầu - Ảnh 2.

Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM thảo luận tại tổ. Ảnh: N.Phúc

Phát biểu thảo luận sau đó, đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP HCM) cơ bản đồng tình với báo cáo của Chính phủ về kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Trong bối cảnh tình hình thế giới nhiều biến động, trong nước còn khó khăn, ông Trần Hoàng Ngân đánh giá những kết quả đạt được thể hiện "nỗ lực đáng trân trọng" của Chính phủ, các cấp, các ngành...

Cho rằng điều hành xăng dầu cần năng động, linh hoạt và hiệu quả hơn, đại biểu Trần Hoàng Ngân kiến nghị xem xét rút ngắn thời gian giữa các kỳ điều hành giá để không xảy ra tình trạng thiếu xăng dầu trước mỗi kỳ điều hành. Đồng thời, điều hành có hiệu quả để bảo đảm nguồn cung xăng dầu.

Cũng theo đại biểu là chuyên gia kinh tế này, trong bối cảnh diễn biến giá xăng dầu còn phức tạp, khó lường, Quốc hội có thể xem xét, trao quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) trong thời điểm không diễn ra các kỳ họp của Quốc hội, UBTVQH quyết định các vấn đề về thuế xăng dầu như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân đề nghị Chính phủ có giải pháp tái cấu trúc mạnh mẽ thị trường tài chính, thị trường bất động sản. Đối với trái phiếu doanh nghiệp, ông Trần Hoàng Ngân đánh giá đây là kênh huy động vốn rất tốt cho doanh nghiệp trong trung và dài hạn, tuy nhiên cần hoàn thiện khung khổ pháp lý, cơ chế rõ ràng, minh bạch để tăng tính hiệu quả, bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư. Ông cũng kiến nghị tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Tại tổ TP HCM, các đại biểu cũng đã thảo luận về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế trong thời gian qua nhưng chưa có giải pháp căn cơ để xử lý. Một số đại biểu cũng cho rằng vấn đề thu nhập, chế độ đãi ngộ cho nhân viên ngành y tế đã đặt ra thời gian qua nhưng trên thực tế chưa có cải thiện.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Hàng loạt trạm y tế xuống cấp
4 phút trước 548 1k
Hàng chục trạm y tế ở các địa phương của tỉnh Gia Lai đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng không được đầu tư xây dựng, sửa chữa, gây khó khăn trong việc khám bệnh ban đầu cho nhân dân
Khẩn cấp xây lại chung cư cũ ở TP HCM
14 phút trước 548 1k
Việc xây dựng, cải tạo nhà chung cư tại TP HCM gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, cần được tháo gỡ cấp bách từ hệ thống luật pháp, cơ chế thực hiện
Nâng chất lượng sống cho dân
40 phút trước 548 1k
Ngày 6-2, tại chung cư Tôn Thất Thuyết, phường 4, quận 4, TP HCM đã xảy ra sự cố sập đà, sàn hành lang và tường lan can lối đi. Xây dựng đã hơn 50 năm, chung cư này xuống cấp trầm trọng, một số nhà trong chung cư có tình trạng cột, dầm, sàn bê-tông, ban công bằng gạch bị nứt vỡ, nguy cơ mất an toàn cao. Ngay sau đó, UBND TP HCM và quận 4 đã chỉ đạo khẩn cấp di dời dân, bố trí tạm cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng.
Gia đình một chủ tịch phường xây 9 căn nhà liền kề không phép
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chưa làm thủ tục tách thửa đất cho 9 căn nhà trên diện tích đất mặt phố rộng 1.000 m2 và chưa được cấp phép xây dựng nhưng gia đình một chủ tịch phường ở TP Hải Phòng vẫn xây dựng 9 căn nhà liền kề
Chia sẻ kinh nghiệm khắc phục hậu quả bom mìn

Chia sẻ kinh nghiệm khắc phục hậu quả bom mìn

Hội thảo khu vực về "Khắc phục hậu quả bom mìn vì hòa bình và phát triển bền vững: Chia sẻ kinh nghiệm khu vực và các tiến bộ quốc tế trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn" do Bộ Ngoại giao...