14/09/2020 17:09

Chủ tịch Thừa Thiên – Huế lên tiếng vì sao chưa dỡ bỏ kiểm soát người đến từ Đà Nẵng

(NLĐO)-Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định người đến từ Đà Nẵng phải có giấy xét nghiệm RT-PCR âm tính vì địa phương này chưa qua mốc 28 ngày theo quy định.

Ngày 14-9, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết dự kiến từ 0 giờ ngày 15-9 địa phương này sẽ không hạn chế đi lại của người dân đến từ Quảng Nam vì đã qua 28 ngày tỉnh này không phát hiện trường hợp nhiễm bệnh mới theo quyết định 07/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Riêng đối với người dân đến từ Đà Nẵng dự kiến đến sau 24-9, Hải Dương là ngày 30-9 tỉnh này mới dỡ bỏ hạn chế nếu không phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới.

Chủ tịch Thừa Thiên – Huế lên tiếng vì sao chưa dỡ bỏ kiểm soát người đến từ Đà Nẵng - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm soát người và phương tiện đến từ hướng Đà Nẵng, Quảng Nam. Ảnh minh họa

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Thừa Thiên – Huế vẫn giữ quy định người đến từ vùng dịch (3 địa phương trên) phải đăng ký trước qua mạng để được xem xét, phê duyệt. Khi đến địa phận tỉnh này, người dân đã được phê duyệt phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả âm tính trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu.

Thời gian lưu trú tại Thừa Thiên -Huế tối đa là đến thời điểm hết hạn 72 giờ tính từ khi lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR. Trường hợp có nhu cầu cấp thiết muốn tiếp tục ở lại thì phải lấy lại mẫu để xét nghiệm chậm nhất 12 giờ trước khi kết thúc thời hạn 72 giờ của lần xét nghiệm PCR trước đó. Kinh phí lấy mẫu và xét nghiệm người có nhu cầu chi trả và họ phải đăng ký lại tại địa chỉ nêu trên.

Quy định trên khiến nhiều người cho rằng tỉnh Thừa Thiên – Huế quá cứng rắn trong phòng chống dịch Covid-19, "ngăn sông cấm chợ" hoặc tự đưa ra "luật" riêng, trái với các quy định của Thủ tướng; làm khổ và gây tốn kém tiền bạc của người dân. Họ đưa ra lập luận rằng Đà Nẵng, Quảng Nam đã qua 14 ngày không có ca nhiễm Covid-19 mới từ cộng đồng, xét nghiệm diện rộng cũng đã làm, người dân đi khắp nơi nhưng muốn đến Huế lại phải cần giấy xét nghiệm RT-PCT.

Phóng viên Báo Người Lao Động đã có trao đổi ngắn với ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế về vấn đề này:

PV: Thưa ông, vì sao Thừa Thiên - Huế vẫn yêu cầu có giấy xét nghiệm RT-PCT âm tính?. Liệu Thừa Thiên - Huế có "ngăn sông cấm chợ", làm trái với chỉ đạo của Thủ Tướng không?

Ông Phan Ngọc Thọ: Thủ tướng yêu cầu tháo dỡ giới hạn đối với địa phương đã công bố hết dịch. Trong khi Quảng Nam kể từ ngày 15-9 mới xong 28 ngày, Đà Nẵng mới ngày thứ 12.

PV: Nhưng liệu Thừa Thiên – Huế áp dụng biện pháp buộc có giấy xét nghiệm RT-PCR có cứng rắn quá không? Sao không thể đổi qua phương án khuyến cáo người dân đến từ các địa phương này nên tự cách ly khi đến nơi lưu trú hoặc hạn chế tiếp xúc?

Ông Phan Ngọc Thọ: Công dân đến Thừa Thiên – Huế là để đi lại, không ai ra để tự cách ly 14 ngày cả. Với tình hình này, khả năng khoảng 13 ngày nữa là hết hạn chế rồi. Có thể sớm hơn khi tình hình tốt lên.

Hơn 25.000 công dân Thừa Thiên - Huế trở về được xét nghiệm miễn phí

Ông Nguyễn Đình Bách, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết từ trước đến nay hơn 25.000 người dân tỉnh này trở về quê đều được xét nghiệm SARS-CoV-2 miễn phí. Địa phương này chỉ thu tiền xét nghiệm đối với người ngoại tỉnh từ vùng còn dịch đến vì lý do cá nhân, hoặc người trốn các chốt kiểm tra không khai báo.

Q. Tám

Tin liên quan

Viết bình luận

Bộ Công an: Sức khoẻ của ông Nguyễn Đức Chung hiện bình thường
2/12/2020 548 1k
(NLĐO)- Theo đại diện Bộ Công an, trong lần kiểm tra sức khoẻ mới đây nhất tại một bệnh viện của Hà Nội, sức khoẻ của ông Nguyễn Đức Chung bình thường, không có vấn đề gì đặc biệt hay các bệnh nghiêm trọng.
Bộ Y tế nói gì về đề xuất giãn cách xã hội tại TP HCM?
2/12/2020 548 1k
(NLĐO)- Lãnh đạo Bộ Y tế tại cuộc họp báo Chính phủ diễn ra chiều tối 2-12 cho biết Thủ tướng đã chỉ đạo xem xét giãn cách xã hội ở một số khu vực có nguy cơ cao ở TP HCM, các khu vực còn lại vẫn hoạt động bình thường.
Trước diễn biến mới của dịch Covid-19, Thủ tướng ra công điện khẩn
2/12/2020 548 1k
(NLĐO)- Trong công điện khẩn, Thủ tướng yêu cầu UBND TP HCM chỉ đạo mạnh mẽ, thần tốc truy vết mọi đối tượng F1, F2 của các ca lây nhiễm Covid-19 mới phát hiện, với tinh thần cao nhất, đạt kết quả tối đa, không để lây lan vòng 3
Bộ Công an đề nghị gia đình động viên bà Hồ Thị Kim Thoa về nước đầu thú
2/12/2020 548 1k
(NLĐO)- Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết cơ quan cảnh sát điều tra đã đề nghị gia đình, người thân bà Hồ Thị Kim Thoa động viên bà này về nước đầu thú.
Tạm đình chỉ công tác Đoàn trưởng Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines

Tạm đình chỉ công tác Đoàn trưởng Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines

(NLĐO)- Đoàn trưởng Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines đã bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày để làm rõ trách nhiệm trong vụ việc nam tiếp viên của hãng này không tuân thủ quy định cách ly.