18/01/2022 10:23

Chủ tịch nước dự khởi công tuyến giao thông quan trọng của ĐBSCL

(NLĐO) – Trước khi dự lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP Long Xuyên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến dâng hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Sáng 18-1, tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang, Bộ Giao thông Vận tải tổ chức lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP Long Xuyên.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Chủ tịch nước dự khởi công tuyến giao thông quan trọng của ĐBSCL - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến địa điểm tổ chức lễ khởi công

Dự án đầu tư xây dựng tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP Long Xuyên được Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với tỉnh An Giang và TP Cần Thơ triển khai nhằm giảm ùn tắc và giảm tai nạn giao thông, từng bước kết nối hoàn chỉnh mạng lưới giao thông, đảm bảo an toàn giao thông khu vực ĐBSCL theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Dự án được đầu tư bằng nguồn vốn vay ODA của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam với tổng vốn đầu tư 2.106,7 tỉ đồng.

Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng tiếp nối sự thành công của dự án cầu Cao Lãnh, tuyến nối cầu Cao Lãnh – cầu Vàm Cống và cầu Vàm Cống, tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi đã được đưa vào khai thác sử dụng thì dự án xây dựng tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP Long Xuyên sẽ là một mảnh ghép rất quan trọng để góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông hiện hữu, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và củng cố an ninh quốc phòng của tỉnh An Giang, TP Cần Thơ nói riêng và khu vực Tây Nam bộ nói chung.

Chủ tịch nước dự khởi công tuyến giao thông quan trọng của ĐBSCL - Ảnh 2.
Chủ tịch nước dự khởi công tuyến giao thông quan trọng của ĐBSCL - Ảnh 3.

Chủ tịch nước thăm hỏi đại biểu tham dự lễ khởi công

Dự án nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế TP Long Xuyên nói riêng, tỉnh An Giang và các tỉnh, thành lân cận nói chung; phát huy hiệu quả của các dự án trong khu vực đã và đang triển khai thực hiện, giảm thiểu ùn tắc giao thông và cải thiện an toàn giao thông cho TP Long Xuyên.

Để có được lễ khởi công dự án ngày hôm nay, lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành, các địa phương; Ngân hàng Phát triển Châu Á; đặc biệt là sự hỗ trợ của bà con cô bác trong khu vực dự án. Tất cả đã nỗ lực cố gắng hoàn thành đảm bảo các thủ tục, hồ sơ cần thiết theo đúng quy định để khởi công dự án theo kế hoạch.

Chủ tịch nước dự khởi công tuyến giao thông quan trọng của ĐBSCL - Ảnh 4.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại lễ khởi công

Tỉnh An Giang nói riêng và khu vực Tứ giác Long Xuyên nói chung là khu vực quan trọng, trọng yếu của Việt Nam, là tỉnh và khu vực có đường biên giới dài và là phên giậu cuối cùng của đất nước; là nơi có đường giao thông thủy quốc tế lớn duy nhất và quan trọng của đất nước; là vựa lúa, vựa thủy sản quan trọng quốc gia. Đặc biệt, đây là nơi sinh ra và quê hương của Chủ tịch nước kính yêu Tôn Đức Thắng.

Chủ tịch nước dự khởi công tuyến giao thông quan trọng của ĐBSCL - Ảnh 5.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại lễ khởi công

Trong chương trình phát triển đất nước sắp tới, Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục đầu tư, chú trọng đối với khu vực này, cụ thể phải đầu tư hoàn thiện hệ thống đường cao tốc mà Chính phủ vừa phê duyệt quy hoạch như các tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng - Trần Đề, cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh - Lộ Tẻ- Rạch Giá … ngay trong nhiệm kỳ 2021-2025, để đáp ứng nhu cầu phát triển và nâng vị trí xứng đáng của khu vực, trong đó có An Giang và khu vực Tứ giác Long Xuyên.

Chủ tịch nước dự khởi công tuyến giao thông quan trọng của ĐBSCL - Ảnh 6.

Nghi thức lễ khởi công

"Nhân đây, tôi yêu cầu Chính phủ, cụ thể là Bộ Giao thông Vận tải tổ chức quản lý, chỉ đạo, điều hành dự án, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương thực hiện đảm bảo dự án an toàn, chất lượng, mỹ quan, môi trường và đúng tiến độ. Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam, tôi cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ của Ngân hàng Phát triển Châu Á đã tài trợ và cho vay vốn để thực hiện dự án. Tôi mong muốn các bên tiếp tục nỗ lực thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả hơn nữa" – Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Chủ tịch nước dự khởi công tuyến giao thông quan trọng của ĐBSCL - Ảnh 7.

Chủ tịch nước chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải tổ chức quản lý, chỉ đạo, điều hành dự án, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương thực hiện đảm bảo dự án an toàn, chất lượng, mỹ quan, môi trường và đúng tiến độ.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến dâng hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Tin - ảnh: QUANG TRƯỜNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Trả lời chất vấn về dự án trên "đất vàng" ở Hà Nội đề xuất xây vượt tầng và chậm
15 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Lãnh đạo TP Hà Nội đã thông tin về dự án tại khu "đất vàng" số 31-33-35 Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) của Ngân hàng SHB được nhà đầu tư đề xuất xây dựng công trình cao tầng vượt chỉ tiêu cho phép
Đến Đà Lạt, đi buýt mui trần, thưởng lãm thành phố ngàn hoa
29 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Tuyến xe buýt mui trần để du khách ngắm cảnh ngày và đêm tại thành phố ngàn hoa Đà Lạt (Lâm Đồng) sẽ chính thức đi vào hoạt động dịp cuối năm nay.
Trưởng Công an quận Tân Bình nhận công tác tại Ban An toàn giao thông TP HCM
36 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ông Nguyễn Thành Lợi, Trưởng Công an quận Tân Bình vừa được UBND TP HCM tiếp nhận, bổ nhiệm làm Phó Trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông thành phố
TP Thủ Đức: Cần làm rõ tình trạng hồ sơ nộp sau được giải quyết trước
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh vấn đề người nộp hồ sơ sau nhưng được giải quyết trước ở TP Thủ Đức là điều cần làm rõ. Từ vấn đề này đưa ra bài toán cho thành phố là làm sao phát huy được quyền làm chủ của người dân, để người dân giám sát, kiểm soát được quyền lực một cách hiệu quả
Phụ xe tử vong sau khi xe tải tông vào xe đầu kéo

Phụ xe tử vong sau khi xe tải tông vào xe đầu kéo

(NLĐO) - Vụ va chạm khiến một người phụ xe tử vong tại chỗ, phụ xế còn lại và lái xe bị thương nhẹ, đầu xe tải biến dạng.