12/08/2022 19:19

Chủ tịch nước ân giảm án tử hình xuống chung thân cho 21 bị án, có 2 người nước ngoài

(NLĐO)- Theo quyết định của Chủ tịch nước, 2 bị án là người nước ngoài được ân giảm án tử hình xuống tù chung thân.

Căn cứ Hiến pháp năm 2013, theo đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, ngày 12-8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài.

Hai bị án người nước ngoài được ân giảm án tử hình xuống tù chung thân - Ảnh 1.

Trao quyết định đặc xá cho các phạm nhân tại một trại giam ở Hà Nội - Ảnh: Minh Chiến

Liên quan đến công tác đặc xá, vào đầu tháng 7, Văn phòng Chủ tịch nước đã họp báo công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2022. Theo quyết định của Chủ tịch nước, thời gian đã chấp hành án phạt tù để xét đặc xá tính đến ngày 31-8-2022. Các đối tượng đặc xá bao gồm người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Để được đặc xá, người đang chấp hành án phải đáp ứng được các điều kiện. Tiêu chí đầu tiên được xét đến là ý thức cải tạo tốt, được xếp loại từ khá trở lên; chấp hành án tù ít nhất 1/2 thời gian phạt hoặc 15 năm tù... Nếu những người này được giảm thời gian chấp hành án phạt tù thì thời gian đó không được tính là đã chấp hành.

Một điều kiện khác là phạm nhân phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là tiền, đã nộp án phí. Phạm nhân thi hành được một phần nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác và lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt nên không thể thi hành tiếp phần còn lại cũng được xem xét. Riêng tội phạm tham nhũng cần thực hiện xong hết các nghĩa vụ này.

Người lập công, mắc bệnh hiểm nghèo, đau ốm thường xuyên, khuyết tật, từ đủ 70 tuổi trở lên, là lao động duy nhất trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nữ phạm nhân có thai hoặc có con dưới 3 tuổi đang ở cùng... sẽ được xem xét đặc xá khi chấp hành ít nhất 1/3 hoặc 2/5 thời gian án tù hay 13 năm với tù nhân chung thân được giảm xuống án tù có thời hạn.

Bên cạnh đó, có một số trường hợp thuộc diện không được đặc xá dịp Quốc khánh năm nay. Cụ thể, đó là những người bị kết án phạt tù về tội phản bội Tổ quốc; tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; tội gián điệp; tội xâm phạm an ninh lãnh thổ; tội bạo loạn; tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; tội phá hoại cơ sở vật chất - kỹ thuật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; tội phá rối an ninh; tội chống phá cơ sở giam giữ; tội khủng bố hoặc một trong các tội quy định tại Chương các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh của Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, những người phạm tội giết người có tổ chức, hoặc có tính chất côn đồ hoặc thực hiện tội phạm một cách man rợ, cố ý gây thương tích có tổ chức hoặc có tính chất côn đồ hoặc phạm tội nhiều lần đối với một người hoặc một lần đối với nhiều người hoặc dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm; hiếp dâm có tính chất loạn luân; hiếp dâm trẻ em (theo Bộ luật Hình sự năm 1999) hoặc hiếp dâm người dưới 16 tuổi... cũng thuộc trường hợp không được đặc xá.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt lần đầu "đăng đàn" trả lời chất vấn
12 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt là thành viên Chính phủ thứ 3 "đăng đàn" trả lời chất vấn trong ngày 7-6
Bộ trưởng Hầu A Lềnh tiếp tục ngồi "ghế nóng" trả lời chất vấn
30 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về các vấn đề thuộc lĩnh vực dân tộc
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gặp Tổng Thư ký OECD Mathias Cormann
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), ngày 6-6 tại Thủ đô Paris, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp Tổng Thư ký OECD Mathias Cormann.
Chăm lo, hỗ trợ người lao động vượt khó
2 giờ trước 548 1k
Đại biểu Quốc hội đề nghị khắc phục tâm lý không an tâm đối với chính sách BHXH dẫn đến tình trạng ồ ạt rút một lần, xem xét thành lập quỹ hỗ trợ người lao động...
Triển vọng làm giàu từ cây râu hùm

Triển vọng làm giàu từ cây râu hùm

Việc nhân giống cây râu hùm vừa tạo nguồn nguyên liệu sản xuất dược phẩm vừa giải quyết việc làm, góp phần giúp người dân xóa đói giảm nghèo, thậm chí vươn lên khá giả