07/02/2021 08:28

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói về việc TP HCM không bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán 2021

(NLĐO) – "Tôi tin rằng quyết định dừng bắn pháo hoa của mình là đúng. Bởi trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, việc đón Tết an toàn được đặt lên hàng đầu, là quan trọng nhất" – Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nói.

UBND TP HCM đã có quyết định không tổ chức bắn pháo hoa nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.

Nói về việc này, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP HCM rất cân nhắc. Theo ông, khi tổ chức các lễ hội, sự kiện như Đường hoa Nguyễn Huệ… bằng các giải pháp, chúng ta có thể kiểm soát được nhưng khi bắn pháo hoa thì không thể nào kiểm soát được đám đông, mà chỉ có thể khuyến cáo người dân đeo khẩu trang.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói về việc TP HCM không bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán 2021 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nói về việc TP không bắn pháo hoa đêm Giao thừa

Trong khi đó, hiện nay tình hình dịch rất phức tạp ở một số địa phương. Từ ổ dịch ở tỉnh Hải Dương đã lan ra 10 tỉnh, thành. Nhất là ở Hà Nội và Bình Dương đã xuất hiện rất nhiều ca mắc mới. Bình Dương ở sát bên TP HCM, còn Hà Nội "tuy xa mà gần" vì giao dịch rất thuận tiện. Do đó, TP HCM không được chủ quan.

Nhắc lại bài học New Zealand vì 1 trường hợp mắc Covid-19 mà phong tỏa cả TP, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng TP HCM cần phải hết sức cẩn thận, một trường hợp trong cộng đồng mà không kiểm soát được là rất nguy hiểm. Hơn nữa, virus biến thể ở Anh lây lan rất nhanh, biểu hiện không rõ, rất khó thấy. 

"Nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn hiện hữu. Một đốm lửa nhỏ có thể cháy cả khu rừng" – Chủ tịch UBND TP nói và nhấn mạnh lần nữa TP HCM không được phép chủ quan.

Chủ tịch UBND TP HCM cho biết mấy ngày trước, khi họp Thường trực Thành ủy TP để nghe các cơ quan chức năng báo cáo về việc bắn pháo hoa, Bí thư Thành ủy TP đã giao cho Chủ tịch UBND TP xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ.

"Tôi đã báo cáo tình hình và xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về việc này. Thủ tướng đã chỉ đạo là giao cho lãnh đạo các địa phương cân nhắc và quyết định. Thủ tướng còn dặn thêm nên dành tiền bắn pháo hoa lo cho người nghèo. Do đó, tôi đã quyết định dừng bắn pháo hoa vì những lý do như trên. Tôi tin rằng quyết định của mình là đúng" – Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhấn mạnh trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, làm sao cho người dân đón Tết an lành, an toàn là quan trọng nhất. Việc không bắn pháo hoa để đảm bảo sự an toàn cho từng người dân, cộng động.

Chủ tịch UBND TP HCM giao cho Sở Văn hóa- Thể thao thay vì bắn pháo hoa thì có hình thức nào đó để chào đón chào năm mới phù hợp với tình hình dịch bệnh. Đồng thời các cơ quan chức năng tuyên truyền cho người dân hiểu và chia sẻ vì sao TP không bắn pháo hoa đêm Giao thừa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Theo Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh, nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn hiện hữu. Hằng ngày có rất nhiều chuyến bay từ Hà Nội vào TP HCM, có những trường hợp không tự nguyện khai báo. Cực kỳ khó để quản lý được việc đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách khi bắn pháo hoa vào đêm Giao thừa. Đây là việc rất khó khăn và là áp lực rất lớn cho các quận huyện.

Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát trở lại hôm 28-1, TP HCM ghi nhận 2 ca nhiễm. Một ca là BN1660 đến từ Hải Dương, một ca là BN1979 là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất. TP HCM đã truy vết được 47 trường hợp tiếp xúc với BN1979, chuyển cách ly và đang đợi kết quả xét nghiệm.


Phan Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Cục Quản lý thị trường Phú Thọ: Cục trưởng bị cảnh cáo, Cục phó bị khai trừ Đảng
2 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Vi Ngọc Khang, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ; kỷ luật cảnh cáo ông Nguyễn Quốc Trụ, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ.
Quảng Trị: 2 nam sinh đuối nước tử vong trên hồ La Ngà
11 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Đến 19 giờ tối 16-6, cơ quan công an vẫn đang bảo vệ hiện trường, điều tra vụ đuối nước khiến 2 nam sinh tử vong ở hồ La Ngà.
Ủy ban Kiểm tra Trung ương: Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam có vi phạm về quản lý đất đai
28 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương khóa XIV chịu trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020.
TP Vinh giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 17-6
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đánh giá nguy cơ lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng rất cao, tỉnh Nghệ An đã quyết định giãn cách xã hội toàn bộ TP Vinh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày mai 17-6.
UBND TP HCM ra công văn khẩn, yêu cầu quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19

UBND TP HCM ra công văn khẩn, yêu cầu quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19

(NLĐO) - UBND TP HCM yêu cầu TP Thủ Đức, quận, huyện tăng cường kiểm tra, xử nghiêm các trường hợp không chấp hành biện pháp 5K trong phòng, chống dịch Covid-19.