15/06/2022 17:02

Chủ tịch huyện Long Hồ lên tiếng vụ "gây khó khăn cho Đoàn Thanh tra Chính phủ"

(NLĐO) - Bà Phan Thị Mỹ Hạnh, Chủ tịch UBND huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long chiều 15-6 đã trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về thông tin "UBND huyện Long Hồ gây khó khăn cho Đoàn Thanh tra Chính phủ".

. Phóng viên: Xin bà cho biết vì sao có sự không phối hợp giữa các phòng, ban của huyện khi cung cấp tài liệu cho Đoàn Thanh tra Chính phủ?

- Bà Phan Thị Mỹ Hạnh: Trong quá trình làm việc với đoàn thanh tra, UBND huyện đã nỗ lực ngày đêm tìm kiếm, chuẩn bị tài liệu cung cấp cho đoàn. Tuy nhiên, do khối lượng hồ sơ từ năm 2013-2020 quá lớn, nên việc cung cấp tài liệu có phần chậm, chứ không phải cố tình không phối hợp. Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ lập biên bản nhắc nhở thì địa phương sẽ chịu trách nhiệm và tăng cường bằng mọi giải pháp để khắc phục ngay.

. Nguyên nhân của sự "gây khó khăn cho đoàn thanh tra" như báo chí phản ánh là gì?

- Từ những ngày đầu tiếp Đoàn Thanh tra Chính phủ, UBND huyện đã cử một phó chủ tịch luôn thường trực phối hợp chỉ đạo chuyên môn phục vụ tài liệu báo cáo cho đoàn. Tuy nhiên, việc cung cấp tài liệu có chậm là do hồ sơ, thủ tục mới số hóa vài năm trở lại đây. Còn những tài liệu từ năm 2013 thì anh em phải trích lục, tìm kiếm lại mất thời gian.

Chủ tịch huyện Long Hồ lên tiếng vụ gây khó khăn cho Đoàn Thanh tra Chính phủ - Ảnh 1.

Bà Phan Thị Mỹ Hạnh, Chủ tịch UBND huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long

. Xin bà cho biết khó khăn hiện nay của huyện trong quá trình làm việc với đoàn thanh tra?

- Một số vấn đề trong biên bản của đoàn thanh tra cũng không thuộc thẩm quyền của UBND huyện. Điển hình là việc cung cấp tài liệu của Chi cục thuế khu vực 1, đó là ngành dọc, không thể can thiệp quyết định. Ngoài ra, dự án nhà ở xã hội ở Khu công nghiệp Hòa Phú dù nằm trên địa bàn huyện nhưng thủ tục phê duyệt do tỉnh, sở chuyên ngành quản lý. Dự án có khởi công hay chưa huyện cũng không nhận được văn bản thông báo. 

Còn vấn đề liên quan đến phân lô, tách thửa mà biên bản đoàn thanh tra nhắc nhở cung cấp cũng phụ thuộc vào văn phòng đăng ký đất đai, trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường, chứ không riêng trách nhiệm của UBND huyện.

Chủ tịch huyện Long Hồ lên tiếng vụ gây khó khăn cho Đoàn Thanh tra Chính phủ - Ảnh 2.

Trung tâm hành chính huyện Long Hồ, nơi đặt trụ sở UBND huyện và các phòng, ban


Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 13-6, Đoàn Thanh tra Chính phủ đã lập biên bản làm việc thể hiện việc các phòng, ban của huyện Long Hồ gây khó khăn cho việc thực hiện nhiệm vụ thanh tra của đoàn.

Theo nội dung, mặc dù đoàn đã nhắc nhở, cảnh báo nhiều lần với Chủ tịch UBND huyện về thái độ, tinh thần phối hợp làm việc của các phòng, ban thuộc huyện, nhưng địa phương không cung cấp thông tin, tài liệu đầy đủ và việc báo cáo không trung thực, không chính xác, gây khó khăn cho việc thực hiện nhiệm vụ thanh tra.

Thứ nhất, tại báo cáo số 137/BC-UBND ngày 10-6 của UBND huyện Long Hồ đã khẳng định dự án xây dựng nhà ở xã hội Khu Công nghiệp Hòa Phú (xã Hòa Phú) đã thực hiện. Tuy nhiên, vào ngày 7-6, đoàn thanh tra và đại diện các sở, ngành, đại diện UBND huyện Long Hồ đi kiểm tra thực địa các dự án trên địa bàn huyện, ghi nhận dự án chưa triển khai thực hiện.

Thứ hai, Chi Cục thuế khu vực 1 không báo cáo và không cung cấp được thông tin, tài liệu liên quan đến mảng cho thuê đất bãi bồi giai đoạn từ năm 2013-2016. Theo đoàn thanh tra, các hành vi trên là trái với quy Luật Thanh tra.

Ca Linh, đồ họa: Nguyên Lâm

Tin liên quan

Viết bình luận

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng có gì đặc sắc?
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tối nay, 2-6, chương trình khai mạc lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng sẽ chính thức diễn với phần thi đấu giữa hai đội Việt Nam và Phần Lan.
Vì sao bệnh nhân đột quỵ tăng dồn dập?
29/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Những ngày qua, ở khu vực ĐBSCL bệnh nhân đột quỵ nhập viện dồn dập. Vì sao có sự gia tăng bất thường các ca liên quan bệnh lý nguy hiểm này?
Không còn thuốc BAT giải độc botulinum, bệnh nhân được điều trị ra sao?
21/5/2023 548 1k
(NLĐO) – Liên quan đến 3 ca bệnh vừa được phát hiện ngộ độc botulinum trong bối cảnh hết thuốc BAT giải độc tố này. Việc điều trị cho bệnh nhân sẽ được thực hiện ra sao? Làm sao tránh ngộ độc botulinum… được nhiều bạn đọc quan tâm.
Hóa đơn tiền điện tăng cao, Tổng Công ty Điện lực TP HCM nói gì?
15/5/2023 548 1k
(NLĐO)- Tại TP HCM, chỉ trong chưa đầy 1 tháng, lượng điện tiêu thụ đã phá kỷ lục 4 lần. Đặc biệt, trong những ngày cuối tháng 4 đầu tháng 5, nắng nóng kéo dài tại TP HCM. Nhiệt độ cao khiến việc sử dụng thiết bị làm mát gia tăng, từ đó tiêu thụ điện trên địa bàn liên tục phá kỷ lục.
Người dân TP HCM xem bắn pháo hoa dịp lễ 30-4 ở đâu?

Người dân TP HCM xem bắn pháo hoa dịp lễ 30-4 ở đâu?

(NLĐO) - Ngoài bắn pháo hoa, TP HCM còn tổ chức những sân chơi nào để người dân vui chơi trong kỳ nghỉ lễ dài ngày?