15/06/2022 17:02

Chủ tịch huyện Long Hồ lên tiếng vụ "gây khó khăn cho Đoàn Thanh tra Chính phủ"

(NLĐO) - Bà Phan Thị Mỹ Hạnh, Chủ tịch UBND huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long chiều 15-6 đã trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về thông tin "UBND huyện Long Hồ gây khó khăn cho Đoàn Thanh tra Chính phủ".

. Phóng viên: Xin bà cho biết vì sao có sự không phối hợp giữa các phòng, ban của huyện khi cung cấp tài liệu cho Đoàn Thanh tra Chính phủ?

- Bà Phan Thị Mỹ Hạnh: Trong quá trình làm việc với đoàn thanh tra, UBND huyện đã nỗ lực ngày đêm tìm kiếm, chuẩn bị tài liệu cung cấp cho đoàn. Tuy nhiên, do khối lượng hồ sơ từ năm 2013-2020 quá lớn, nên việc cung cấp tài liệu có phần chậm, chứ không phải cố tình không phối hợp. Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ lập biên bản nhắc nhở thì địa phương sẽ chịu trách nhiệm và tăng cường bằng mọi giải pháp để khắc phục ngay.

. Nguyên nhân của sự "gây khó khăn cho đoàn thanh tra" như báo chí phản ánh là gì?

- Từ những ngày đầu tiếp Đoàn Thanh tra Chính phủ, UBND huyện đã cử một phó chủ tịch luôn thường trực phối hợp chỉ đạo chuyên môn phục vụ tài liệu báo cáo cho đoàn. Tuy nhiên, việc cung cấp tài liệu có chậm là do hồ sơ, thủ tục mới số hóa vài năm trở lại đây. Còn những tài liệu từ năm 2013 thì anh em phải trích lục, tìm kiếm lại mất thời gian.

Chủ tịch huyện Long Hồ lên tiếng vụ gây khó khăn cho Đoàn Thanh tra Chính phủ - Ảnh 1.

Bà Phan Thị Mỹ Hạnh, Chủ tịch UBND huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long

. Xin bà cho biết khó khăn hiện nay của huyện trong quá trình làm việc với đoàn thanh tra?

- Một số vấn đề trong biên bản của đoàn thanh tra cũng không thuộc thẩm quyền của UBND huyện. Điển hình là việc cung cấp tài liệu của Chi cục thuế khu vực 1, đó là ngành dọc, không thể can thiệp quyết định. Ngoài ra, dự án nhà ở xã hội ở Khu công nghiệp Hòa Phú dù nằm trên địa bàn huyện nhưng thủ tục phê duyệt do tỉnh, sở chuyên ngành quản lý. Dự án có khởi công hay chưa huyện cũng không nhận được văn bản thông báo. 

Còn vấn đề liên quan đến phân lô, tách thửa mà biên bản đoàn thanh tra nhắc nhở cung cấp cũng phụ thuộc vào văn phòng đăng ký đất đai, trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường, chứ không riêng trách nhiệm của UBND huyện.

Chủ tịch huyện Long Hồ lên tiếng vụ gây khó khăn cho Đoàn Thanh tra Chính phủ - Ảnh 2.

Trung tâm hành chính huyện Long Hồ, nơi đặt trụ sở UBND huyện và các phòng, ban


Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 13-6, Đoàn Thanh tra Chính phủ đã lập biên bản làm việc thể hiện việc các phòng, ban của huyện Long Hồ gây khó khăn cho việc thực hiện nhiệm vụ thanh tra của đoàn.

Theo nội dung, mặc dù đoàn đã nhắc nhở, cảnh báo nhiều lần với Chủ tịch UBND huyện về thái độ, tinh thần phối hợp làm việc của các phòng, ban thuộc huyện, nhưng địa phương không cung cấp thông tin, tài liệu đầy đủ và việc báo cáo không trung thực, không chính xác, gây khó khăn cho việc thực hiện nhiệm vụ thanh tra.

Thứ nhất, tại báo cáo số 137/BC-UBND ngày 10-6 của UBND huyện Long Hồ đã khẳng định dự án xây dựng nhà ở xã hội Khu Công nghiệp Hòa Phú (xã Hòa Phú) đã thực hiện. Tuy nhiên, vào ngày 7-6, đoàn thanh tra và đại diện các sở, ngành, đại diện UBND huyện Long Hồ đi kiểm tra thực địa các dự án trên địa bàn huyện, ghi nhận dự án chưa triển khai thực hiện.

Thứ hai, Chi Cục thuế khu vực 1 không báo cáo và không cung cấp được thông tin, tài liệu liên quan đến mảng cho thuê đất bãi bồi giai đoạn từ năm 2013-2016. Theo đoàn thanh tra, các hành vi trên là trái với quy Luật Thanh tra.

Ca Linh, đồ họa: Nguyên Lâm

Tin liên quan

Viết bình luận

Lãnh đạo bệnh viện nói gì vụ bé 4 tuổi tử vong sau khi tiêm Taxibiotic?
14/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Cà Mau tử vong sau khi tiêm kháng sinh Taxibiotic được xác định là do sốc phản vệ.
Ngộ độc rượu gây chết người, tổng kiểm tra toàn TP HCM
10/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Đầu tháng 8-2022, TP HCM đã xảy ra 2 vụ ngộ độc rượu pha từ cồn công nghiệp làm 2 người tử vong.
Kết quả nồng độ cồn của nữ sinh Ninh Thuận tử nạn có đáng tin cậy?
2/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Thạc sĩ Trương Khắc Chí, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, cho biết kết quả đo nồng độ cồn nữ sinh lớp 12 Trường chuyên Lê Quý Đôn bị tai nạn chết đã sai quy trình.
Cách nào để tăng cơ hội trúng tuyển đại học?
22/7/2022 548 1k
(NLĐO) - PGS - TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT khuyên thí sinh cần có chiến thuật dàn trải nguyện vọng đăng ký để tăng cơ hội trúng tuyển
Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Có nên tự mua test nhanh sốt xuất huyết để sử dụng tại nhà?

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Có nên tự mua test nhanh sốt xuất huyết để sử dụng tại nhà?

(NLĐO) - Tại khu vực phía Nam và TP HCM nói riêng, dịch sốt xuất huyết đang trong tình trạng báo động khi số ca mắc, chuyển nặng ngày càng nhiều. Trước tình hình này, nhiều người có ý định mua...