13/03/2022 10:13

Chủ tịch huyện giao 5 lô đất biệt thự tại Măng Đen trái luật

(NLĐO) – Ông Đặng Thanh Nam - Chủ tịch UBND huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum - đã ký 5 quyết định giao đất quy hoạch là các khu biệt thự không thông qua đấu giá, trái luật.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, các quyết định giao đất không qua đấu giá này được thực hiện vào năm 2020 và 2021.

Cụ thể năm 2020, ông Đặng Thanh Nam ký quyết định số 331/QĐ-UBND ngày 3-3-2020, về việc công nhận quyền sử dụng đất như giao đất có thu tiền sử dụng đất cho ông Trần Văn Cường (trú phường 14, Quân 4, TP Hồ Chí Minh).

Chủ tịch huyện giao 5 lô đất biệt thự tại Măng Đen trái luật - Ảnh 1.

5 lô đất biệt thự tại thị trấn Măng Đen hiện nay có giá trị nhiều tỉ đồng

Thửa đất được cấp cho ông Cường thuộc thửa số 65, sơ đồ khu biệt thự số 2, thôn Măng Đen, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông. Tổng diện tích lô đất này rộng trên 750m2, trong đó diện tích xây dựng biệt thự là 300m2, diện tích giao quản lý 450m2.

Tiếp đó, ngày 29-7-2021, ông Nam ký 4 quyết định giao đất tại khu biệt thự số 2, thị trấn Măng Đen gồm: Quyết định số 837/QĐ-UBND, giao thửa đất số 73 cho ông Hoàng Ngọc Vân (trú đường Lê Hồng Phong, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum); quyết định số 838/QĐ-UBND, giao thửa đất số 34 cho ông Lê Đình Đại (trú đường Hồ Tùng Mậu, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum); quyết định 839/QĐ-UBND giao thửa đất số 25 cho ông Nguyễn Đẩu (trú đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP Kon Tum). Các thửa đất này đều có diện tích 300m2, đất ở đô thị, thời hạn sử dụng lâu dài. Tại các vị trí được cấp đất, xung quanh có hàng trăm m2 khác đang là đất quy hoạch.

Riêng quyết định 854/QĐ-UBND, ký ngày 3-8-2021 thì giao cho ông Nguyễn Văn Quyền (trú đường Trần Văn Hai, TP Kon Tum) 300m2 đất ở đô thị tại thửa đất số 25A, khu biệt thự số 4.

Tại các quyết định này, ông Nam đều yêu cầu Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Kon Plông thông báo cho những người được giao đất thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có); cùng với UBND thị trấn Măng Đen xác định cụ thể mốc giới và bàn giao đất trên thực tế.

Bên cạnh đó, ông Nam yêu cầu Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Kon Plông trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những người có tên trong quyết định được cấp đất.

Đáng chú ý, việc ký giao đất của Chủ tịch UBND huyện Kon Plông được căn cứ quyết định số 611/QĐ-UBND ngày 25-5-2005 của UBND tỉnh Kon Tum; Nghị quyết số 70/NQ-HĐND ngày 26-7-2007 của HĐND huyện Kon Plông; Xét đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của 5 người được cấp đất và ý kiến đề xuất của Phòng Tài nguyên môi trường huyện Kon Plông.

Theo một người dân tại thị trấn Măng Đen, hiện nay giá đất ở trên địa bàn đang được đẩy lên rất cao, tại các khu quy hoạch biệt thự có giá nhiều tỉ đồng/lô. "Với từng đất lô đất biệt thự mà cấp đất không thông qua đấu giá như vậy thì vừa trái luật, vừa làm thất thu nguồn ngân sách nhà nước lớn" – người này bức xúc nói.

Điều 118, Luật Đất đai 2013 đã quy định rất rõ các trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất và các trường hợp không đấu giá quyền sử dụng đất. Trong đó, quy định nhà nước giao đất ở tại đô thị, nông thôn cho hộ gia đình, cá nhân thì phải đấu giá quyền sử dụng đất.

Trong trường hợp đất đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất mà không có người tham gia, chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá hoặc đấu giá ít nhất là 2 lần nhưng không thành thì Nhà nước thực hiện việc giao đất, cho thuê đất mà không phải đấu giá quyền sử dụng đất.

Để có thông tin khách quan, đa chiều, phóng viên tìm đến Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Kon Plông để làm việc. Tuy nhiên, khi đến làm việc thì ông Bùi Thanh Phong, Trưởng Phòng, từ chối cung cấp thông tin vì cho rằng phải có ủy quyền bằng văn bản do ông Đặng Thanh Nam, Chủ tịch UBND huyện ký thì mới có quyền cung cấp thông tin.

Hoàng Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Bình Dương di dời 2.900 nhà máy khỏi khu dân cư
1 giờ trước 548 1k
Ngoài kế hoạch cụ thể, Bình Dương còn cam kết nhiều giải pháp đột phá để đẩy nhanh di dời các nhà máy sản xuất nằm trong khu dân cư
Siết chặt kỷ luật, kỷ cương đầu tư công!
3 giờ trước 548 1k
Thủ tướng Phạm Minh Chính phê bình các bộ, cơ quan, địa phương có tỉ lệ giải ngân thấp, yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan, báo cáo trong tháng 10-2022
Miền Trung dốc toàn lực chống bão số 4
3 giờ trước 548 1k
Bão số 4 (Noru) là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm qua nên tất cả mục tiêu, giải pháp là hạn chế thiệt hại thấp nhất, nhất là về tính mạng, sức khỏe của người dân
Khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022
4 giờ trước 548 1k
Ngày 26-9, tại Bình Dương đã diễn ra lễ khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ 2022.
Trung tâm TP HCM kẹt xe nghiêm trọng sau cơn mưa chiều

Trung tâm TP HCM kẹt xe nghiêm trọng sau cơn mưa chiều

(NLĐO) – Giao thông khu vực trung tâm TP HCM rối loạn vì nhiều ngã tư lớn xảy ra cảnh ùn ứ, kẹt xe nghiêm trọng dưới trời mưa.