08/04/2020 19:01

Chủ tịch Hà Nội "nhẹ nhõm" công bố loạt số liệu liên quan "ổ dịch" Bệnh viện Bạch Mai

(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chiều 8-4 cho biết với những số liệu đã tổng kết được, có thể nói đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai.

Chiều 8-4, Ban chỉ đạo phòng chống dịch, bệnh Covid-19 của TP Hà Nội họp dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo của Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Ngô Quý Châu, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết cảm thấy "nhẹ nhõm phần nào" khi toàn bộ nhân viên của Công ty TNHH Trường Sinh (đơn vị cung cấp suất ăn cho Bệnh viện Bạch Mai và nhiều bệnh viện lớn ở Hà Nội) và Công ty Hoàn Mỹ (đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp cho Bệnh viện Bạch Mai) đều ăn ngủ trực tiếp tại tầng 1 và tầng 2 của Trung tâm điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10-3 đến 28-3.

Chủ tịch Hà Nội nhẹ nhõm công bố loạt số liệu liên quan ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp chiều 8-4

Theo ông Nguyễn Đức Chung, tổng số nhân viên của Công ty TNHH Trường Sinh gần 90 người, có 28 người nhiễm Covid-19 thì 28 người này đều ngủ ở tầng 1, tầng 2 của trung tâm dinh dưỡng. Đây chính là hội trường và nhà ăn của bệnh viện, đây chính là nơi lây nhiễm cao nhất, nên yên tâm với cộng đồng. Toàn bộ số nhân viên này đã được đưa đi cách ly, xét nghiệm từ ngày 28-3 nên hoàn toàn yên tâm.

Ngoài ra, còn các trường hợp người của Công ty TNHH Trường Sinh đi theo chuyến xe cùng 34 cán bộ, y tá, điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai xuống cơ sở 2 ở Hà Nam, số này đã được Bệnh viện Bạch Mai cách ly, xét nghiệm ngày 27-3 và 28-3. Trường hợp của Công ty TNHH Trường Sinh lên Thái Nguyên, khi phát bệnh đã được phát hiện ngay.

Như vậy, với nhóm thứ nhất là nguyên nhân lây nhiễm từ nhân viên Công ty TNHH Trường Sinh, đến nay đã yên tâm.

Tất cả trường hợp dương tính đã được đưa vào Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 Đông Anh. Số còn lại cũng đã 2 lần xét nghiệm, cả hai lần đều âm tính.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho hay với tất cả cán bộ, bác sĩ, y tá Bệnh viện Bạch Mai, hiện đã được xét nghiệm với một nhóm trong ngày 19-3 và 20-3. Đến ngày 28-3 tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lại hết với hơn 4.000 y tá, bác sĩ, cơ bản đã xét nghiệm lần thứ 2, có một số khoa được xét nghiệm lần thứ 3, tất cả đều cho kết quả âm tính. Như vậy, đến nay chỉ xác định có 2 điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai dương tính với Covid-19 là bệnh nhân thứ 86 và 87, trong đó có một bệnh nhân đã ra viện.

Đối với nhóm 1.592 bệnh nhân từ Bạch Mai chuyển về các bệnh viện khác của Hà Nội cũng đã xét nghiệm, tất cả đều âm tính.

Còn với nhóm sinh viên, học sinh đến Bệnh viện Bạch Mai học tập, qua rà soát có hơn 3.000 trường hợp trên địa bàn, hiện đã được xét nghiệm hơn 2.000 người đều âm tính, số còn lại chưa có kết quả.

Ngoài ra, với 25.000 trường hợp được rà soát gồm người vào trông nom, vào khám ngoại trú, vào thăm thân ở Bệnh viện Bạch Mai, hiện đã xét nghiệm được 16.000 trường hợp, còn lại 9.000 trường hợp phải tiếp tục xét nghiệm.

Chủ tịch Hà Nội nhẹ nhõm công bố loạt số liệu liên quan ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh 2.

Bệnh viện Bạch Mai hiện là ổ dịch lớn nhất cả nước

Ông Nguyễn Đức Chung cũng cho hay hiện đang xác minh số tài xế xe ôm, xe taxi liên quan tới ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai. Với những số liệu tổng kết được, chúng ta có thể nói đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh tại đây và thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương và Bộ Y tế cũng như đang phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Bạch Mai.

Đối với 9.000 người chưa được xét nghiệm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết đến thứ 2 tuần tới sẽ cố gắng xét nghiệm hết. Tổ chức test đồng loạt vào thứ 7 và chủ nhật tới đây. Ngoài 9.000 người này, ông Nguyễn Đức Chung kêu gọi những người có yếu tố liên quan đến yếu tố Bạch Mai cũng đến để xét nghiệm.

Theo kết quả giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), lũy tính đến 14 giờ ngày 7-4, Hà Nội có 102 ca mắc. Trong đó có 62 ca mắc trong cộng đồng (38 ca liên quan tới ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai).

Hiện tất cả bệnh nhân mắc Covid-19 của Hà Nội đang được điều trị tại Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Hà Nội đang cách ly, điều trị 391 trường hợp (trong đó, F1 có 288 trường hợp; ca bệnh nghi ngờ là 103 trường hợp).

B.H.Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Trao Giải thưởng Kovalevskaia 2020
2 giờ trước 548 1k
Lễ kỷ niệm 35 năm Giải thưởng Kovalevskaia và trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020 đã được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức ngày 5-3 tại Hà Nội.
Ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh ở địa phương khác là không đúng quy định
5/3/2021 548 1k
Ngày 5-3, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, PGS-TS Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý y, dược cổ truyền (Bộ Y tế), cho biết việc cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh (KCB) đã được phân cấp cho các Sở Y tế, phù hợp với những đối tượng do các Sở Y tế quản lý.
Hà Nội thay đổi một loạt lãnh đạo chủ chốt
5/3/2021 548 1k
(NLĐO)- Thành ủy Hà Nội và UBND TP Hà Nội vừa công bố các quyết định về công tác cán bộ, theo đó nhiều lãnh đạo một số sở, ngành của TP đã có thay đổi.
Bộ trưởng Tô Lâm cùng 3 tướng lĩnh, sĩ quan công an được giới thiệu ứng cử đại biểu QH
5/3/2021 548 1k
(NLĐO)- Bốn người được Bộ Công an giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, gồm: Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; hai Thứ trưởng là Trung tướng Trần Quốc Tỏ và Thiếu tướng Lê Tấn Tới; cùng Đại tá Vũ Huy Khánh, Phó Cục trưởng Cục pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp.
TP HCM: Xe container lao vào cửa hàng, 1 người tử vong

TP HCM: Xe container lao vào cửa hàng, 1 người tử vong

(NLĐO) - Tại hiện trường, đầu xe container đâm sập một phần cửa hàng đồ điện, còn rơ-mooc chắn ngang đường. Nhiều xe máy bị cuốn vào gầm xe container, nằm la liệt trên đường.