27/04/2020 19:35

Chủ tịch Hà Nội: Dự kiến cấm cửa hàng không thiết yếu mở cửa trước 9 giờ

(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết TP dự kiến cấm cửa hàng không thiết yếu mở cửa trước 9 giờ và không giới hạn thời gian đóng cửa.

Chiều 27-4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội họp trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Dự kiến cấm cửa hàng không thiết yếu mở cửa trước 9 giờ - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP nhận định, số ca nhiễm trên thế giới sẽ sớm vượt qua mốc 3 triệu người, số tử vong tiệm cận 300.000 người. Qua ý kiến của các chuyên gia, Chủ tịch UBND TP lưu ý, để có vắc-xin an toàn cho người, không thể rút ngắn thời gian mà vẫn phải đảm bảo thử nghiệm từ 15-18 tháng. Các chuyên gia cũng cảnh báo, các nước sẽ phải đối phó với làn sóng thứ 2 của dịch bệnh vào mùa thu, mùa đông tới. "Dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu giảm, chỉ khi nào có vắc-xin mới có thể yên tâm" - Chủ tịch UBND TP nói.

Nêu dự báo thế giới sẽ có cuộc khủng hoảng kinh tế lớn nhất từ trước đến nay, kéo dài nhiều năm và không phải năm một năm hai có thể tăng trưởng cao trở lại. TP dù đã có kịch bản nhưng cũng đang cập nhật, đánh giá lại để có kịch bản cụ thể phù hợp hơn nữa với các giải pháp thời hậu Covid-19 để đảm bảo phát triển kinh tế, an sinh xã hội, an ninh quốc phòng.

Nêu việc đã có một số trường hợp sau thời gian điều trị đã âm tính được về nhà nhưng sau đó dương tính trở lại. Vì vậy, Hà Nội đã tổ chức xét nghiệm toàn bộ tương tự. Tuy kết quả đều âm tính, nhưng TP khuyến cáo các trường hợp này nên tự cách ly 30-40 ngày; tăng cường hệ miễn dịch bằng ăn uống, tập luyện thể thao.

"Không có căn cứ nào xác định người nhiễm bệnh đã khỏi sẽ không mắc bệnh trở lại. Người dân cần hiểu để nắm rõ việc này để có ý thức tự giác phòng chống dịch bởi "không ai bảo vệ cho mình bằng chính mình" - Chủ tịch UBND TP Hà Nội khuyến cáo.

Lưu ý việc giảm giãn cách xã hội phải thực hiện từ từ, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền để tất cả mọi người tiếp tục thực hiện nghiêm túc, kiểm tra, đôn đốc, tuyên truyền để người dân tiếp tục chống dịch. Trong đó có các nội dung bắt buộc: Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách khi di chuyển ngoài xã hội... các nội dung này sẽ không một sớm một chiều mà thực hiện trong thời gian dài.

Nêu việc TP đang xây dựng hướng dẫn chi tiết việc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP cho biết, TP đang xây dựng, nhưng theo ý kiến các chuyên gia, đáng lo ngại nhất chính là tình hình giao thông rất đông vào buổi sáng. Các ngã tư dừng đèn đỏ không bảo đảm khoảng cách 1 m, thậm chí đứng chen chúc nhau.

TP tính đến khả năng các cửa hàng không thiết yếu như thời trang, mỹ phẩm... khuyến khích sau 9 giờ sáng mới mở cửa, không giới hạn thời gian đóng cửa. Ông Nguyễn Đức Chung cho biết qua khảo sát thực tế, khung giờ này các cửa hàng không có doanh thu cao, do vậy sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Dự thảo này đang được TP xây dựng, xin ý kiến, các khung giờ hoạt động sẽ được quy định cụ thể và TP cũng đã nghiên cứu kỹ để vừa đảm bảo phòng dịch vừa không ảnh hưởng nhiều đến doanh thu của các hộ kinh doanh, doanh nghiệp.

Nếu làm được điều này, sẽ giảm được mật độ của người tham gia giao thông khung giờ từ 6 giờ đến 8 giờ 30 phút. Cụ thể, theo tính toán, có thể giảm được 600.000 đến 800.000 người tham gia giao thông giờ cao điểm.

Dự kiến, những việc này thực hiện đến 31-12-2020, sau đó sẽ tổng kết, đánh giá lại, nếu hiệu quả sẽ thực hiện tiếp.

B.H.Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Bà Rịa - Vũng Tàu: Phạt công ty xả bậy ra môi trường hơn 1,2 tỉ đồng
2 phút trước 548 1k
(NLĐO) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phạt Công ty KBec Vina 1,2 tỉ đồng về hành vi xả chất thải độc hại ra môi trường.
TP HCM: Hàng chục ngàn căn hộ chung cư ở quận 7 chưa được cấp giấy chứng nhận
6 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Quận 7 còn gần 20.000 căn hộ tại các dự án nhà ở thương mại chưa được cấp giấy chứng nhận khiến người dân bức xúc.
Phụ huynh TP HCM cần biết việc cấp mã định danh cho học sinh trước kỳ tuyển sinh
12 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Từ ngày 1 đến 10-5, Sở Giáo dục - Đào tạo TP HCM sẽ mở cổng thông tin để phụ huynh kiểm tra.
Trả lại 300 triệu đồng cho "khổ chủ" sau khi chuyển khoản nhầm
29 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Một người dân ở tỉnh Hà Tĩnh đã trả lại số tiền 300 triệu đồng cho chị Nguyễn Thị Ng. ở Hà Nội, khi chị chuyển khoản nhầm số tiền này
Người dân kín mít như "Ninja" trong ngày nắng nóng 35 độ C

Người dân kín mít như "Ninja" trong ngày nắng nóng 35 độ C

(NLĐO) - Trưa ngày 22-3, nhiệt độ ngoài trời tại Hà Nội đạt ngưỡng 35 độ C, nắng nóng gay gắt khiến nhiều người ra đường phải trùm kín như "Ninja"