10/07/2019 11:21

Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình nói gì về kết luận "nhẹ tay" với 2 vụ phá rừng?

(NLĐO) - Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Bình nói quan điểm "không có vùng cấm" đối với bất kỳ cán bộ đảng viên nào có vi phạm, đặc biệt là 2 vụ phá rừng gây xôn xao dư luận vừa qua.

Ông Đinh Công Hải - Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình, cho biết Bí thư Tỉnh ủy đã giao đơn vị này xem xét, chỉ đạo xử lý trách nhiệm những cán bộ, đảng viên liên quan đối đến 2 vụ khai thác gỗ trái phép tại Di sản VQG Phong Nha - Kẻ Bàng và Lâm phần Chi nhánh Lâm trường Trường Sơn, huyện Quảng Ninh mà nhiều cơ quan báo chí phản ánh, trong đó có Báo Người Lao Động.

Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình nói gì về kết luận nhẹ tay với 2 vụ phá rừng? - Ảnh 1.

Ông Đinh Công Hải , trả lời phóng viên của các cơ quan báo chí thông tin về kết luận 2 vụ phá rừng

Ông Hải nói trước mắt phải tiến hành chỉ đạo kiểm điểm toàn bộ những việc có liên quan. "Nếu chờ cơ quan công an điều tra xong để có đầy đủ các nội dung, kết luận xử lý thì quá chậm, vậy nên trước mắt UBKT Tỉnh ủy chỉ đạo các cán bộ có liên quan với tinh thần tự giác, phải tự báo cáo toàn bộ vụ việc xảy ra trên địa bàn, tự kiểm kiểm trách nhiệm và có các biện pháp khắc phục… để các tổ chức Đảng, cơ quan đơn vị đó họ nhận định, xem xét, đánh giá, rồi tiến hành bỏ phiếu. Sau đó, UBKT xem xét, xác định và chỉ rõ khuyết điểm của cán bộ, phải nghiêm túc kiểm điểm" - ông Hải lý giải.

Theo ông Hải, việc kết luận để xử lý đối với những cán bộ trên chỉ đến mức độ đó, UBKT Tỉnh ủy đang theo dõi quá trình xử lý của các cơ quan chức năng. Sau khi có kết luận của cơ quan điều tra, UBKT sẽ phối hợp, chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm túc những cán bộ, đảng viên có sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Như Báo Người Lao Động phản ánh, mới đây, UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình đã có kết luận xem xét, chỉ đạo xử lý trách nhiệm đối với 2 vụ khai thác gỗ trái phép tại Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng và Lâm phận rừng Trường Sơn. Đây là 2 vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra vào khoảng thời gian cuối năm 2018 đầu năm 2019 gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Theo đó, giữa tháng 3-2019, một vụ phá rừng quy mô lớn xảy ra tại vùng lõi di sản VQG Phong Nha - Kẻ Bàng với số lượng gỗ bị khai thác trái phép lên đến 100 m3, trong đó có hơn 60 m3 gỗ mun đặc biệt quý hiếm. Những cây gỗ này đều có đường kính lớn và bị cưa đổ bằng máy cưa xăng, khu vực rừng bị phá được xác định chủ yếu nằm dọc theo tuyến đường ra biên giới đang được đầu tư xây dựng.

Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình nói gì về kết luận nhẹ tay với 2 vụ phá rừng? - Ảnh 2.

Hiện trường vụ phá rừng nghiêm trọng tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng

Tại hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện lâm tặc đã dựng lán trại, nấu ăn phục vụ cho việc phá rừng trong thời gian dài. Điều khiến dư luận khó hiểu là điểm rừng bị phá chỉ nằm cách Đồn Biên phòng Cồn Roàng (thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình) và Trạm Kiểm lâm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng chỉ vài km.

Giữa lúc vụ phá rừng di sản chưa lắng xuống thì dư luận lại tiếp tục râm ran khi báo chí thông tin, tại khu vực rừng Trường Sơn, huyện Quảng Ninh do Lâm trường Trường Sơn, thuộc Công ty TNHH MTV Lâm công nghiệp Long Đại quản lý, lực lượng Hạt Kiểm lâm huyện này phát hiện một vụ phá rừng nghiêm trọng khác.

Tại khu vực rừng này đã có 45 cây gỗ bị chặt phá. Trong đó có 26 cây gỗ lim, 17 cây gõ và 2 cây gỗ chua. Vụ phá rừng này được xác định xảy ra trong khoảng cuối năm 2018, tuy nhiên đến giữa tháng 3-2019, mới phát hiện được.

Cơ quan CSĐT Công an các huyện Bố Trạch và Quảng Ninh sau đó đã xác minh, điều tra và đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 18 đối tượng liên quan đến 2 vụ phá rừng nêu trên.

Việc để xảy ra các vụ phá rừng cũng cho thấy sự yếu kém của chủ rừng trong công tác quản lý, bảo vệ. Thế nhưng việc xem xét, chỉ đạo xử lý trách nhiệm của "chủ rừng" là BQL VQG Phong Nha – Kẻ Bàng và Lâm trường Trường Sơn, 2 đơn vị để xảy ra các vụ phá rừng nghiêm trọng nói trên của UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình lại đánh giá, với trách nhiệm của người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu, ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc Ban quản lý kiêm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng và ông Đinh Huy Trí, Phó Giám đốc Ban quản lý, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm VQG đã có khuyết điểm, vi phạm trong việc để xảy ra vụ khai thác gỗ trái phép. Nhưng những khuyết điểm, vi phạm của ông Tịnh và ông Trí "chưa đến mức phải áp dụng hình thức kỷ luật".

Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình nói gì về kết luận nhẹ tay với 2 vụ phá rừng? - Ảnh 3.

Nhiều cây gỗ quý bị "lâm tặc" khai thác khu vực rừng nguyên sinh Trường Sơn, huyện Quảng Ninh

Ngoài ra, khu vực rừng bị phá được xác định chủ yếu nằm dọc theo tuyến đường ra biên giới đang được đầu tư xây dựng, thuộc khu vực quản lý của Đồn Biên phòng Cồn Roàng, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình. Thế nhưng, "lạ thay" là trách nhiệm của lực lượng biên phòng cũng không hề được nhắc đến?

Còn đối với việc xử lý trách nhiệm của ông Châu Ngọc Dương, Giám đốc Chi nhánh Lâm trường Trường Sơn, thuộc Công ty TNHH MTV Lâm công nghiệp Long Đại, UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình đã chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm trước các tổ chức Đảng có thẩm quyền đối với ông Dương.

Và kết quả, sau khi biểu quyết, Đảng ủy Công ty TNHH một thành viên Lâm công nghiệp Long Đại không thi hành kỷ luật đối với ông Dương mà chỉ yêu cầu ông này kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm để rút kinh nghiệm sâu sắc.
Hoàng Phúc

Tin liên quan

Viết bình luận

Không khí lạnh tràn về, Nam Bộ lạnh vào đêm và sáng sớm
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh nên từ ngày 17-1, miền Bắc lại rét đậm, rét hại. Nam Bộ lạnh vào đêm và sáng sớm.
Bắt giam 2 người Campuchia tổ chức nhập cảnh trái phép
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hai người Campuchia này khai đã nhận đưa 4 phụ nữ Việt Nam nhập cảnh trái phép bằng đường biển với giá mỗi người là 350 USD.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng điện đàm với tân Tổng Bí thư Lào
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tại cuộc điện đàm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời tân Tổng Bí thư Lào Thongloun Sisoulith sớm thu xếp thời gian sang thăm Việt Nam.
Phát hiện 1 người mắc Covid-19 ở Thanh Hóa
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nam chuyên gia 56 tuổi, quốc tịch Nigeria, cách ly sau khi nhập cảnh tại Thanh Hóa, là bệnh nhân Covid-19 mới nhất ở Việt Nam được Bộ Y tế thông báo chiều 16-1. Việt Nam hiện có 1.537 bệnh nhân.
Vợ can ngăn chồng say rượu có ý định tự tử, súng cướp cò khiến chồng tử vong

Vợ can ngăn chồng say rượu có ý định tự tử, súng cướp cò khiến chồng tử vong

(NLĐO)- Thấy chồng đi uống rượu say về đem súng ra để tự tử, người vợ đã lao vào giằng súng can ngăn, không may súng cướp cò khiến người chồng tử vong.