09/01/2020 15:43

Chủ mưu vụ lợi dụng xây nghĩa trang ở Gia Lai để tham ô là chủ tịch huyện

(NLĐO) - Kết quả điều tra ban đầu cho thấy ông Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai là đối tượng chủ mưu trong việc lợi dụng danh nghĩa xây nghĩa trang để tham ô tài sản 524 triệu đồng.

Ngày 9-1, nguồn tin Báo Người Lao Động cho biết kết quả điều tra ban đầu cho thấy ông Nguyễn Hồng Lam, chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai là người chủ mưu vụ lợi dụng danh nghĩa xây nghĩa trang để tham ô tài sản. 

Theo đó, vào ngày 8-1, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng - kinh tế - buôn lậu, Công an tỉnh Gia Lai đã hoàn tất việc bắt tạm giam 4 tháng, khám xét nơi làm việc, nhà riêng của 3 đối tượng Nguyễn Hồng Lam (SN 1970) - Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ; Nguyễn Xuân Tứ (SN 1980) - Chánh Văn phòng HĐND, UBND huyện Đức Cơ; Nguyễn Đông Dương (SN 1986) - Chuyên viên Phòng Tài chính-Kế hoạch (TC-KH) huyện Đức Cơ. 

Chủ mưu vụ lợi dụng xây nghĩa trang ở Gia Lai để tham ô là chủ tịch huyện - Ảnh 1.

Cơ quan công an đọc lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Hồng Lam

Lực lượng công an đã thu giữ nhiều hồ sơ, sổ sách có liên quan tại nhà riêng và nơi công tác của các đối tượng để phục vụ công tác điều tra.

Theo nguồn tin riêng của phóng viên, kết qủa điều tra ban đầu xác định đối tượng Nguyễn Hồng Lam được xác định là đối tượng chủ mưu trong vụ tham ô 524 triệu đồng dưới danh nghĩa thanh lý cây cao su và giao đất tái định cư cho các gia đình nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng ở nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ. Các đối tượng Tứ, Dương có vai trò đồng phạm, giúp sức. 

Cơ quan công an cũng đang củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng và một số người khác liên quan đến việc giả mạo giấy tờ của cơ quan, tổ chức.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, Thanh tra tỉnh Gia Lai nhận được đơn tố cáo và xác định năm 2012, khi làm Phó Trưởng Phòng TC-KH huyện Đức cơ, ông Tứ đã chiếm đoạt 524 triệu đồng tiền ngân sách. Lúc này, ông Lam là Trưởng Phòng TC-KH huyện đã cố ý làm trái quy định, ký lệnh chi tiền và giấy lĩnh tiền mặt sai quy định để đối tượng Tứ lợi dụng lấy tiền ngân sách sử dụng mục đích cá nhân. Đối tượng Dương là thủ quỹ của phòng TC-KH đã lĩnh tiền về mà không nhập quỹ nhưng ông Lam vẫn không có ý kiến chỉ đạo mà để nhân viên chiếm dụng.  

Khi thanh tra tỉnh Gia Lai làm việc, ông Tứ làm giả Quyết định 42/QĐ-UBND ngày 9-1-2012 (QĐ 42) về việc xuất ứng ngân sách giải phóng mặt bằng xây dựng Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ nhằm hợp thức hoá cho Quyết định số 1827/QĐ-UBND.

Ông Tứ khai nhận đã làm giả QĐ 42 để cung cấp cho đoàn thanh tra, bằng cách soạn thảo lại QĐ 42, sau đó nhờ người ký nháy vào bản dự thảo sau đó chỉ đạo nhân viên photo chữ ký của ông Võ Thanh Hùng (Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ năm 2012) để dán vào bản dự thảo và đóng dấu UBND huyện mới (đã đổi con dấu vào năm 2014) vào quyết định.

Vào năm 2012, ông Nguyễn Hồng Lam, làm Trưởng Phòng TC-KH huyện Đức Cơ đã cố ý làm trái quy định, ký lệnh chi tiền và giấy lĩnh tiền mặt sai quy định để ông Tứ lợi dụng lấy tiền ngân sách sử dụng mục đích cá nhân. Khi lấy tiền về không nhập quỹ, ông Lam vẫn không có ý kiến chỉ đạo mà để nhân viên chiếm dụng.

Khi làm Chủ tịch UBND huyện, ngày 9-8-2018, ông Lam ký Quyết định số 1827/QĐ-UBND xuất 524 triệu đồng từ nguồn kết dư ngân sách để lập thủ tục hoàn ứng theo Quyết định số 42/QĐ-UBND ngày 9-1-2012. Việc này có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý, sử dụng ngân sách, tạo điều kiện cho cá nhân chiếm đoạt tiền ngân sách.

Sau đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã xử lý kỷ luật cảnh cáo với ông Lam và ông Tứ, khiển trách với ông Dương về mặt Đảng. UBND tỉnh cũng đã thi hành kỷ luật với các đối tượng trên hình thức tương tự. 

Hoàng Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Xét tuyển học bạ chưa hấp dẫn
1 phút trước 548 1k
Xét tuyển học bạ được cho là phương án tối ưu trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến học sinh phải điều chỉnh lịch học liên tục hoặc học online
Cứu sống chị gái từ lá thư gửi Thủ tướng
4 phút trước 548 1k
Việc Thủ tướng Phạm Văn Đồng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân và chỉ đạo các ban, ngành, địa phương sửa sai đã làm tôi rất cảm động, nhớ ơn mãi không quên dù biến cố đau buồn của gia đình đã qua hơn 60 năm
Bình Dương: Khởi tố đối tượng tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép
19 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 15-5, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Trần Danh Tường (24 tuổi, quê Bình Thuận) để điều tra hành vi "Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép".
Vắc-xin Covid-19: "Vũ khí" lợi hại
1 giờ trước 548 1k
Lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định công tác an toàn tiêm chủng được đặt lên hàng đầu nên quy trình tiêm chủng vắc-xin Covid-19 của Việt Nam khác hẳn nhiều nước trên thế giới
Phòng chống dịch từ xa, từ sớm

Phòng chống dịch từ xa, từ sớm

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng về cơ bản, chúng ta đang kiểm soát được tình hình dịch bệnh nhưng tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong việc phòng chống dịch bệnh