08/08/2019 10:22

Chủ hụi ôm tiền tỉ "mất tích", nhiều người điêu đứng

(NLĐO) – Nhiều người dân và tiểu thương ở tỉnh Quảng Nam đang hết sức lo lắng khi một người phụ nữ rời khỏi địa phương, không trả lại tiền biêu hụi hàng tỉ đồng.

Những ngày qua, nhiều người dân ở 2 xã Duy Nghĩa và Duy Hải (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) phản ánh vì nghe lời ngon ngọt của bà Huỳnh Thị Mỹ D. (52 tuổi; ngụ xã Duy Nghĩa) nên họ đã tham gia góp biêu hụi cho bà D. Mới đây, bà D. tuyên bố vỡ hụi, mất khả năng chi trả hàng tỉ đồng khiến nhiều người lâm vào cảnh điêu đứng, gia đình lục đục.

Bà Nguyễn Thị Hà (thôn Thuận An, xã Duy Nghĩa), cho biết từ năm 2018 đến nay bà có tham gia vào đường dây chơi biêu do bà D. làm chủ với số tiền góp hằng ngày từ 200.000 – 500.000 đồng. "Do bà D. thường xuyên đưa lãi đúng hạn nên tôi không nghi ngờ gì. Số tiền góp thì tăng lên do thấy lãi suất cao, đến giờ tiền gốc trong chân biêu của tôi đã là 282 triệu đồng. Tôi thấy người ta đến nhà bà D. đòi nợ nên lo, qua xin rút tiền gốc thì bà D. bảo giờ không có tiền trả nữa và hứa sau này sẽ trả" – bà Hà kể.

Chủ hụi ôm tiền tỉ mất tích, nhiều người điêu đứng - Ảnh 1.

Tiểu thương chợ An Lương điêu đứng vì chủ hụi biệt tăm

Bà Trần Thị Vân (44 tuổi), tiểu thương chợ An Lương (xã Duy Hải) cho biết, bà D. làm chủ biêu hụi đã nhiều năm qua nhưng bắt đầu "xâm nhập" xuống cảng cá An Lương từ đầu năm 2018. Lúc đầu, người dân và các tiểu thương ở đây không ai chơi nhưng ngày nào bà ta cũng lai vãng, tiếp cận dụ dỗ.

"Bà D. nói chuyện rất văn vẻ, từ tốn, kết hợp với cái "mác" là gia đình gia giáo có chồng là bác sĩ, con làm giáo viên nên chúng tôi đã tin mà tham gia. Sau đó, số người góp biêu hụi tăng lên nhanh chóng, riêng ở khu vực này đã có hơn 100 người tham gia" – bà Vân cho biết.

Theo bà Vân, hằng ngày, bà D. đến tận chợ để thu tiền góp biêu hụi từ vài trăm đến vài triệu đồng tùy theo chân biêu góp. Lúc nhận tiền, bà ta viết vào sổ là đã nhận tiền chứ không có biên lai. Lâu nay, số tiền lãi của người chơi được bà D. trả rất đều đặn và đúng ngày.

Tuy nhiên, cách đây khoảng 10 ngày, nhiều người nghi ngờ nên buộc bà D. cho rút lại tiền thì bà ta "lật bài ngửa" tuyên bố vỡ biêu hụi vì số tiền đó cho người khác vay lại nhưng họ không chịu trả. Nghe tin, rất nhiều nạn nhân kéo đến nhà bà D. đòi nợ thì bà D. viết giấy nợ và hứa sẽ đi làm kiếm tiền trả dần. Đến sáng hôm sau thì bà D. rời khỏi địa phương và không ai rõ tung tích.

Theo thông tin từ những tiểu thương chợ An Lương, có cả trăm người ở 2 xã Duy Nghĩa, Duy Hải tham gia đường dây chơi biêu do bà D. làm chủ. Hiện nay, người góp ít nhất khoảng 70 triệu đồng, người cao nhất có thể lên đến 700 triệu đồng.

Lãnh đạo UBND xã Duy Nghĩa cho biết hiện công an xã đã tiếp nhận đơn tố cáo của một số người dân về vụ việc trên. Công an xã Duy Nghĩa đang tập hợp các đơn trình báo của người dân để báo cáo, chuyển hồ sơ lên Công an huyện Duy Xuyên thụ lý theo thẩm quyền.

Q.Vinh

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch Quốc hội: Nghiên cứu chất vấn về đăng kiểm, khó khăn bất động sản, trái phiếu
1 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị nghiên cứu lựa chọn những vấn đề thiết thực, nhức nhối, đang nổi lên hiện nay để tổ chức giải trình, chất vấn như: Đăng kiểm, khó khăn của thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu doanh nghiệp…
UBND TP HCM chỉ đạo khẩn vụ "không rọ mõm chó còn đánh người"
7 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Sau khi bị chủ chó đánh, ông Nguyễn Hoàng Dũng nhập viện với thương tích ở má trái, rách mí mắt và khâu 5 mũi, vỡ mảnh răng, cũng như bị chấn thương một số vùng mềm khác.
Cận cảnh tàu Hải quân Hoàng gia Anh vừa tới thăm TP HCM
55 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 7-2, tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Spey do Trung tá - Thuyền trưởng Michael Proudman chỉ huy đã cập cảng Nhà Rồng, bắt đầu chuyến thăm kéo dài 5 ngày tại TP HCM.
Cháy bãi phế liệu ngay dưới gầm, khói đen kịt cuồn cuộn bốc lên mặt cầu Thăng Long
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khói đen kịt, cuồn cuộn bốc lên từ đám cháy bãi phế liệu ngay dưới gầm cầu Thăng Long (Hà Nội) đã ảnh hưởng tới người tham gia giao thông trên cầu
Thanh tra, kiểm tra công tác đào tạo, sát hạch lái xe tại 63 tỉnh, thành cả nước

Thanh tra, kiểm tra công tác đào tạo, sát hạch lái xe tại 63 tỉnh, thành cả nước

(NLĐO) - Bộ Giao thông Vận tải sẽ thành lập 3 đoàn kiểm tra công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe của các sở giao thông vận tải tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước