24/02/2020 08:04

Chống "virus trì trệ"

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ vào ngày 12-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nếu chỉ lo chống dịch Covid-19 mà không lo phát triển kinh tế, giữ gìn quốc phòng - an ninh, bảo đảm an sinh xã hội thì không thể nói là hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thủ tướng nêu rõ chúng ta phải chống cả 2 loại virus, đó là virus corona và "virus trì trệ", không hành động, làm ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội của đất nước.

Trong chỉ đạo, điều hành thời gian qua, Chính phủ đã thẳng thắn chỉ ra những khiếm khuyết để khắc phục, trong đó có tình trạng trì trệ được Chính phủ và người đứng đầu Chính phủ nghiêm khắc phê phán, yêu cầu phải cải thiện. Cũng có thể xem đây là một loại bệnh cần phòng chống, nên Thủ tướng dùng khái niệm "virus trì trệ" là chí lý.

Trong buổi làm việc giữa Tổ Công tác của Thủ tướng với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (DN) vào ngày 20-2, ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), báo cáo VNR đang gặp nhiều khó khăn về cơ chế, chính sách khi thay đổi người đại diện về quản lý vốn. Điều 49 Luật Ngân sách Nhà nước quy định khi cơ quan nhận được ngân sách thì giao dự toán cho các đơn vị trực thuộc. Nhưng VNR không còn trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) nên không áp dụng quy định này, chưa được giao dự toán ngân sách, dẫn đến 11.000 nhân viên như tuần đường, gác chắn, bảo đảm an toàn giao thông và các nhiệm vụ khác của VNR vẫn chưa có lương. Ông cho biết Bộ GTVT và VNR đã nhiều lần báo cáo lên cấp thẩm quyền nhưng vẫn chưa giải quyết được.

Tại buổi làm việc gỡ khó cho ngành bất động sản vào ngày 22-2, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tỏ ra không hài lòng khi doanh nghiệp (DN) trình bày từ những bất hợp lý giữa các thông số kỹ thuật trong đồ án quy hoạch (hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng...) dẫn đến 11 tháng qua DN không xin được quyết định chủ trương đầu tư để triển khai dự án.

Với VNR, có thể cảm thông cho hoàn cảnh DN nhưng không thể không hỏi ngược rằng: Vì sao VNR được bàn giao từ tháng 11-2018 mà đến nay không xử lý được vấn đề? Trách nhiệm do ai, vì sao xảy ra tình trạng trì trệ như thế, phải làm rõ địa chỉ trách nhiệm mới trị dứt bệnh trì trệ. Với câu chuyện trao đổi chỉ tiêu quy hoạch kéo dài 11 tháng ở TP HCM, theo Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, đây là chuyện rất nhỏ nhưng chỉ vì sự phối hợp không đồng bộ thì cái giá phải trả là 11 tháng chờ đợi của DN; dứt khoát phải chấn chỉnh tình trạng này, phải hỗ trợ DN và hứa được, làm được.

Bên cạnh tình trạng khó khăn chung do ảnh hưởng dịch Covid-19 (DN ngưng hoạt động, gần 10.000 lao động bị ảnh hưởng việc làm, đời sống), nhiều DN đã nỗ lực trụ lại, ổn định sản xuất. Hoạt động du lịch ở nhiều tỉnh, thành từng bước phục hồi. Trong khó khăn, những nỗ lực và kết quả của DN, của người dân là rất đáng trân trọng, có giá trị gấp bội so với lúc bình thường. Từ đó, càng phải chống "virus trì trệ" mạnh tay hơn. Còn rất nhiều địa chỉ điển hình của căn bệnh trì trệ cần xử lý, trong khi chúng ta không thiếu "thuốc đặc trị" để phòng chống "virus trì trệ".

Đợt dịch Covid-19 cũng là dịp để rà soát, chấn chỉnh hoạt động của các bộ ngành, địa phương, các cơ quan, DN, từ đó nhanh chóng khắc phục, nỗ lực vượt lên để hoàn thành nhiệm vụ năm 2020. 

THIÊN LƯƠNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Bám trụ chung cư... chờ sập
1 giờ trước 548 1k
Ở Hà Nội nhiều người vẫn quyết bám trụ tại các chung cư (tập thể) cũ nát được cảnh báo nguy hiểm cấp độ D, tức "có thể sụp đổ bất cứ lúc nào", cho dù thành phố đã cho di dời để phá dỡ, xây dựng lại, khiến nhiều người phát hoảng và cảm thấy khó hiểu cho sự liều lĩnh này.
Lâm Đồng: Làm rõ trách nhiệm vụ 2 ông cháu tử vong vì ôtô lao xuống cầu
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - UBND tỉnh Lâm Đồng giao công an tỉnh chỉ đạo Công an TP Bảo Lộc sớm làm rõ trách nhiệm các đơn vị liên quan vụ tai nạn
Bà Rịa - Vũng Tàu: Phạt công ty xả bậy ra môi trường hơn 1,2 tỉ đồng
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phạt Công ty KBec Vina 1,2 tỉ đồng về hành vi xả chất thải độc hại ra môi trường.
TP HCM: Hàng chục ngàn căn hộ chung cư ở quận 7 chưa được cấp giấy chứng nhận
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Quận 7 còn gần 20.000 căn hộ tại các dự án nhà ở thương mại chưa được cấp giấy chứng nhận khiến người dân bức xúc.
Công an TP HCM lý giải vì sao trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không xách ma túy

Công an TP HCM lý giải vì sao trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không xách ma túy

(NLĐO)- Trong vụ việc 4 nữ tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines bị nghi xách ma túy, Công an TP HCM cho biết yếu tố lỗi về mặt chủ quan của tội phạm chưa được chứng minh