14/03/2022 02:29

Chống mê tín dị đoan để xây dựng đời sống văn hóa

Xưa nay, với người Việt Nam chúng ta, việc thờ cúng tổ tiên và những người đã khuất là biểu lộ sự tri ân, thể hiện nghĩa cử "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ người trồng cây". Những việc này là một dạng sinh hoạt có tác dụng giáo dục.

Thế nhưng, trong thực tế đời sống những năm gần đây, nhiều người, nhiều gia đình đã làm cho việc thờ cúng biến tướng thành một dạng mê tín dị đoan. Tình trạng đốt vàng mã có xu hướng ngày càng lạm dụng, nhất là trong các dịp lễ, Tết. Chuyện cúng bái còn lan vào một số cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang.

Những hoạt động mê tín dị đoan ngày nay không còn là điều xa lạ đối với một số cán bộ, đảng viên. Có người lúc sống không theo tôn giáo nào nhưng khi chết thì con cháu dựng bàn thờ theo nghi lễ tôn giáo rồi rước thầy về làm lễ có khi kéo dài 5-7 ngày. Dịp Tết cổ truyền, không ít thủ trưởng cơ quan, đơn vị, lãnh đạo địa phương tổ chức đoàn đi lễ chùa cầu may, thậm chí tổ chức cúng bái linh đình ngay trong cơ quan, đơn vị...

Thiết nghĩ, ở địa phương hoặc cơ quan, đơn vị mà có cán bộ, đảng viên làm những việc phản văn hóa, vi phạm những điều mà Đảng đã cấm cán bộ, đảng viên không được làm, thì việc xây dựng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" sẽ rất khó khăn.

Do vậy, các cơ sở Đảng cần đẩy mạnh giáo dục, tuyên truyền để cán bộ, đảng viên tiên phong trong việc chống mê tín dị đoan ở nơi làm việc và cả nơi cư trú, để làm đòn bẩy cho phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư sớm thành công.


Mặc Sanh (cựu chiến binh TP Đà Nẵng)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ấn tượng bức tranh kinh tế - xã hội thủ đô
3 giờ trước 548 1k
Kinh tế - xã hội của Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong 9 tháng đầu năm và thành phố đang nỗ lực để có những kết quả khả quan trong cả năm 2022
Hơn 14.000 tỉ đồng đầu tư tu bổ, tôn tạo di tích
4 giờ trước 548 1k
Hà Nội hiện có gần 6.000 di tích các loại, trong đó có 727 di tích xuống cấp các hạng mục chính cần nguồn vốn đầu tư tu bổ, tu sửa cấp thiết và chống xuống cấp (gồm 448 di tích xuống cấp, 279 di tích xuống cấp nghiêm trọng, nguy hiểm).
Nhiều "tâm tư" ở bệnh viện điều trị ung thư lớn nhất TP HCM
6/10/2022 548 1k
(NLĐO)-Nếu không mua được hóa chất sớm thì khoảng 1 tháng nữa Bệnh viện Ung Bướu TP HCM sẽ không có kết quả giải phẫu bệnh, không điều trị được cho bệnh nhân ung thư.
Một cháu bé 9 tuổi ở Quảng Bình bị người thân dùng xăng và rơm đốt
6/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Theo bà nội của cháu bé, trước khi dùng xăng và rơm châm lửa đốt vào con trai mình, ông Tuấn còn dùng thanh sắt đánh vào lưng và mạng sườn con.
Thủ tướng Chính phủ có quyết định nhân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Thủ tướng Chính phủ có quyết định nhân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

(NLĐO) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký các quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm nhân sự UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Ngân hàng Chính sách xã hội