14/03/2022 02:29

Chống mê tín dị đoan để xây dựng đời sống văn hóa

Xưa nay, với người Việt Nam chúng ta, việc thờ cúng tổ tiên và những người đã khuất là biểu lộ sự tri ân, thể hiện nghĩa cử "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ người trồng cây". Những việc này là một dạng sinh hoạt có tác dụng giáo dục.

Thế nhưng, trong thực tế đời sống những năm gần đây, nhiều người, nhiều gia đình đã làm cho việc thờ cúng biến tướng thành một dạng mê tín dị đoan. Tình trạng đốt vàng mã có xu hướng ngày càng lạm dụng, nhất là trong các dịp lễ, Tết. Chuyện cúng bái còn lan vào một số cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang.

Những hoạt động mê tín dị đoan ngày nay không còn là điều xa lạ đối với một số cán bộ, đảng viên. Có người lúc sống không theo tôn giáo nào nhưng khi chết thì con cháu dựng bàn thờ theo nghi lễ tôn giáo rồi rước thầy về làm lễ có khi kéo dài 5-7 ngày. Dịp Tết cổ truyền, không ít thủ trưởng cơ quan, đơn vị, lãnh đạo địa phương tổ chức đoàn đi lễ chùa cầu may, thậm chí tổ chức cúng bái linh đình ngay trong cơ quan, đơn vị...

Thiết nghĩ, ở địa phương hoặc cơ quan, đơn vị mà có cán bộ, đảng viên làm những việc phản văn hóa, vi phạm những điều mà Đảng đã cấm cán bộ, đảng viên không được làm, thì việc xây dựng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" sẽ rất khó khăn.

Do vậy, các cơ sở Đảng cần đẩy mạnh giáo dục, tuyên truyền để cán bộ, đảng viên tiên phong trong việc chống mê tín dị đoan ở nơi làm việc và cả nơi cư trú, để làm đòn bẩy cho phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư sớm thành công.


Mặc Sanh (cựu chiến binh TP Đà Nẵng)

Tin liên quan

Viết bình luận

Đưa tuyến đường 1.000 tỉ đồng ở Khu kinh tế Vân Phong vào hoạt động
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tuyến đường góp phần nâng cao sức hấp dẫn để thu hút đầu tư nhằm thúc đẩy sự phát triển của KKT Vân Phong của tỉnh Khánh Hòa.
Bình Dương: Quy hoạch quỹ đất từ tuyến vành đai 3, 4 để phát triển nhà ở xã hội
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Với các giải pháp và nguồn lực dự kiến được triển khai, tiến độ phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh tỉnh Bình Dương trong thời gian tới sẽ chuyển biến rõ.
Xe cứu thương chở người chết tông đuôi xe buýt, 2 người bị thương nặng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Khi đang di chuyển qua địa phận huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), chiếc xe cứu thương đang chở người chết và thân nhân bất ngờ tông mạnh vào phần đuôi xe buýt chạy cùng chiều, khiến 2 người bị thương nặng.
VIDEO: Phóng sự điều tra hoạt động quảng cáo ngoài trời ở Hà Nội
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tại Hà Nội, hoạt động quảng cáo ngoài trời những năm qua diễn ra vô cùng sôi động, trong đó có không ít doanh nghiệp lợi dụng để quảng cáo "chui"… gây nên tình trạng lộn xộn, thất thu ngân sách nhà nước
Làm rõ trách nhiệm dự án 440 tỉ đồng bị cắt vốn

Làm rõ trách nhiệm dự án 440 tỉ đồng bị cắt vốn

Ngày 26-3, ông Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết đã nhận được thông báo của Văn phòng Chính phủ về việc xử lý thông tin báo chí nêu về Dự án Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 9...