21/09/2022 07:49

Cho nông dân thấy cái lợi

Tiếp tục chương trình phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm 20-9 đã cho ý kiến về dự án Luật Hợp tác xã (HTX, sửa đổi).

Luật HTX năm 2012 hiện hành gồm 9 chương, 64 điều. Ở dự thảo Luật HTX (sửa đổi) sẽ có 12 chương, 117 điều. Tuy nhiên, vấn đề không phải ở chỗ số lượng chương, điều nhiều hay ít hơn mà là ở chỗ dự thảo đã bám sát hơn vào 5 nhóm chính sách trong Đề nghị xây dựng Luật HTX (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua.

Năm nhóm chính sách này, cụ thể gồm: Hoàn thiện các quy định về bản chất HTX, phát triển thành viên HTX; Mở rộng phạm vi điều chỉnh và hoàn thiện các quy định về loại hình tổ chức kinh tế hợp tác, tổ chức đại diện; Mở rộng thị trường, nâng cao khả năng huy động vốn, tạo động lực cho HTX phát triển; Hoàn thiện và nâng cao hiệu quả công tác quản trị, điều hành HTX; Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực kinh tế tập thể.

Còn nhớ mới đây, sáng 12-9, Diễn đàn Nông dân quốc gia lần thứ VII với chủ đề "Người nông dân chuyên nghiệp" đã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì. Tại diễn đàn, ngoài việc nhấn mạnh phải có khoa học - công nghệ cao, phải cơ giới hóa, tự động hóa, công nghệ số… để hạ giá thành đầu vào của sản xuất nông nghiệp thì ông Lê Văn Nghị, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, đã nhấn mạnh để nông dân sản xuất, kinh doanh chuyên nghiệp thì phải liên kết, hợp tác nhiều nông dân với nhau. Nếu nhỏ lẻ, manh mún thì chắc chắn không hiệu quả. Quy mô đủ lớn mới đứng vững và có tiếng nói trên thị trường, đồng thời có thể quyết định cung cầu và giá cả của thị trường.

Ở góc nhìn của một doanh nhân, ông Ngô Tiến Dũng, Phó Giám đốc Công ty CP Chuỗi thực phẩm Tập đoàn TH, cho biết có một thực tế là nhiều nông dân đang loay hoay không biết sản xuất cái gì để bán cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp cũng rất muốn xây dựng vùng nguyên liệu bảo đảm chất lượng và minh bạch nhưng họ không thể kết nối với từng nông dân riêng lẻ mà chỉ thông qua các HTX. Tuy nhiên, có thực tế là nhiều nông dân e ngại và thiếu niềm tin khi tham gia các HTX. Vấn đề cốt lõi là làm sao xây dựng được HTX kiểu mới và khi nông dân tham gia HTX thì họ được cái gì?

Những ý kiến này sẽ là thông tin quý giá cho các thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về dự án Luật HTX (sửa đổi).

Quốc tế có Liên minh HTX, khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng có tổ chức này. Ở nước ta, khái niệm HTX đã đi sâu vào tiềm thức của nông dân.

Xây dựng cho được HTX kiểu mới là vấn đề rất cần nhưng cần hơn là ở chính nội hàm của cái gọi là mô hình HTX. Thời thế đã khác, không như những năm đất nước còn ở trong cơ chế kế hoạch hóa. Cho nên, mô hình HTX cũng phải đổi mới về chất lượng. Vì kể cả khi xây dựng được HTX kiểu mới thì nông dân cần biết họ tham gia vào đó thì được lợi gì? Cụ thể ở đây là sản xuất và tiêu thụ sản phẩm có gì thuận lợi hơn không, lợi nhuận có cao hơn không?

Chỉ khi có lợi ích thực sự thì nông dân mới đủ niềm tin để tham gia vào các HTX. 

LƯƠNG DUY CƯỜNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Hành động đẹp của 2 học sinh ở Đồng Nai
10 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Nhặt được giỏ xách có tiền, vàng hơn trăm triệu trong khuôn viên trường, 2 học sinh lớp 5 ở Đồng Nai đã nhờ thầy giáo giúp tìm người bị mất.
Diễn biến bất ngờ vụ "biệt phủ đẹp nhất Cà Mau"
44 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Hai thửa đất xây dựng "biệt phủ đẹp nhất Cà Mau" gây xôn xao dư luận được chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Tìm thấy trang sức trị giá 6,5 chỉ vàng trong nhà máy rác
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – 6,5 chỉ vàng trang sức của người dân tại huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) bị vứt nhầm trong thùng rác may mắn được tìm lại sau 10 giờ tìm kiếm tại nhà máy xử lý rác.
Bí thư Nguyễn Văn Nên: Tư duy "tôi biết rồi" khiến cán bộ chủ quan
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết thực tế một số cán bộ có tư duy "tôi biết rồi". Cứ nói nghị quyết, kế hoạch, chương trình hành động biết hết rồi nhưng khi hỏi lại nội dung thì không biết gì.
Xử lý hình sự các vụ hủy hoại tài sản ở Phú Quốc nếu đủ căn cứ

Xử lý hình sự các vụ hủy hoại tài sản ở Phú Quốc nếu đủ căn cứ

(NLĐO) - Đó là ý kiến của Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khi trao đổi quan điểm áp dụng pháp luật liên quan hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản xảy ra tại Phú Quốc.