23/03/2020 03:39

Chợ đồ cũ độc hại trên Quốc lộ 1

Khí hàn xì, bụi kim loại, mùi sơn PU, dầu nhớt...là những thứ độc hại được thải ra môi trường mỗi ngày từ chợ buôn bán các loại máy móc cũ trên Quốc lộ 1, đoạn qua quận Bình Tân, TP HCM

Gọi là chợ vì đoạn Quốc lộ 1 dài khoảng 10 km nhưng có đến hàng trăm cơ sở, hộ kinh doanh lớn nhỏ chuyên mua bán, sửa chữa các loại máy móc cũ, bên cạnh đó là các cửa hàng gia công cơ khí, chuyên gia công sắt thép, inox.

Chợ đồ cũ này đi qua các phường Bình Hưng Hòa, Bình Hưng Hòa A, Bình Hưng Hòa B, Bình Trị Đông thuộc quận Bình Tân. Ngoài quận Bình Tân, chợ còn kéo dài qua xã Bà Điểm (huyện Hóc Môn) và quận 12 (đoạn Quốc lộ 1). Trong lúc vệ sinh, sửa chữa, lên đời cho máy cũ, nhiều cơ sở thải dầu nhớt, khí hàn xì, bụi kim loại, sơn PU ra môi trường.

Chợ đồ cũ độc hại trên Quốc lộ 1 - Ảnh 1.

Công nhân ngồi trên vỉa hè phun sơn làm ảnh hưởng môi trường

Ám ảnh với mùi hắc của khói hàn xì, bà Nguyễn Thị Kim (phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân) bức xúc nói: "Khu dân cư của tôi nằm trên đường Liên khu 10-11, không chỉ đau đầu vì tiếng ồn do máy cắt sắt gây ra mà từ người lớn đến trẻ nhỏ thường xuyên bị viêm hô hấp do hít phải khói hàn xì. Kinh khủng nhất là mỗi sáng quét nhà, bụi kim loại lấp lánh trên sàn nhà khiến người dân cảm thấy bất an".

Nhiều ngày đi qua đoạn quốc lộ này, chúng tôi ghi nhận nhiều cơ sở cho công nhân đem máy ra vỉa hè mài lại, xịt sơn, xịt rửa, dầu nhớt chảy thẳng xuống cống thoát nước và tỏa mùi khó chịu ra môi trường.

Theo các chuyên gia môi trường, các hóa chất trong sơn PU, khí hàn xì, dầu nhớt đều rất độc hại, cần phải được xử lý đúng quy trình như chất thải nguy hại, nếu kinh doanh những ngành nghề như thế phải ở nơi xa khu dân cư. Chính quyền nên xem xét, đưa các cơ sở có phát sinh bụi kim loại, sơn PU, khí hàn xì, dầu nhớt vào một khu tập trung, xa khu dân cư để dễ quản lý, hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Nếu chưa di dời được, cần phải xử phạt nghiêm những cơ sở không tuân thủ quy định về bảo vệ môi trường.

Nói về việc tồn tại chợ đồ cũ này, một số địa phương cho rằng những cơ sở kinh doanh này hoạt động từ lâu, chủ yếu mua bán máy cũ, khi kiểm tra không thấy phát sinh nhớt thải, khí thải. Nếu người dân phản ánh, địa phương sẽ kiểm tra, nhắc nhở. Về việc di dời vào một cụm cho dễ quản lý thì phải theo quy hoạch chung của quận và TP. 

Bài và ảnh: Thu Hồng

Tin liên quan

Viết bình luận

Phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu
14 giờ trước 548 1k
Với công tác cải cách hành chính, người đứng đầu được xem là "người lái tàu để đưa đoàn tàu tới đích" nên có vai trò định hướng quan trọng, quyết định đến chiều hướng phát triển, kết quả hoạt động của cơ quan, đơn vị
Cần quản lý chặt tư vấn sức khỏe trên mạng
15 giờ trước 548 1k
Hiện nay, những trang web về tư vấn, khám bệnh qua mạng mọc lên như nấm. Chỉ cần vào Google gõ cụm từ "Tư vấn sức khỏe trực tuyến", hàng triệu kết quả sẽ xuất hiện với hàng trăm trang web thực hiện việc tư vấn, khám chữa bệnh miễn phí hoặc có phí trên nhiều lĩnh vực: thẩm mỹ, dinh dưỡng, tâm lý...
Để du lịch thành ngành mũi nhọn của TP HCM
6/6/2023 548 1k
Phát triển du lịch TP HCM dựa vào nội lực, đầu tư trọng tâm, trọng điểm, chất lượng và chuyên nghiệp; đa dạng hóa sản phẩm cùng với ưu tiên đầu tư phát triển sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú...
Chính quyền làm căng, công ty điện gió mới chịu hỗ trợ
6/6/2023 548 1k
Chính quyền địa phương yêu cầu dừng việc vận hành thử nghiệm thì điện gió mới chấp nhận bồi thường, hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng.
Bãi rác đã được thay bằng bồn hoa

Bãi rác đã được thay bằng bồn hoa

Những ngày này, nếu đi trên đường Phan Xích Long, đoạn thuộc quận Bình Thạnh (TP HCM), mọi người sẽ được chứng kiến sự thay da đổi thịt với những bồn hoa rất đẹp (ảnh).