24/01/2023 20:27

Chiều tối mồng 3 Tết: mưa to bất thường, cảnh báo ngập ở TP HCM, Bình Dương

(NLĐO) - Trận mưa xuất hiện tại TP HCM và Bình Dương trong chiều tối mùng 3 Tết Quý Mão được cơ quan chức năng đánh giá là bất thường. Dự báo trận mưa này cũng sẽ gây ngập cho nhiều tuyến đường của TP HCM và Bình Dương

Chiều tối 24-1 (tức mùng 3 Tết Quý Mão), mưa lớn bất ngờ xuất hiện tại nhiều địa phương của TP HCM. Trong đó, cơn mưa nặng hạt xuất hiện tại quận Tân Bình, Gò Vấp, quận 10. Đến hơn 19 giờ 30 phút cùng ngày, mưa vẫn còn xuất hiện ở nhiều nơi. 

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, 2/3 phạm vi của TP HCM có mưa trong chiều tối 24-1. Đến 19 giờ 30 phút, lượng mưa phổ biến tại các trạm đo mưa ở TP HCM ghi nhận được từ 8-15 mm. Tương tự, trên ảnh radar thời tiết ước lượng mưa tại các quận trung tâm của TP HCM và TP Thủ Đức khoảng từ 15-25 mm.

Chiều tối mồng 3 Tết: mưa to bất thường, cảnh báo ngập ở TP HCM, Bình Dương - Ảnh 1.

Cơn mưa nặng hạt xuất hiện tại TP HCM

Cá biệt, tại trạm đo mưa Thuận An (tỉnh Bình Dương) ghi nhận lượng mưa đạt 67.5 mm, đây là lượng mưa nằm trong ngưỡng mưa to theo quy định. Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ trận mưa này còn có thể kéo dài đến khoảng 20-20 giờ 30 phút cùng ngày. 

Đáng lưu ý, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cảnh báo trận mưa này sẽ gây ngập cục bộ tại một số tuyến đường tại TP HCM và tỉnh Bình Dương. 

Chiều tối mồng 3 Tết: mưa to bất thường, cảnh báo ngập ở TP HCM, Bình Dương - Ảnh 2.

Trận mưa làm ảnh hưởng đến các hoạt động vui xuân của người dân TP HCM

"Thường thì thời tiết dịp Tết các năm ít xảy ra mưa. Thỉnh thoảng có năm có mưa, chủ yếu mưa cục bộ trên phạm vi hẹp, thời gian mưa không kéo dài. Thường thì những trận mưa này đạt lượng mưa cũng từ 10-20 mm. Còn trận mưa tối nay với lượng trên 60mm tại Bình Dương như vậy cũng được coi là bất thường vì hiếm xảy ra mưa to vào mùa khô như vậy" - đại diện Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ nhận xét về trận mưa tối 24-1.

Chiều tối mồng 3 Tết: mưa to bất thường, cảnh báo ngập ở TP HCM, Bình Dương - Ảnh 3.

Mưa trắng trời tại quận Tân Bình

Vì sao TP HCM có trận mưa bất thường trong dịp Tết?

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, nguyên nhân gây ra trận mưa trên là do áp cao lạnh lục địa được tăng cường và khuếch tán xuống các tỉnh phía Bắc. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới hạ trục nhẹ xuống phía Nam, ngang qua Trung Bộ, cường độ ổn định. Nhiễu động gió Đông trên cao ảnh hưởng đến khu vực Nam Bộ, gây mưa trên phạm vi 2/3 các quận, huyện của TP HCM.


LÊ VĨNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Cán bộ dám nghĩ, dám làm được bổ nhiệm, quy hoạch vượt cấp
35 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung được quy hoạch, bổ nhiệm vào vị trí cao hơn vị trí đang đảm nhiệm hoặc được bổ nhiệm, quy hoạch vượt cấp
Tổng Bí thư: Trí thức tiếp tục làm tốt nhiệm vụ tư vấn, phản biện
1 giờ trước 548 1k
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam cần tiếp tục chủ động và làm tốt hơn nữa nhiệm vụ tham mưu cho Đảng và nhà nước
Tiêu hủy 5 tấn thịt thối chuẩn bị đưa vào Nam tiêu thụ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cục quản lý thị trường tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện và tiêu hủy 5 tấn thịt thối bị bắt giữ tại huyện Cam Lâm khi các đối tượng định vận chuyển vào bán lại tại các khu công nghiệp ở các tỉnh phía Nam.
Khởi tố vụ án xe Mercedes gây tai nạn chết người rồi bỏ mặc nạn nhân
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến một cán bộ ngân hàng lái xe Mercedes tông chết người rồi bỏ mặc nạn nhân.
3 năm trễ hẹn, đường ven sông hơn 745 tỉ đồng tại Đà Nẵng gấp rút về đích

3 năm trễ hẹn, đường ven sông hơn 745 tỉ đồng tại Đà Nẵng gấp rút về đích

(NLĐO) – Đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan dài khoảng 5km tại Đà Nẵng dự kiến hoàn thành năm 2020, nhưng đến nay mới có thể hoàn thành các hạng mục cuối cùng.