05/04/2020 09:16

Chiếc chuông quý biến mất sau khi Giám đốc Trung tâm Văn hóa “kiểm tra” kho

(NLĐO) – Cho rằng để chật kho, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao (VH-TT-TT) huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định đã tự ý bán chiếc chuông đồng quý hiếm của cơ quan với giá đồng nát.

Bị cho nghỉ việc sau khi tố mất chuông

Vừa qua, ông Phạm Văn Long (ngụ thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước) - nguyên bảo vệ kiêm thủ kho Trung tâm VH-TT-TT huyện Tuy Phước - đã gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng về việc ông Võ Tuấn Khanh, Giám đốc Trung tâm này tự ý bán chuông đồng quý hiếm (nghi chuông cổ) đang lưu kho.

Chiếc chuông quý biến mất sau khi Giám đốc Trung tâm Văn hóa “kiểm tra” kho - Ảnh 1.

Đơn trình báo vụ việc của ông Phạm Văn Long gửi các cơ quan chức năng huyện Tuy Phước

Theo ông Phạm Văn Long, suốt hàng chục năm làm bảo vệ kiêm thủ kho Trung tâm VH-TT-TT huyện Tuy Phước, ông biết trong kho của cơ quan có lưu giữ 1 chiếc chuông quý giá được làm bằng chất liệu đồng. Chiếc chuông có mặt trong kho của cơ quan từ những năm đầu giải phóng đất nước với chiều cao khoảng 1m, đường kính khoảng 40cm. Điều đặc biệt là chiếc chuông trải qua thời gian dài nằm lăn lóc trong góc kho nhưng không bị gỉ sét, khi gõ vào tiếng vang rất thanh. Dù không am hiểu về cổ vật, nhưng căn cứ vào thời gian chiếc chuông có mặt trong kho cơ quan, ông Long cho rằng đây là chiếc chuông quý hiếm nên ông có ý thức bảo vệ rất cao.

"Vào một ngày cách đây khoảng 3 năm, Giám đốc Trung tâm VH-TT-TT huyện Tuy Phước Võ Tuấn Khanh bảo tôi đưa chìa khóa kho để ông kiểm tra. Không biết ông ấy kiểm tra gì trong đó nhưng khi trả lại chìa khóa, tôi kiểm tra thì phát hiện chiếc chuông đồng không còn trong kho. Ngay sau đó, tôi hỏi ông Khanh về việc này nhưng ông ấy không trả lời. Vài hôm sau, tôi dọn dẹp vệ sinh cơ quan thì thấy chiếc chuông đã được bỏ trong bao, để trong góc phòng làm việc của ông Khanh. Sau đó tôi không còn thấy chiếc chuông nữa", ông Long kể.

Chiếc chuông quý biến mất sau khi Giám đốc Trung tâm Văn hóa “kiểm tra” kho - Ảnh 2.

Ông Phạm Đình Long bức xúc trình bày vụ việc với phóng viên

Sau đó không lâu, vì sợ trách nhiệm nên ông Long công khai việc mất chiếc chuông đồng với toàn thể cán bộ, nhân viên trong cơ quan. Thế rồi vì lý do "không đảm bảo công việc", ông Long bị ông Khanh cho nghỉ việc.

Tự ý bán chuông với giá đồng nát

Ông Huỳnh Văn Hạnh, nguyên Giám đốc Trung tâm VH-TT-TT huyện Tuy Phước, cho biết chiếc chuông đồng nói trên là của một ngôi chùa trên địa bàn được đưa về kho của cơ quan từ những năm đầu giải phóng. Thời điểm khi ông bàn giao công việc cho ông Khanh vào tháng 12-2016 để nghỉ hưu theo quy định thì chiếc chuông vẫn còn trong kho.

"Mặc dù chưa được cơ quan chức năng thẩm định về niên đại, nhưng khi đã nhập kho thì chiếc chuông đồng đó thuộc sở hữu của Nhà nước, hàng năm đều được ngành chức năng kiểm kê. Nếu ông Khanh bán chiếc chuông mà không xin phép cấp thẩm quyền là sai. Đã là tài sản của Nhà nước thì trước khi muốn thanh lý hoặc hủy đều phải xin phép cấp thẩm quyền theo quy định", ông Hạnh khẳng định.

Chiếc chuông quý biến mất sau khi Giám đốc Trung tâm Văn hóa “kiểm tra” kho - Ảnh 3.

Ông Huỳnh Văn Hạnh, nguyên Giám đốc Trung tâm VH-TT-TT huyện Tuy Phước, khẳng định việc bán chiếc chuông mà không xin phép cấp thẩm quyền là sai

Giải thích về vụ việc trên, ông Võ Tuấn Khanh, Giám đốc Trung tâm VH-TT-TT huyện Tuy Phước, cho rằng do thời điểm đó nhà kho bị chật nên ông cùng một số người trong cơ quan đã bán chiếc chuông trên cho một cơ sở đúc đồng ở Đập Đá (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) với giá 2 triệu đồng. Số tiền bán chuông sau đó được nhập vào tiền quỹ của cơ quan. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị cho xem chứng từ bán thanh lý chiếc chuông thì ông Khanh nói rằng không có, chỉ bán rồi nhập tiền vào quỹ cơ quan.

Ông Nguyễn Đình Thuận, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, cho biết liên quan đến việc ông Võ Tuấn Khanh bị tố cáo về hành vi bán chuông trái quy định, huyện đã chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc xác minh vụ việc.

"Chúng tôi đã cử người vào cuộc điều tra, xác minh thông tin. Đồng thời, yêu cầu ông Võ Tuấn Khanh giải trình về vụ việc trên. Khi nào có kết luận chính thức, chúng tôi sẽ cung cấp cụ thể cho báo chí ", ông Thuận nói.

Bài và ảnh: Đức Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng nhớ lại một lần lỡ hẹn tiếp xúc cử tri Hải Phòng
7/3/2021 548 1k
Nhớ lại một lần lỡ hẹn tiếp xúc cử tri Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ ý thức trách nhiệm của cán bộ, dù cấp nào, khi được nhân dân bầu làm người đại biểu nhân dân thì phải thực hiện nghiêm túc pháp luật về lắng nghe tiếp xúc cử tri.
Chiều 7-3, ghi nhận thêm 3 ca mắc Covid-19 ở Hải Dương và Bắc Ninh
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Chiều 7-3 nước ta có thêm 3 ca mắc mới Covid-19 trong đó 1 ca tại Hải Dương và 2 trường hợp là chuyên gia nhập cảnh được cách ly tại Bắc Ninh. Việt Nam hiện có 2.511 bệnh nhân.
Hành trình của người đàn ông quê Hải Dương trốn cách ly ở Campuchia về Việt Nam
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Người đàn ông quê Hải Dương trốn cách ly bên Campuchia đã được bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý khi đang chuẩn bị làm thủ tục nhập cảnh về nước.
Nổ lớn tại công trường cầu Hòa Bình 2, một người tử vong
7/3/2021 548 1k
(NLĐO)- Nhiều người đang làm việc tại cầu Hòa Bình 2 bất ngờ nghe một tiếng nổ lớn phát ra ở khu vực hàn xì, sau đó họ phát hiện một nam công nhân tử vong.